Thiết Kế Văn Phòng Nhà Máy Cần Lưu Ý Những Gì?

Thiết kế văn phòng nhà máy hiện đại, linh hoạt là vấn đề đang được quan tâm nhiều hiện nay đối với các doanh nghiệp, quá trình thiết kế này đòi hỏi sự tinh tế và thật sự tỉ mỉ trong tất cả các giai đoạn. Thiết kế hợp lý giúp doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất và tạo sự gắn kết giữa các bộ phận trong công ty. Mời bạn cùng BTACO tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi thiết kế văn phòng nhà máy qua bài viết này nhé!

Ưu điểm và nhược điểm cần lưu ý khi thiết kế văn phòng nhà máy là gì?

Thiết kế văn phòng nhà máy là giải pháp tối ưu đem lại nhiều lợi ích lớn cho các doanh nghiệp như mức độ tập trung, năng suất làm việc của người lao động cũng phụ thuộc vào cách thiết kế văn phòng. Dù có nhiều ưu điểm, nhưng kết hợp văn phòng cùng xưởng sản xuất có thể khiến doanh nghiệp gặp một số bất tiện nhất định. Dưới đây là những ưu và nhược điểm khi thiết kế văn phòng nhà máy:

4 ưu điểm khi đặt văn phòng tại nhà máy

 • Tận dụng không gian: khi xây dựng văn phòng tại nhà máy, người lao động có thể sử dụng chung nhiều không gian. Họ có thể dùng chung nhiều thiết bị và vật dụng trong cùng hệ thống. Từ đó, giúp công ty tiết kiệm được diện tích cũng như chi phí trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Giảm thiểu chi phí: Nếu đặt nhà máy và văn phòng ở những địa điểm khác nhau, sẽ phát sinh khoản chi phí đi lại của nhân viên. Khi đặt văn phòng tại nhà máy sẽ giảm thiểu chi phí đáng kể về vấn đề đi lại này. 
 • Tiết kiệm thời gian: Nhân viên văn phòng hay công nhân họ cũng hạn chế việc di chuyển để liên hệ hay trao đổi công việc. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn để chi hoặc đầu tư cho các hoạt động khác của công ty
 • Quản lý công việc hiệu quả: Xây dựng văn phòng tại nhà máy còn giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất công việc, nhờ việc trao đổi, điều phối trực tiếp. Từ đó, giảm thiểu những sai sót trong quá trình làm việc, giúp công ty tiết kiệm thời gian và quản lý công việc hiệu quả hơn. 

→ Như vậy, ưu điểm của văn phòng tại nhà máy chính là giúp doanh nghiệp tận dụng không gian, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và hiệu quả công việc được nâng cao.

Xem thêm: Thiết Kế Một Nhà Máy Sản Xuất Thuốc

Ưu điểm văn phòng nhà máy
Không gian thoáng đãng của văn phòng nhà máy                            

Nhược điểm của văn phòng nhà máy cần được khắc phục

 • Vì văn phòng đặt gần nhà máy sản xuất, nên không tránh khỏi những tiếng ồn và bụi bặm. Doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến các yếu tố từ nhà máy sản xuất. Các vấn đề này vừa ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, vừa tác động xấu tới sức khỏe. Chính vì thế, doanh nghiệp cần thiết phải có những biện pháp giải quyết và hạn chế sự ảnh hưởng này.
 • Nhân viên văn phòng tại nhà máy thường xuyên phải di chuyển đi lại giữa văn phòng và nhà máy. Cho nên, công nhân viên ra vào tại nhà máy cũng luôn tiếp đón một lượng lớn mỗi ngày. Vì thế, cần thiết kế lối đi lại một cách tốt nhất để thuận lợi cho sự di chuyển giữa các bộ phận và phòng ban.
 • Bộ phận văn phòng nhà máy thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều tiếng ồn (âm thanh máy móc, xe cộ…); môi trường làm việc áp lực và cường độ cao. Do đó văn phòng nhà máy cần được thiết kế để mang lại sự thoải mái và thuận lợi nhất cho nhân viên; từ đó giúp giảm áp lực do công việc đem lại.

  Nhược điểm thiết kế văn phòng nhà máy
  Nhược điểm văn phòng nhà máy                                                       

Lưu ý gì khi lên bản thiết kế cho văn phòng tại nhà máy?

Về vấn đề thiết kế văn phòng nhà máy, có rất nhiều lưu ý mà các doanh nghiệp nên quan tâm trong bản thiết kế nhà máy. Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc diện tích càng rộng sẽ mang đến sự thoải mái và tiện nghi, nhưng như thế vẫn chưa tận dụng triệt để không gian sử dụng. Vì vậy, để có được một không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, nhưng vẫn mang đậm dấu ấn riêng của doanh nghiệp thì bạn vẫn cần phải chú ý đến những yếu tố sau:

Vấn đề cách âm chống ồn

Do tính chất công việc sẽ có nhiều máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất. Nên khu vực nhà máy thường rất ồn ào. Tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến khu vực văn phòng. Làm hiệu quả công việc giảm sút và ảnh hưởng sức khỏe tâm lý của nhân viên. Cho nên doanh nghiệp cần phải có những giải pháp pháp hạn chế tiếng ồn, đem lại không gian làm việc yên tĩnh cho bộ phận văn phòng. Chúng ta có thể trồng các loại cây ở bên ngoài văn phòng để cản tiếng ồn. Tạo không gian thoáng đãng. Ngoài ra, khi tiến hành thi công đơn vị hãy sử dụng các vật liệu chống ồn. Dùng các tấm rèm nhung để hỗ trợ cách âm, cùng với tấm tiêu âm len gỗ, siêu âm sonic, …Làm được điều này, hiệu suất làm việc của các công nhân viên sẽ tăng lên đáng kể.

Lưu ý đến khả năng chống bụi khi thiết kế văn phòng

Một lưu ý khác của văn phòng đặt tại nhà máy là vấn đề về khả năng chống bụi. Đây là một vấn đề cần thiết phải xử lý ngay vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động. Bởi vậy, doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa ra biện pháp can thiệp và giải quyết bằng các cách sau:

 • Gắn điều hòa hoặc máy lọc không khí để đảm bảo chất lượng môi trường văn phòng.
 • Tách biệt giữa khu vực sản xuất và khu vực văn phòng. Bảo vệ chất lượng không khí sạch, không gây bụi bặm.
 • Sử dụng các thiết bị lọc bụi ly tâm hoặc thiết bị lắng tĩnh điện.
 • Trồng cây bao quanh khu vực ngoài văn phòng và nhà xưởng để giảm bụi.

Yếu tố bền vững với môi trường

 Để quá trình sản xuất và quản lý đạt hiệu quả cao nhất, thiết kế văn phòng nhà máy cần đảm bảo tính bền vững với môi trường. Vì thế, doanh nghiệp nên thiết kế văn phòng đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp. Khi thi công, đơn vị nên ưu tiên các vật liệu có độ bền cao và có thể tái sử dụng. Sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Không gây tác hại xấu đến sức khỏe con người. 

Lựa chọn chất liệu nội thất và tối ưu hóa công năng của các sản phẩm 

Doanh nghiệp sử dụng chất liệu nội thất thông minh và tối ưu hóa công năng cho thiết kế văn phòng nhà máy là một trong những mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Việc tối ưu hóa công năng giúp tăng hiệu quả công việc. Khi hiệu suất làm việc được nâng cao. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư và giúp việc quản lý dễ dàng hơn.

Xem xét yếu tố nhận diện thương hiệu

Khi thiết kế văn phòng nhà máy, yếu tố nhận diện thương hiệu cần được đề cao, điều này giúp khẳng định dấu ấn riêng với đối tác và khách hàng. Không những vậy còn là cách tăng sự kết nối, gắn bó giữa các nhân viên trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên đặt logo ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trong văn phòng. Cách thiết kế logo đẹp và nổi bật cũng là một phần trong nhận diện thương hiệu. Sử dụng các màu sắc này nổi bật, ấn tượng sẽ dễ dàng lưu lại trong tâm trí với khách hàng.

Những lưu ý khi thiết kế văn phòng nhà máy
Lưu ý khi thiết kế văn phòng nhà máy                     

Xu hướng thiết kế văn phòng nhà máy phổ biến nhất hiện nay

BTACO sẽ đưa ra những xu hướng thiết kế văn phòng nhà máy phổ biến nhất hiện nay, để giúp cho bạn một phần nào đó hình dung được phong cách của doanh nghiệp. Cũng thông qua đó, biết được xu hướng mới nhất năm nay là gì. Từ đó, lên kế hoạch tân trang cho doanh nghiệp của mình nhé. 

Văn phòng nhà máy có màu sơn sáng kết hợp cửa kính

Khi văn phòng nhà máy của bạn có những gam màu sơn sáng như trắng, xanh nhạt. Màu pastel sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thông thoáng cho không gian làm việc. Doanh nghiệp có thể kết hợp những gam màu đơn giản trên phông nền trắng cùng hoạ tiết bắt mắt để tăng thêm tính thẩm mỹ cho văn phòng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng gây rối mắt.

Bạn có thể tạo điểm nhấn thu hút ánh nhìn bằng việc chỉ nên kết hợp cửa kính. Phải cùng với hiệu ứng màu sắc tương phản trong một không gian. Việc kết hợp giữa màu sơn sáng và cửa kính giúp tăng tính liên kết giữa không gian. Có thể quan sát được các khu vực xung quanh. Mặt khác, lớp kính cường lực dày còn có khả năng chống ồn hiệu quả. Giúp tối ưu ánh sáng cho không gian. Nó giúp không gian luôn thoáng mát và tràn đầy năng lượng tích cực.

Tối giản, tiện nghi, hiện đại

Thiết kế văn phòng nhà máy tiện nghi, hiện đại theo phong cách nội thất văn phòng tối giản thường là yếu tố được chú trọng nhất. Doanh nghiệp khi thiết kế cần đảm bảo hai yếu tố: tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Phong cách tối giản này này phù hợp với văn phòng có diện tích nhỏ hẹp. Để tăng tính thẩm mỹ, có thể trang trí những vật concept độc đáo, nổi bật cùng với những gam màu không gây rối mắt.

Văn phòng mang tính trải nghiệm và thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên

Văn phòng mang tính trải nghiệm và thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên là xu hướng mới trên thị trường hiện nay. Việc thiết kế văn phòng theo xu hướng này kích thích tinh thần và tạo nguồn cảm hứng cho nhân viên. Có thể khẳng định rằng, bất kỳ ai cũng sẽ bị thu hút nếu doanh nghiệp đầu tư vào việc thiết kế này. Từ đó hiệu suất công việc sẽ tăng lên đáng kể, giảm tỷ lệ công nhân viên nhảy việc, nghỉ việc.

Xu hướng xây dựng văn phòng xanh, thân thiện với môi trường

Hưởng ứng thông điệp xây dựng văn phòng xanh, thân thiện với môi trường. Xu hướng thiết kế văn phòng này đã ra đời và nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhà đầu tư cũng như kiến trúc sư. Với thiết kế chủ yếu sử dụng cây xanh trang trí khu vực văn phòng. Các cây xanh được bố trí khoa học và logic nhất. Khi lựa chọn giống cây, phải tìm hiểu kỹ lưỡng để mang ý nghĩa phong thuỷ tài lộc phù hợp với cho doanh nghiệp. Xu hướng xây dựng văn phòng xanh vừa mang đến không khí trong lành, vừa ngăn tiếng ồn, bụi bặm. Tạo điều kiện làm việc thoải mái, kích thích sự sáng tạo và sức khỏe của họ cũng tốt lên từng ngày.

Những Xu hướng thiết kế văn phòng nhà máy
Những xu hướng thiết kế văn phòng nhà máy                                             

Yếu tố cần quan tâm để thiết kế văn phòng nhà máy đẹp

Để có một không gian ưng ý, phù hợp với văn hóa phong cách làm việc của doanh nghiệp. Đòi hỏi doanh nghiệp cần tìm hiểu những yếu tố cơ bản khi muốn thiết kế văn phòng nhà máy. Dưới đây là một vài yếu tố cho bạn tham khảo:

Xem xét yếu tố phong thuỷ trong việc lựa chọn vị trí xây dựng

Trong xây dựng, yếu tố phong thủy được xem như là điều đặc biệt quan trọng. Nhiều người lầm tưởng điều này chỉ quan trọng cho việc xây nhà ở. Nhưng  trên thực tế, việc xây dựng văn phòng nhà máy cũng cần phải chú ý đến những yếu tố phong thủy. Vì thế, bạn nên lựa chọn vị trí xây dựng tốt, hợp mệnh với doanh nghiệp ngay từ đầu. Giúp mang đến sự phát triển thịnh vượng trong tương lai, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Tìm hiểu cách bố trí nội thất phù hợp với công việc

Tùy theo đặc điểm, quy mô của doanh nghiệp mà bạn sẽ lựa chọn cách bố trí nội thất phù hợp với công việc. Ví dụ Phòng giám đốc thì nội thất nên thể hiện sự khác biệt giữa các bộ phận khác. Có thể tùy theo sở thích của giám đốc để có cách thiết kế khác nhau. Phòng tiếp khách thường dùng để đón tiếp khách hàng và đối tác kinh doanh. Vậy nên cần bố trí hài hòa sự đẹp mắt, hiện đại. Thể hiện được rõ ràng thương hiệu và giúp gây ấn tượng đối với người mới tiếp xúc lần đầu.

Lựa chọn đơn vị thiết kế văn phòng nhà máy uy tín, chuyên nghiệp

 Để làm được tất cả những điều đã kể trên, doanh nghiệp phải lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị thiết kế văn phòng nhà máy uy tín, chuyên nghiệp. Tính toán ngân sách trước khi tiến hành thiết kế văn phòng nhà máy và bàn bạc kỹ lưỡng với giám đốc. Xác định phong cách kiến trúc hướng đến. Số lượng vật phẩm decor, đồ nội thất, máy móc, trang thiết bị dùng trong văn phòng. Việc tìm được công ty tư vấn – thiết kế – thi công uy tín chuyên nghiệp. Phải có kinh nghiệm giúp doanh nghiệp bạn đạt được mục tiêu hướng đến. Đồng thời, có thể tiết kiệm lượng lớn chi phí trong việc thiết kế nhà máy.

Yếu tố cần quan tâm
Yếu tố cần quan tâm khi thiể kế văn phòng nhà máy                         

Đơn giá thiết kế văn phòng nhà máy trọn gói là bao nhiêu?

Khi bạn muốn thiết kế văn phòng nhà máy, điều đầu tiên là bạn cần là chọn đơn vị thiết kế uy tín. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí, thời gian và tiến độ công việc sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, sẽ không làm mất đi tính vốn có của nó. Đa phần, thiết kế văn phòng có giá khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng/m2. Khi văn phòng càng có diện tích lớn thì đơn giá thiết kế văn phòng sẽ càng rẻ, giảm thiểu được nhiều chi phí hơn: 

 • Văn phòng nhỏ hơn 100m2: 200.000 đồng/m2
 • Văn phòng từ 100m2-200m2: 180.000 đồng/m2
 • Văn phòng từ 200m2-400m2: 150.000 đồng/m2
 • Văn phòng lớn hơn 400m2: 130.00 đồng/m2

Trên đây là đơn giá thiết kế văn phòng cho bạn tham khảo, đơn giá này có thể thay đổi tùy theo sự tư vấn của nhân viên dựa trên nhu cầu khách hàng. Nếu cần hiểu rõ hơn hay cần tư vấn đơn giá thiết kế văn phòng trọn gói. Hãy liên hệ với BTACO để được hỗ trợ và tư vấn chi phí tối ưu nhất.

Xây dựng Bảo Tâm cung cấp dịch vụ thiết kế văn phòng nhà máy, công trình xây dựng công nghiệp 2D, 3D kinh nghiệm

Xây dựng Bảo Tâm cung cấp dịch vụ thiết kế văn phòng thông minh với đầy đủ tiện nghi. Nhưng vẫn thể hiện được đẳng cấp là xu hướng hiện đại. Chính nhờ tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng như cam kết đã nhận. Ngày càng nhiều đơn vị chọn BTACO trong thiết kế văn phòng nhà máy, công trình công nghiệp.

BTACO với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất thực hiện nhiều dự án có quy mô khác nhau. Tự tin khẳng định có đủ uy tín, chất lượng để bạn có thể yên tâm giao phó. Đồng thời, chủ đầu tư nhận lại được không gian như ý, hoàn hảo. Chúng tôi hy vọng được hợp tác với bạn trong thời gian sắp tới !

Bạn đã chọn được mẫu thiết kế văn phòng nhà máy yêu thích chưa? Hãy liên hệ ngay hotline 0946 290 884 – 0947 290 884 để được tư vấn cụ thể nhé.

Một số hình ảnh của BTACO
Xây Dựng Bảo Tâm                                         

————————————————–

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *