Dịch Vụ BTACOTHIẾT KẾ CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Xã hội hoá, hiện đại hoá đi kèm với công nghiệp hoá. Nhu cầu về ăn ở của người dân ngày một tăng cao do ảnh hưởng của nhu cầu đời sống cũng như nhu cầu về chất lượng cuộc sống. Nhằm đáp ứng sự gia tăng này, ngành công trình dân dụng đang đột phá mạnh mẽ với những bước tiến mới để đóng góp vai trò quan trọng trong việc cải thiện đời sống của nhân dân. Vậy công trình dân dụng là gì? Vai trò của thiết kế công trình dân dụng trong xây dựng ?
Btaco ATCO

Công trình dân dụng là gì? Cách phân loại và phân cấp công trình dân dụng?

Theo thông tư 12/2012/TT-BXD của Bộ xây dựng, công trình dân dụng(Civil works) là những công trình xây dựng nằm trong phân loại của nhà nước. Công trình dân dụng bao gồm các dự án nhà ở và công trình cộng đồng, trong đó tính chất dân dụng được ưu tiên hàng đầu để đáp ứng nhu cầu sử dụng và sở hữu của nhân dân.

Vậy thiết kế công trình dân dụng là gì?

Thiết kế là một hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu về mặt chất và tinh thần của con người. Thiết kế công trình dân dụng được hiểu đơn thuần là lập các bản vẽ, bản phác thảo thể hiện kết quả của sáng tạo nghệ thuật cũng như kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật về tính khả thi,ứng dụng của dự án khi thực thi.

Tác phẩm của kiến trúc không chỉ dừng lại ở những công trình riêng lẻ mà còn có thể là một tổ hợp bao gồm nhiều công trình phối hợp với nhau tạo nên một tổng thể kiến trúc gồm có đường phố, trung tâm, đô thị,…

Vai trò của thiết kế công trình dân dụng

Trình bày các thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu
Đối với quy mô và sức ảnh hưởng của các công trình dân dụng, trình bày bằng văn bản sẽ gây cản trở và khó khăn trong việc liên tưởng và hình dung thiết kế xây dựng đó. Chính vì vậy, bản vẽ thiết kế công trình dân dụng đóng góp một vai trò quan trọng bậc nhất để trực quan hoá các thiết kế công trình dân dụng.

Khi các thiết kế được mô tả bằng hình ảnh thì chủ đầu tư sẽ dễ hình dung và tham gia vào quá trình điều chỉnh kết cấu hay chi tiết của công trình. Điều này giúp nhà thiết kế công trình đưa được thành phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của chủ đầu tư.
Thiết kế công trình dân dụng

Tránh những sai sót không mong muốn trong khi thực thi

Ngoài những bản vẽ thể hiện lát cắt của một công trình dân dụng (Ảnh 1), với công nghệ hiện đại ngày nay, các thiết kế công trình còn có thể trực quan hoá theo mô hình 3D.

Bản vẽ 3D trình bày tối ưu các mặt cắt và chi tiết của bản thiết kế công trình cũng như hiển thị tổng diện thiết kế. Điều này, giúp giảm thiểu tối đa sai sót không đáng có và tránh lãng phí tiền bạc cũng như công sức trong quá trình thực thi xây dựng. Thực tế cho thấy quá trình xây dựng một công trình dân dụng vô cùng phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao.Tại BTACO,với đội ngũ cán bộ công nhân viên có chuyên môn sâu trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, các chủ đầu tư sẽ nhận được giá trị hỗ trợ và đồng hành trong suôt quá trình thiết kế và thực thi.
Thiết kế công trình dân dụng

Giúp lập kế hoạch dự trù kinh phí hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, khi thực thi xây dựng một công trình đòi hỏi nhiều công đoạn lớn nhỏ khác nhau. Khi đã hoàn thành bản vẽ thiết kế công trình, cả chủ đầu tư và người thiết kế đều có thể nắm bắt được những nguyên vật liệu,thiết bị cần thiết cho mỗi giai đoạn của công trình. Từ đó, có thể dễ dàng lập kế hoạch dự trù kinh phí một cách chi tiết cho từng giai đoạn để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.
Thiết kế công trình dân dụng

Giúp giám sát tiến độ thi công công trình

Ngoài ra, bản vẽ thiết kế công trình còn giúp chủ thầu xây dựng nắm bắt được tiến độ thi công của công trình để có thể đánh giá được chất lượng một cách khách quan cũng như đưa ra những phương án điều chỉnh cụ thể và kịp thời. Điều này không những giúp công trình được tiến hành đúng tiến độ mà còn đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật khi thi công.

Quy trình thiết kế công trình dân dụng

Quy trình thiết kế công trình dân dụng thường có nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là một số bước cơ bản:
 • Bước 1: Tìm mua đất xây dựng, thiết kế công trình (trong trường hợp chủ đầu tư chưa có đất)Người phương Đông luôn quan niệm phong thuỷ là yếu tố quan trọng khi tiến hành xây dựng các công trình vì có ảnh hưởng đến nâng cao giá trị sống, ngăn chặn tà khí cũng như tạo sự may mắn và thành công. Khi tìm mua đất xây dựng để thiết kế công trìnn cần chú ý các yếu tố khu vực, an ninh, tiện ích xung quanh, giá cả, pháp lý…và cũng cần xem xét đến các yếu tố phong thuỷ để có thể tìm được mảnh đất phù hợp với nhu cầu sử dụng.Bước 2: Xác định công năng sử dụng, loại công trình muốn thiết kế xây dựng

  Công trình dân dụng rất đa dạng nên được phân loại dựa vào nhu cầu sử dụng của người sở hữu. Hãy cân nhắc kĩ càng nhu cầu và mong muốn khi tiến hành thiết kế xây dựng.

  Bước 3: Lên ý tưởng thiết kế xây dựng công trình dân dụng

  Khi đã tìm được mảnh đất phù hợp, việc tiếp theo cần làm là thiết kế bản vẽ công trình. Thực tế, kết cấu công trình ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như chất lượng của một công trình. Việc thi công xây dựng công trình nên bắt đầu từ khâu thiết kế để đảm bảo bản thiết kế phù hợp với các hoạch định về cả cảnh quan xây dựng, cũng như các quy định trong kiến trúc về cơ sở pháp lý và điều kiện tự nhiên.

  Bước 4: Chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng và xây dựng phần thân

  Phần nền móng là yếu tố chủ lực làm nên sự vững chãi của một công trình. Chính vì vậy, bộ phận nền móng của một công trình phải được thiết kế  một cách vững chắc, không bị rạn nứt và biến dạng, gây ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình hoặc gây tác động tới các công trình lân cận.

  Bước 5: Hoàn thiện thiết kế công trình dân dụng

  Công trình được thiết kế xây dựng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, kết cấu kỹ thuật, công năng sử dụng…

  Bước 6: Lắp đặt nội thất phù hợp

  Bước 7: Bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

  Để có thể rút ngắn các bước trong quy trình xây dựng trên, có thể tìm đến các công ty thiết kế công trình dân dụng uy tín.

  Bước 1: Tìm chọn công ty thiết kế công trình dân dụng uy tín

  Công ty TNHH Xây dựng Bảo Tâm hay còn gọi tắt là BTACO là một trong những công ty xây dựng uy tín khu vực miền Nam. Được công nhận về chất lượng công trình và các giải pháp công nghệ thông minh góp phần tối ưu hóa chi phí trong xây dựng và vận hành. BTACO hiện đang cung cấp trọn gói các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công và hoàn thiện công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam. BTACO cam kết khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng công trình, tiến độ thi công cùng với những chế độ ưu đãi kèm theo.

  Bước 2: Duyệt thiết kế và chỉnh sửa (nếu cần)

  Khi sử dụng dịch vụ tại BTACO, các bản vẽ thiết kế đều được MIỄN PHÍ thực hiện concept và bản vẽ 3D.

  Bước 3: Giám sát thi công

  Bước 4: Nghiệm thu và đi vào sử dụng

  Nhìn chung, nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thực thi công trình dân dụng thì việc tìm thuê các công ty chuyên thiết kế xây dựng sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

https://btaco.vn/wp-content/uploads/2022/11/4.jpeg
https://btaco.vn/wp-content/uploads/2022/11/3.png
https://btaco.vn/wp-content/uploads/2022/11/2.jpeg