Báo Giá Thi Công Nhà Xưởng Mới Nhất 2022 – BTACO

Thi công nhà xưởng cần trải qua quá trình tính toán kỹ lưỡng và chính xác trước khi thi công. Khối lượng công việc liên quan đến việc xây dựng nhà máy quá lớn nên các doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng thể để xác định chi phí. Dựa vào đó, các doanh nghiệp có thể tìm ra phương án xây dựng nhà xưởng phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mình. Vậy trong quá trình xây dựng nhà xưởng, doanh nghiệp cần chú ý đến các loại chi phí nào? Hãy cùng tìm hiểu báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng năm 2022 qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm Nhà xưởng là gì? Tiêu chí phân loại nhà xưởng

1.1 Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng là loại hình nhà ở được thiết kế với không gian rộng với quy mô lớn hơn nhà ở, văn phòng tổng hợp. Nhân lực, thiết bị, vật tư cho quá trình sản xuất đều tập trung tại đây. Nhà xưởng còn là nơi bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển hoặc làm kho công nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp cho quá trình sản xuất cũng như lưu trữ, vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả.

1.2 Các tiêu chí để phân loại nhà xưởng

Thực tế, có rất nhiều loại nhà xưởng khác nhau và được phân loại cụ thể theo chức năng, đặc điểm quy hoạch, cấu tạo mái và vật liệu lưu trữ. 

1.2.1 Phân loại theo chức năng của nhà xưởng

Nhà xưởng không có văn phòng: là loại hình nhà xưởng chỉ có khu vực sản xuất, không có văn phòng làm việc đi kèm. Nhà xưởng không có văn phòng thường phục vụ cho mục đích sản xuất hàng tiêu dùng, phân bón, gia công kim loại, dụng cụ sửa chữa,… 

Nhà xưởng sản xuất kết hợp văn phòng: là loại hình nhà xưởng bao gồm hai khu vực chính là khu vực sản xuất và khu vực văn phòng làm việc. Loại hình nhà xưởng này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đầu tư. Từ đó có thể phân bổ ngân sách hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành và các chi phí khác. Kiểu nhà xưởng này phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

1.2.2 Phân loại theo số tầng

Do diện tích chiếm dụng của các khu công nghiệp ngày càng thu hẹp nên các tầng 2, 3, thậm chí là cao hơn thường được thiết kế để tối ưu hóa công năng sử dụng. Mỗi tầng thực hiện một quy trình sản xuất khác nhau nên tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, kho bãi, thuê nhà xưởng ở nhiều nơi.

 • Nhà máy một tầng

Nhà xưởng một tầng là loại hình truyền thống và vẫn rất phổ biến hiện nay do tính tiện lợi trong thiết kế và tính linh hoạt trong việc thích ứng với các ngành cụ thể như sản xuất, chế biến thực phẩm,.. Ngoài ra, việc sử dụng nhà xưởng một tầng cho phép nhà đầu tư dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất.

 • Nhà máy cao tầng

Trong những năm gần đây, mô hình nhà cao tầng đang trở thành xu hướng tại nhiều công ty. Nó phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp công nghệ cao vì có thể tối ưu hóa việc sử dụng đất …

Khu công nghiệp Long Hậu đã đón đầu xu hướng này và cho ra đời một số mô hình nhà xưởng cao tầng được trang bị đầy đủ hệ thống và tiện ích như thang máy, nhà để xe, nhà máy điện, máy phát điện dự phòng.

1.3 Phân loại theo vật liệu xây dựng

* Kết cấu bê tông cốt thép

Là loại hình nhà xưởng được cấu tạo từ sự kết hợp của bê tông, cốt thép và vật liệu composite có khả năng chịu tải trọng cao.

Các đặc điểm nhận dạng:

 • Toàn bộ cấu trúc nhà máy về cơ bản được làm bằng bê tông và thép.
 • Tường xây bằng gạch dày 10 cm hoặc 20 cm.
 • Mái nhà được làm bằng vật liệu cách nhiệt, chống nóng và cách âm.

* Xây dựng với khung thép

Nhà xưởng được xây dựng trên khung kèo thép hay còn gọi là nhà tiền chế, toàn bộ cơ cấu được làm hoàn toàn bằng kim loại chắc chắn, cứng cáp. Loại nhà tiền chế này có ưu điểm là thời gian xây dựng ngắn hơn, vật liệu nhẹ hơn và ít tạo áp lực lên nền công trình.

1.4 Phân loại theo kết cấu mái

 • Chia thành nhà xưởng khung phẳng như mái dầm, khung nguyên khối.
 • Nhà xưởng khung không gian có mái vòm vỏ mỏng cong một chiều, cong hai chiều, mái che lửng, mái bằng nhựa hoặc cao su bơm hơi.

1.5 Phân loại theo mục đích quy hoạch

Theo phương án thiết kế nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng được chia thành nhà ở công nghiệp mở một cửa và nhà ở công nghiệp mở nhiều cửa. 

Nhà ở công nghiệp có một cửa thích hợp cho các tòa nhà năng lượng và nhà kho. Đồng thời thích hợp cho các dây chuyền sản xuất yêu cầu độ thoáng lớn từ 36m trở lên và chiều cao từ 18m trở lên. 

Các thiết bị đặt trên các giàn riêng biệt không được liên kết với khung giàn bên dưới. Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ là loại nhà công nghiệp một tầng được nhìn thấy rộng rãi nhất. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà có nhiều ô thoáng có các thông số về chiều rộng và chiều cao chênh lệch ít.

1.6 Phân loại theo hệ thống chiếu sáng

– Nhà xưởng tận dụng ánh sáng tự nhiên: Lấy ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ tường hoặc cửa sổ mái.

– Các tòa nhà công nghiệp với ánh sáng nhân tạo: Các tòa nhà công nghiệp với ánh sáng nhân tạo yêu cầu ánh sáng đồng đều và có thể nhận ánh sáng từ cửa sổ trên tường và mái nhà, chẳng hạn như nhà xưởng dệt may, điện tử, nhà máy điện hạt nhân,… Trong trường hợp này, nên sử dụng dải quang phổ gần với ánh sáng tự nhiên để đảm bảo rằng môi trường sản xuất phù hợp với điều kiện làm việc của người lao động.

– Nhà máy công nghiệp nhẹ hỗn hợp: Ngày nay, người ta thường xây dựng nhà xưởng sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

1.7 Phân loại theo nhu cầu

 •  Nhà xưởng xây theo yêu cầu

Hầu hết các nhà xưởng trong các khu công nghiệp đều được xây dựng theo đặc thù của từng ngành nhằm phục vụ riêng cho ngành sản xuất đó, ví dụ như ngành thực phẩm, phụ tùng ôtô, linh kiện điện tử… 

 • Nhà xưởng xây sẵn

Trước đây, hầu hết các nhà xưởng trong khu công nghiệp đều được xây dựng theo yêu cầu và phục vụ các ngành sản xuất cụ thể. Tuy nhiên lại hay phát sinh chi phí ngoài dự kiến so với nhà xưởng xây sẵn. Do đó, mô hình nhà xưởng xây sẵn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây bởi nó vừa đảm bảo chất lượng công trình, đồng thời đáp ứng cơ hội tiết kiệm chi phí và thời gian thi công cho doanh nghiệp.

Nhà xưởng Delta Seikan
Nhà xưởng Delta Seikan

2. Những điểm cần lưu ý khi thi công nhà xưởng

Như đã đề cập, nhà máy có quy mô, công suất rất lớn và đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất của công ty. Vì vậy, có một số điều cần được xem xét kỹ.

Đầu tiên, vật liệu xây dựng là yếu tố chất lượng quan trọng nhất. Vì vậy, các nhà đầu tư và quản lý dự án nên kiểm tra kỹ lưỡng xem số lượng, vật liệu và chủng loại có khớp nhau hay không. Nền phải bằng bê tông cốt thép chắc chắn và được gia cố bằng kết cấu thép để xây dựng trên nền đất yếu.

Tiếp theo, bu lông móng thường là nguồn chi phí lớn mà nhiều chủ đầu tư và nhà thầu bỏ qua, tuy nhiên phần này rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến giai đoạn thi công sau này. Khung kèo phải được tính toán kỹ lưỡng về số lượng và kích thước trước khi thi công để tránh thiếu hoặc thừa dẫn đến lãng phí và mất cân bằng.

Thanh giằng có chức năng tăng cường liên kết giữa các bộ phận công trình và đảm bảo sự ổn định của nhà xưởng trong quá trình sử dụng.

Đối với mái tôn cần chú ý các mối nối chồng lên nhau và vuông góc với xà gồ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bước điều chỉnh tiếp theo để công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt chất lượng như đã hứa.

Vách ngăn nên được xác định trực tiếp ở giai đoạn thiết kế để tách các bộ phận khi cần thiết.

Nhà xưởng chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn
Nhà xưởng chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn

3. Cách tính chi phí xây dựng nhà xưởng

3.1 Báo giá thi công xây dựng nhà xưởng bao gồm những gì?

Trong quá trình xây dựng, nhà thầu cần lưu ý đến các loại chi phí xây dựng nhà xưởng như: Ví dụ: chi phí mềm, chi phí cứng, chi phí vận hành, chi phí đi vay.

Chi phí mềm bao gồm chi phí nhân công xây dựng, chi phí mua nguyên vật liệu, v.v. Nhà thầu có thể ước tính các chi phí này để tìm nhà thầu. Tuy nhiên, phần chi phí này luôn dao động và dễ bay hơi vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự khác biệt giá cả thị trường trên và dưới.

Chi phí cứng bao gồm chi phí thiết kế, chi phí bảo hiểm và chi phí thiết bị. Chi phí cứng là khác nhau đối với mỗi dự án, vì vậy không thể tính chi phí xây dựng để tính giá cho mỗi mét vuông.

Cụ thể, để xây dựng một nhà xưởng hoàn chỉnh thì cần đầu tư chi phí xây dựng phần vỏ: móng, nền nhà xưởng, khung thép, nề,… Đây là những khoản chi phí quản lý xây dựng bắt buộc phải có và chiếm tỉ lệ cao nhất trong toàn bộ chi phí.

3.2 Các yếu tố tác động đến báo giá xây dựng nhà xưởng

Chi phí thi công nhà xưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố sau:

3.2.1 Chức năng nhà xưởng

Chức năng của nhà xưởng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến bản thiết kế nhà xưởng.

Quá trình chọn lựa vật liệu và thi công để đạt được chức năng mong muốn của nhà xưởng.

Chức năng của nhà xưởng còn ảnh hưởng đến nền móng, vật liệu chịu lửa, và các yếu tố quan trọng khác.

3.2.2 Địa điểm xây dựng

Vị trí địa lý là một yếu tố then chốt tác động đến chi phí xây dựng.

Nếu nhà xưởng ở trên một mảnh đất đẹp, không ảnh hưởng quá nhiều đến địa chất thì chi phí xây dựng móng sẽ dao động ở mức thấp.

Nếu nhà xưởng xây dựng trên nền đất xấu, lầy lội thì chi phí hoàn thổ, san lấp mặt bằng chắc chắn sẽ là một chi phí đáng kể.

3.2.3 Quy mô xây dựng

Giá cả có sự biến động dù quy mô xây dựng nhà xưởng lớn hay nhỏ.

Tùy thuộc vào kết cấu, cấu tạo thì với những nhà xưởng có quy mô, diện tích khác nhau thì giá cả cũng sẽ khác nhau.

Đối với nhà xưởng lớn, đơn giá xây dựng trên một mét vuông sẽ thấp hơn của công trình nhỏ.

3.2.4 Mẫu xây dựng

Chi phí xây dựng thay đổi tùy thuộc vào mô hình nhà xưởng mà chủ đầu tư muốn hướng đến.

Ví dụ, nhà xưởng hiện đại tốn nhiều vật liệu xây dựng hơn nhà xưởng truyền thống hay thông thường.

Nếu chủ đầu tư lựa chọn thiết kế nhà xưởng đơn giản, đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì chi phí hông quá cao giúp tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng cho công trình. Hoặc với thiết kế theo hướng hiện đại, sử dụng nguyên vật liệu mới sẽ làm gia tăng chi phí xây dựng.

3.2.5 Thời điểm xây dựng

Tùy theo quy mô, diện tích nhà xưởng mà nhà thầu sẽ đưa ra những mốc thời gian thi công khác nhau cho các công trình khác nhau.

Việc nhà thầu thi công có thể  đảm bảo đúng tiến độ, thời gian hoàn thành công trình sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng.

Thép là một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, giá thép không phải lúc nào cũng giống nhau mà luôn biến động tùy theo thị trường. Với việc giá thép có lúc dao động tới 150%, chi phí xây dựng có thể tăng thêm 1,7 lần.

Dịch vụ tư vấn các dự án bất động sản công nghiệp
Dịch vụ tư vấn các dự án bất động sản công nghiệp

4. BTACO – Đơn vị thi công nhà xưởng uy tín, chất lượng khu vực miền Nam

BTACO cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh cho việc thi công các công trình căn hộ, văn phòng, khách sạn và resort, nhà máy sản xuất, các cơ sở hạ tầng dựa trên kinh nghiệm thiết kế và thi công của đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm.

4.1 Một số dịch vụ mà chúng tôi cung cấp

 • Bất động sản công nghiệp và dân dụng
 • Tổng thầu công trình công nghiệp
 • Tổng thầu công trình dân dụng
 • Thiết kế công trình dân dụng
 • Thi công hệ thống hạ tầng công trình
 • Thiết kế công trình công nghiệp
 • Cải tạo, sửa chữa bảo trì công trình

4.2 Một số dự án tiêu biểu BTACO đã hoàn thành

 • Nhà xưởng Công ty TNHH Ngũ Kim Youde Việt Nam
Nhà xưởng Công ty TNHH Ngũ Kim Youde Việt Nam
Nhà xưởng Công ty TNHH Ngũ Kim Youde Việt Nam
 • Nhà xưởng Lê Minh Trung

NHÀ XƯỞNG LÊ MINH TRUNG 02

 • Nhà máy sản xuất lốp ô tô du lịch
Nhà máy sản xuất lốp ô tô du lịch
Nhà máy sản xuất lốp ô tô du lịch
 • Nhà xưởng Greentech Heargear
Nhà xưởng Greentech Heargear
Nhà xưởng Greentech Heargear

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *