Làn Sóng Thu Hút Đầu Tư Bất Động Sản Công Nghiệp Tại Việt Nam

Theo VARS, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh và bền vững bất chấp những thăng trầm kinh tế trong những năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch. Trong khi nền kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn, hoạt động trì hoãn sau bùng nổ dịch Covid-19 thì hoạt động bất động sản đã mang lại nhiều chuyển biến khởi sắc cùng những thành tựu đáng kể. Điều đó đã khẳng định được sức hút mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Nguồn vốn đầu tư bất động sản công nghiệp tiếp tục đứng thứ hai về mức độ hấp dẫn trong chín tháng đầu năm. Chiếm gần 19% tổng vốn đăng ký và vượt 3,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bất động sản thương mại nói riêng là một “tia sáng của hy vọng” khi giá thuê tiếp tục tăng. Các khu công nghiệp ở Hà Nội và TP HCM gần như chật kín.

Theo thống kê, lợi suất đầu tư bất động sản công nghiệp từ 8% đến 11%. Mặt khác, thu nhập bình quân từ việc cho thuê nhà chỉ hơn 4% / năm. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào các khu công nghiệp rất ấn tượng.

Đây là kết quả trực tiếp của việc thu hút thành công vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chín đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp. Nhà đầu tư trong và ngoài nước từ năm 2021 đến nay. Nhất là liên quan đến dịch COVID-19. Thủ tướng nhắc lại Việt Nam đang tạo mọi điều kiện để tạo môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch. Giúp các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Bất động sản công nghiệp thu hút làn sóng đầu tư
Các chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp phải chủ động thay đổi để bắt kịp xu hướng mới

Đất khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao

Bất động sản công nghiệp đang phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19. Với nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư cho công suất sử dụng cao tại khu vực phía Bắc và phía Nam. Hiệu suất sử dụng đất vẫn ở mức cao. Đặc biệt là ở các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam. Do đó, tỷ lệ lấp đầy tại khu thương mại phía Bắc duy trì ở mức 80% trong quý. 

Mặc dù tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc cao nhưng giá thuê đất và nhà xưởng vẫn không thay đổi. Giá đất công nghiệp trung bình đạt $ 109 / m2 / chu kỳ cho thuê trong quý đầu tiên của năm 2022. Thấp hơn một chút so với mức cuối năm 2021. Tuy nhiên, nó vẫn duy trì đà tăng trưởng nhanh chóng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9,2 %.

Tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp còn cao hơn, đạt 85%. Giá thuê trung bình là 120 USD / m2 / chu kỳ thuê (tăng 9% theo năm). Nhờ làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam trong tình trạng bình thường mới sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát các công ty hiện có.

Bất động sản công nghiệp thu hút làn sóng đầu tư
Bất động sản Công nghiệp được phục hồi và phát triển với tỷ lệ lấp đầy cao

Những thách thức song hành khi đầu tư bất động sản công nghiệp

Những con số ấn tượng trên đã đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cho lĩnh vực sản xuất ở Đông Nam Á. Hiện đang phát triển thành một trung tâm công nghiệp mới nổi trong khu vực. Tuy nhiên, theo ông Trung, hiện trạng xây dựng và phát triển các khu công nghiệp còn gặp một số hạn chế, vướng mắc nhất định như: 

 • Thứ nhất, công tác bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng của khu công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu.
 • Thứ hai, vấn đề nhà ở, phúc lợi xã hội và đời sống của người lao động tại các khu công nghiệp vẫn chưa được cải thiện nhiều.
 • Thứ ba, thiếu kế hoạch phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
 • Thứ tư, khó huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cho các khu công nghiệp.
 • Thứ năm, chính sách hiện nay còn một số vướng mắc đối với việc thu hút đầu tư và phát triển các khu công nghiệp.
Bất động sản công nghiệp thu hút làn sóng đầu tư
Bất động sản công nghiệp Việt Nam trở thành điểm đầu tư thu hút cho sản xuất

Công tác giải phóng mặt bằng

Việc đảm bảo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) diễn ra thuận lợi sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các dự án. Nhất là các công trình trọng điểm, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh. Các cấp đang tăng cường lãnh đạo công tác giúp dự án hoàn thành thi công đúng thời hạn.

Để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cần trải qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Thông báo thu hồi đất
 • Bước 2: Thu hồi đất.
 • Bước 3: Kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất
 • Bước 4. Lập phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trọ tái ổn định gia đình
 • Bước 5. Niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của dân
 • Bước 6. Hoàn chỉnh phương án do các cơ quan có thẩm quyền qui định
 • Bước 7. Phê duyệt phương án chi tiết và tổ chức kiểm tra thực hiện
 • Bước 8. Tổ chức chi trả bồi thường
 • Bước 9. Bàn giao mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất
Bất động sản công nghiệp thu hút làn sóng đầu tư
Bất động sản công nghiệp Việt Nam trở thành điểm đầu tư thu hút cho sản xuất

Sự chuẩn bị nguồn lực tại địa phương

Để thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Cần có sự chuẩn bị chắc chắn từ các địa phương. Dưới đây là các phương pháp giúp thị trường bất động sản Việt Nam phát triển:

Thứ nhất, liên quan đến nhà ở công vụ và nhà ở thương mại giá rẻ. Cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về cách huy động các nguồn lực khác từ xã hội. Tìm ra giải pháp hữu hiệu cho việc phát triển nhà ở công vụ thông qua cơ chế thị trường mà mình đang có.

Thứ hai, trước cơ hội và thách thức mới. Chính sách và tầm nhìn của thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp cần được tích cực giải quyết. Ngoài ra, cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh. Nâng cao mức độ minh bạch, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch dự án. Tạo cơ hội tốt nhất cho các doanh nghiệp trong nước và thu hút  nhà đầu tư. Đặc biệt, sự công khai và minh bạch của quy hoạch không gian thương mại để các nhà đầu tư khám phá. Đồng thời nắm bắt cơ hội và tham gia đầu tư giai đoạn đầu.

Chúng ta cần đẩy nhanh và hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng khung. Có cơ chế thu hút các nguồn lực từ xã hội. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án lớn. Sớm ban hành cơ chế, hướng dẫn riêng về đầu tư nhà ở khu công nghiệp. Ưu tiên bố trí đủ quỹ đất cho công nhân và phát triển nhà ở khu công nghiệp. Coi nhà ở công nhân là hạ tầng thiết yếu của khu công nghiệp. Bảo đảm phát triển không bị gián đoạn, đồng bộ và bền vững.

Thứ ba, về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Cần nhanh chóng có chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ tư, giải pháp căn cơ nhất cho bất động sản nông nghiệp là sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 để giải quyết vấn đề tập trung, tích tụ ruộng đất của nông dân. Doanh nghiệp nông thôn và các mối quan hệ trong nông nghiệp. Sự kết nối này mang lại sức mạnh cho cả các bất động sản lớn và tăng khả năng tài chính để đầu tư dài hạn và chiều sâu công nghệ.

Thứ năm, chung cư cũ dột nát cần cải tạo. Các thành phố phải tập trung nhanh chóng kiểm tra chất lượng. Phân loại mức độ hư hỏng và có biện pháp khắc phục ngay.

BTACO là điểm kết nối giữa các quỹ đầu tư nước ngoài. Với những chủ đầu tư đang có quỹ đất sạch nhằm tạo ra giá trị cho nhà đầu tư. Tạo điều kiện cho chủ đất và tạo cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương.

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com                  

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *