Hướng Dẫn Chi Tiết Về Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Máy Thực Phẩm

Thiết kế nhà máy thực phẩm là giai đoạn quan trọng không thể thiếu trước khi tiến hành xây dựng nhà xưởng. Một nhà xưởng sản xuất thực phẩm đạt chuẩn phải đảm bảo được các tiêu chuẩn  về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Hãy cùng xây dựng Bảo Tâm – BTACO cùng tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn cần thiết khi thiết kế nhà máy thực phẩm thông qua bài viết sau.

Tóm tắt quy định chung cần tuân thủ khi lên thiết kế để xây dựng nhà máy thực phẩm

Để có thể tiến hành thể thiết kế nhà máy thực phẩm đạt chuẩn. Nhà thầu thi công cần phải tuân thủ một số quy định bắt buộc chung như trong thiết kế nhà xưởng cơ khí. Chẳng hạn như, cơ cấu của một nhà xưởng sản xuất cơ bản phải bao gồm 2 khu. Một là khu sản xuất (xưởng sản xuất chính; kho; các công trình kĩ thuật như đường hầm, kênh…). Hai là khu phụ trợ (phòng phục vụ sinh hoạt; quản đốc; phòng kĩ thuật; khu phụ trợ khác). Các khu phải được bố trí trên cơ sở điều kiện cụ thể khu đất xây dựng.

Bên cạnh đó, dựa trên cơ sở so sánh hiệu quả kinh tế giữa các phương án. Bố trí dây chuyền công nghệ sản xuất xác định số tầng khu sản xuất khác nhau dựa trên sơ đồ khối quy trình sản xuất. Diện tích có ích của các khu sản xuất xác định dựa trên tổng diện tích sàn các tầng. Diện tích sàn giữa các tường ngăn cháy bắt buộc phải có bậc chịu được lửa bật II và rộng hơn 60m. Kết cấu đỡ mái của khu sản xuất có chiều cao giữa các tầng không nhỏ hơn 3.6m.  Đối với khu sản xuất có nhiều người thường xuyên qua lại buộc phải lớn hơn 2m. Ngược lại, nơi có ít người qua lại thì chiều cao không được nhỏ hơn 1.8m.

Vai trò quan trọng của việc thiết kế nhà máy thực phẩm trước khi xây dựng

Để có thể xây dựng được một nhà máy thực phẩm thì giai đoạn thiết kế, bố trí các vị trí cụ thể trong nhà xưởng là giai đoạn không thể thiếu. Nếu bỏ qua bước này, nhà đầu tư sẽ dễ tốn kém nhiều chi phí. Do sau khi xây dựng hoàn tất thì công trình không hợp với nhu cầu, công năng. Hoặc với trường hợp tệ hơn, nhà máy có thể phải dừng hoạt động sản xuất.

Những nguyên nhân thườnng thấy như: Vị trí nhà máy vô tình nằm trong khu vực bị ô nhiễm. Đặt tại khu vực dễ ngập lụt mà lại không có phương án giải quyết. Hoặc là công trình thiết kế không đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm… Mỗi một ngành nghề đều sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc xây dựng nhà máy. Vậy nên, việc thiết kế nhà máy thực phẩm trước khi xây dựng là giai đoạn quan trọng không thể thiếu.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy phổ biến

Gồm 2 tiêu chuẩn phổ biến: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn nhà xưởng sản xuất. Với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO 22000 thì là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận kết hợp cách tiếp cận ISO9001 với quản lý an toàn thực phẩm. HACCP nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi mức độ. Còn với tiêu chuẩn nhà xưởng sản xuất thì gồm tiêu chuẩn cụ thể về địa điểm, môi trường sản xuất. Bên cạnh đó, còn có một số tiêu chuẩn thiết kế công nghệ và nhà máy thực phẩm, phương tiện kỹ thuật, các phòng ban và hệ thống chiếu sáng nhà xưởng.

Để biết chi tiết hơn tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất. Khi thiết kế nhà máy cần làm những gì. Hãy cùng BTACO tìm hiểu các yêu cầu bắt buộc cần có khi thực hiện thiết kế nhà máy thực phẩm thông qua phần tiếp theo của bài viết.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy

7 yêu cầu bắt buộc khi thiết kế nhà máy thực phẩm

Môi trường: Khi xây dựng nhà máy thực phẩm, vị trí xây dựng cần phải được đặt cách xa khu công nghiệp nặng và bệnh viện. Đồng thời, các khu vực chăn nuôi hoặc xử lý chất thải cũng cần các xa nhà máy. Nhằm đảm bảo được môi trường an toàn của nhà máy sau khi xây dựng.

Vị trí nhà máy và khuôn viên: Đối với vị trí nhà máy, không nên chọn các vị trị dễ ngập lụt. Cây cối xung quanh khung viên nhà máy cần dược dọn dẹp gọn gàng. Lối đi các sân bãi, nhà xe cần được thoát nước, vệ sinh sạch sẽ.

Thiết kế và bố trí nhà xưởng chế biến thực phẩm: Cần được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Cần cách ly vật lý các vùng sạch với nhau. Chẳng hạn như phân tách bằng tường, tấm panel, phòng đệm… Với những không gian sử dụng để vận chuyển, đi lại thì cần phải bố trí đầy đủ, thông thoáng.

Cấu trúc và lắp ráp nhà xưởng sản xuất thực phẩm: Đối với khu vực chế biến, mặt sàn cần xây với độ dốc khoảng 1-2%. Cần xây dựng tường và sàn bằng vật liệu dễ vệ sinh, dễ làm sạch. Các khu vực thoát nước phải thấp hơn sàn nhằm che đậy, ngăn mùi. Với trần khu sản xuất cần thiết kế bằng vật liệu tránh tích tụ bẩn và ngưng tụ hơi nước. Tại vị trí có cửa cần chắn lưới ngăn chặn côn trùng, phải đóng cửa khi không sử dụng.

Lắp đặt thiết bị: Khi lắp đặt thiết bị cho khu sản xuất, cần đảm bảo một số nguyên tắc. Đầu tiên, hướng của bảng điều khiển cần được quay ra ngoài giúp dễ dàng vận hành. Các thiết bị không nên đặt quá sát tường hoặc chạm vào mặt sàn giúp dễ dàng vệ sinh.

Các tiện ích khác: Không khí, nước, năng lượng: Đối với nguồn nước, nếu có thể nên sử dụng nguồn nước thủy cục. Hệ thống dẫn nước và trữ nước cần làm bằng vật liệu phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phầm. Đối với không khí và thông gió, có 2 phương pháp cấp gió được sử dụng. Một là thông gió tự nhiên và hai là thông gió cưỡng bức. Dù áp dụng phương pháp nào thì buộc đáp ứng tiêu chuẩn gió thổi từ vùng có độ sạch cao sang vùng thấp.

Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng sản xuất thực phẩm: Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần được lắp đặt đúng theo quy định. Phải đảm bảo được cường độ chiếu sáng phù hợp với từng loại sản phẩm. Cần phải có hệ thống máng đèn nhằm tránh trường hợp mảnh vỡ thủy tinh rơi vào thực phẩm. 

BTACO nhà thầu tư vấn thiết kế nhà máy uy tín chuyên nghiệp

BTACO có đội ngũ kỹ sư xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng với thiết bị máy móc đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Bảo Tâm cung cấp dịch vụ thiết kế miễn phí ý tưởng 3D và thi công miễn phí nếu chúng tôi là nhà thầu chính. Chất lượng bảo hành 1 năm và tặng thêm gói sửa chữa bảo trì trong 6 tháng tiếp theo.

Một số dịch vụ mà BTACO cung cấp như:
  • Bất động sản công nghiệp và dân dụng
  • Tổng thầu công trình công nghiệp
  • Tổng thầu công trình dân dụng
  • Thiết kế công trình dân dụng
  • Thi công hệ thống hạ tầng công trình
  • Thiết kế công trình công nghiệp
  • Cải tạo, sửa chữa bảo trì công trình.
Sau đây là một số hình ảnh dự án thiết kế nhà máy thực phẩm của BTACO:
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy thực phẩm của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy thực phẩm của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy thực phẩm của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế nhà máy của BTACO

—————————————————————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *