Thi Công Lớp Đá Cấp Phối Cho Nền Xưởng, Mặt Đường

Trong lĩnh vực xây dựng, thi công lớp đá cấp phối đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với các chủ thầu. Tuy nhiên, việc thi công đá cấp phối cần những kinh nghiệm gì, đòi hỏi yêu cầu gì đối với vật liệu trong việc thi công và có cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành không ? Cùng BTACO đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

Quy trình thi công lớp đá cấp phối cho nền xưởng, mặt đường

Hiện nay, trên thị trường đã phát triển nhiều loại hình công nghệ thi công lớp đá cấp phối cho mặt đường, nền xưởng công nghiệp nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau một cách hiệu quả, tối ưu nhất cho công trình. Vì vậy, việc chuẩn bị, lựa chọn vật liệu và công cụ trước khi tiến hành, sử dụng đúng và phù hợp các loại lớp đá theo một quy trình và yêu cầu xây dựng của nhà máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho công trình có độ bền chắc chắn. Thời gian sử dụng lâu hơn và luôn đảm bảo an toàn, chất lượng.

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành thi công lớp đá cấp phối

Mỗi một công trình trước khi thực thi đều cần phải chuẩn bị  thật kỹ lưỡng các vật liệu, mặt bằng và các thiết bị phục vụ cho việc thi công. Trong đó công tác chuẩn bị trước khi tiến hành thi công lớp đá cấp phối bao gồm:

Công tác chuẩn bị vật liệu cấp phối đá 

 • Tiến hành lựa chọn nguồn cung cấp đá. Công tác này bao gồm khảo sát, kiểm tra đánh giá về khả năng đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật.
 • Khả năng cung cấp vật liệu đến công trình (đảm bảo tiến độ thi công). Làm cơ sở để giám sát và chủ đầu tư chấp nhận nguồn cung ứng vật liệu.
 • Kiểm tra bãi chứa vật liệu thực tế của nhà cung ứng. Lấy mẫu thí nghiệm trực tiếp từ bãi chứa này và cũng là cơ sở để giám sát và chủ đầu tư kiểm tra.

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công

 • Tiến hành khôi phục, kiểm tra hệ thống cọc định vị tim và mép móng đường.
 • Việc thi công các lớp cấp phối đá chỉ được tiến hành khi mặt bằng thi công đã được nghiệm thu. Khi cần thiết, phải tiến hành kiểm tra lại các chỉ tiêu kỹ thuật quy định của mặt bằng thi công đặc biệt là độ chặt lu lèn thiết kế.
 • Đối với mặt bằng thi công là móng hoặc mặt đường cũ, phải phát hiện, xử lý triệt để các vị trí hư hỏng cục bộ. Việc sửa chữa hư hỏng và bù vênh phải kết thúc trước khi thi công lớp đá cấp phối. Khi bù vênh bằng đá thì chiều dày bù vênh tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 3 lần cỡ hạt lớn nhất danh định Dmax (đá 0x4 dmax là 4cm, đá 4×6 dmax là 6cm).
Thi công lớp đá cấp phối cho nền xưởng, mặt đường
Mặt bằng để thi công

Công tác chuẩn bị thiết bị thi công chủ yếu và thiết bị phục vụ thi công

 • Huy động đầy đủ các trang thiết bị thi công chủ yếu như máy rải hoặc máy san. Các loại lu, ô tô tự đổ chuyên chở vật liệu. Thiết bị khống chế độ ẩm, máy đo đạc cao độ, dụng cụ khống chế chiều dày. Các thiết bị thí nghiệm kiểm tra độ chặt, độ ẩm tại hiện trường.
 • Tiến hành kiểm tra tất cả các tính năng cơ bản của thiết bị thi công chủ yếu. Chẳng hạn hệ thống điều khiển chiều dày rải của máy rải. Hệ thống rung của lu rung. Hệ thống điều khiển thuỷ lực của lưỡi ben máy san, hệ thống phun nước. Nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật thi công lớp vật liệu CPĐD.
 • Đối với các công trình có yêu cầu cao. Toàn bộ thiết bị thi công cần có các giấy tờ kiểm định theo quy định. Tài xế cần có bằng lái kỹ thuật đúng yêu cầu.
Thi công lớp đá cấp phối cho nền xưởng, mặt đường
Các thiết bị thi công cần thiết

Quy trình thi công lớp đá

Dưới đây là toàn bộ quy trình thi công lớp đá cấp phối tại BTACO. Công tác thi công lớp đá cấp phối bao gồm:

Tập kết vật liệu thi công:

 • Vật liệu đá cấp phối, sau khi được chấp thuận đưa vào sử dụng trong công trình, được tập kết đến mặt bằng thi công bằng cách.
 • Đổ trực tiếp vào phễu máy rải (thi công đường lớn) hoặc đổ thành các đống trên mặt bằng thi công với khoảng cách giữa các đống vật liệu phải được tính toán và không quá 10 m. Cần tính toán khối lượng đá của từng ô nhỏ để có khối lượng đổ đá phù hợp. Yêu cầu tài xế rải thành nhiều đống nhỏ tránh hao hụt ca máy thi công (xe ủi, xe ban).
 • Vật tư đá được vận chuyển đến vị trí thi công nên tiến hành thi công ngay nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng và gây cản trở giao thông.
Thi công lớp đá cấp phối cho nền xưởng, mặt đường
Quy trình thi công lớp đá

Các yêu cầu cần tuân thủ để đảm bảo lớp đá cấp phối được chất lượng

Yêu cầu về độ ẩm của vật liệu đá

 • Phải bảo đảm vật liệu đá cấp phối luôn có độ ẩm nằm trong phạm vi độ ẩm tối ưu (Wo (2%) +- 2%). Đối với đá 0x4, trong suốt quá trình chuyên chở, tập kết, san hoặc rải và lu lèn.
 • Trước và trong quá trình thi công. Cần phải kiểm tra và điều chỉnh kịp thời độ ẩm của vật liệu đá cấp phối
 • Nếu vật liệu có độ ẩm thấp hơn phạm vi độ ẩm tối ưu. Phải tưới nước bổ xung bằng các vòi tưới dạng mưa và không được để nước rửa trôi các hạt mịn. Nên kết hợp việc bổ xung độ ẩm ngay trong quá trình san rải. Lu lèn bằng bộ phận phun nước dạng sương gắn kèm.
 • Nếu độ ẩm lớn hơn phạm vi độ ẩm tối ưu thì phải rải ra để hong khô trước khi lu lèn.

Công tác san rải CPĐD

 • Đối với lớp cấp phối đá phía trên trên, vật liệu đá cấp phối nên được rải bằng máy rải (đường).
 • Đối với lớp móng dưới, nên sử dụng máy rải để nâng cao chất lượng công trình. Chỉ được sử dụng máy san để rải vật liệu CPĐD khi có đầy đủ các giải pháp chống phân tầng của vật liệu CPĐD. Được tư vấn giám sát chấp thuận.
 • Để đảm bảo độ chặt lu lèn trên toàn bộ bề rộng móng, khi không có khuôn đường hoặc đá vỉa. Phải rải vật liệu CPĐD rộng thêm mỗi bên tối thiểu là 25 cm so với bề rộng thiết kế của móng. 
 • Trường hợp sử dụng máy san để rải vật liệu CPĐD. Phải bố trí công nhân lái máy lành nghề và nhân công phụ theo máy. Nhằm hạn chế và xử lý kịp hiện tượng phân tầng của vật liệu. 
 • Phải thường xuyên kiểm tra cao độ, độ bằng phẳng, độ dốc ngang, độ dốc dọc, độ ẩm. Độ đồng đều của vật liệu CPĐD trong suốt quá trình san rải.
 • Thường xuyên kiểm tra sự phân tầng của đá cấp phối. Phát hiện hỗn hợp phân tầng phải tiến hành trộn lại.
 • Trời mưa, ngưng rải cấp phối đá.
 • Khuyến cáo rải đá bằng hoặc thấp hơn cao độ thiết kế sẽ dễ chỉnh sửa mặt bằng hơn.
Thi công lớp đá cấp phối cho nền xưởng, mặt đường
Công tác san rải

Công tác lu lèn:

 •  Phải lựa chọn và phối hợp các loại lu trong sơ đồ lu lèn. Thông thường, sử dụng lu nhẹ với vận tốc chậm để lu những lượt đầu. Sau đó sử dụng lu có tải trọng nặng lu tiếp đến khi đạt độ chặt yêu cầu.
 •  Số lần lu lèn phải đảm bảo đồng đều đối với tất cả các điểm trên mặt nền (kể cả phần mở rộng). Đồng thời phải bảo đảm độ bằng phẳng sau khi lu lèn.
 •  Việc lu lèn phải thực hiện từ chỗ thấp đến chỗ cao. Vệt bánh lu sau chồng lên vệt lu trước từ 20 – 25cm. Những đoạn đường thẳng, lu từ mép vào tim đường và ở các đoạn đường cong. Lu từ phía bụng đường cong dần lên phía lưng đường cong.
 •  Ngay sau giai đoạn lu lèn sơ bộ, phải tiến hành ngay công tác kiểm tra cao độ. Độ dốc ngang, độ bằng phẳng và phát hiện những vị trí bị lồi lõm. Phân tầng để bù phụ, sửa chữa kịp thời.
 • Nếu thấy có hiện tượng khác thường như rạn nứt, gợn sóng, xô dồn hoặc rời rạc không chặt… phải dừng lu. Tìm nguyên nhân và xử lý triệt để rồi mới được lu tiếp. 
 • Nếu phải bù phụ sau khi đã lu lèn xong. Bề mặt lớp đá cấp phối đó phải được cày xới với chiều sâu tối thiểu là 5 cm trước khi rải bù.
 • Sơ đồ công nghệ lu lèn áp dụng để thi công đại trà cho từng lớp vật liệu như các loại lu sử dụng. Trình tự lu, số lần lu phải được xây dựng trên cơ sở thi công thí điểm lớp móng .
 • Nếu thiết kế sử dụng đá 4×6 chèn đá 0x4. Thi công rải lớp đá 4×6 trước, dùng lu tĩnh lu. Không được dùng lu runglu rung sẽ làm đã 4×6 vỡ cạnh sắc. Giảm khả năng liên kết và bám dính các lớp đá.
 • Sử dụng đá mi dặm lại bề mặt đối với các vị trí bị phân tầng nổi đá to lên trên. Lớp bù đá mi không dày quá 2cm.

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *