Thiết Kế Xây Dựng Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Thiết Kế Trong Xây Dựng

Thiết kế xây dựng là một trong những công tác chuẩn bị quan trọng nhất trước khi bắt đầu vào quá trình tiến hành thi công xây dựng thực tế. Việc thiết kế xây dựng đúng và chuẩn sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và đảm bảo được kết quả công trình sau xây dựng đảm bảo được công năng sử dụng. Vậy đâu là những điểm cần lưu ý khi tiến hành thiết kế xây dựng?

Thiết kế xây dựng công trình là gì ? 

Thiết kế xây dựng công trình là việc sáng tạo, thiết kế những dự án xây dựng dựa trên mục đích, nhu cầu cụ thể nhằm tính toán việc xây dựng các công trình trong tương lai. Với mỗi loại công trình khác nhau sẽ cần những thiết kế kiến trúc đặc thù khác nhau. Vậy nên, thiết kế xây dựng hiện thực hóa những ý tưởng, góp phần tạo ra một công trình kiến trúc đẹp.

Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Dự án Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế xây dựng

Tư vấn thiết kế xây dựng bao gồm có nội dung gì?

Công tác tư vấn thiết kế xây dựng là cơ sở để thiết kế dự án công trình. Lập dự án tư vấn đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công với sự tham gia của các bộ môn quy hoạch kiến trúc. Tư vấn thiết kế xây dựng là một trong nhiều giai đoạn khác nhau của quá trình xây dựng công trình. Bao gồm những nội dung như:

Phương án công nghệ

Phương án công nghệ được hiểu là giải pháp sử dụng những công nghệ tiên tiến. Đối với công trình xây dựng hiện nay có rất nhiều phương án xây dựng khác nhau như pháp đúc hẫng, dây văng, xây bằng chữ T, chữ I, phương án sử dụng bê tông tươi… tùy theo công trình muốn xây dựng mà mình chọn công nghệ phù hợp, mỗi phương án đều được sử dụng những công nghệ khác nhau.

Nhà thầu tư vấn sẽ đưa ra những phương án phù hợp cho khách hàng, giúp khách hàng lựa chọn được phương án phù hợp.

Công năng sử dụng

Với mỗi công trình xây dựng khách nhau thì sẽ có những phương án thiết kế kế để phù hợp với công năng sử dụng. Điều này có thể nói là một trong những khó khăn của đội ngũ kiến trúc, bởi nó yêu cầu đội ngũ kiến trúc sư bám sát về công năng, nhu cầu sử dụng để đưa ra phương án hợp lý. Sau đó, tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư, nhà thầu sẽ tư vấn những phương án thiết kế xây dựng phù hợp nhất.

Phương án kiến trúc

Trước khi bắt đầu thi công xây dựng bất kì một công trình nào, kiến trúc sư sẽ đưa ra khái quát về công trình và những loại phong cách thiết kế phù hợp với công trình. Kiến trúc sư sẽ đưa ra nhiều phương án thiết kế nhằm giúp khách hàng chọn được phương án tối ưu đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu phù hợp với mục đích sử dụng. Từ đó, lên ý tưởng  theo những yêu cầu, điều kiện cụ thể hoàn thiện phương án kiến trúc và bản thiết kế chi tiết.

Tuổi thọ công trình

Tuổi thọ công trình là đơn giản chỉ thời gian tồn tại của công trình, dự án được đưa vào sử dụng thực tiễn sau khi hoàn tất . Cụ thể, tuổi thọ công trình xây dựng thường được tính từ thời điểm công trình được khai thác (sau khi công trình hoàn tất xây dựng mới, hoặc sau khi hoàn tất một sự thay đổi lớn: mở rộng, sửa chữa,…) cho đến khi công trình đạt giới hạn sử dụng.

Do các yếu tố khách quan lẫn chủ quan mà độ bền vững tuổi thọ của công trình suy giảm theo thời gian đến một mức độ giới hạn. Thông thường, tuổi thọ công trình phụ thuộc vào một số yếu tố như: nguyên vật liệu, kỹ thuật thi công,… Hiện tại các công trình nhà nước hoặc các tổ chức có quy trình rò ràng, có tiêu chuẩn chất lượng cụ thể… công trình thi công có chất lượng do đó tuổi thọ công trình đảm bảo.

Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng là cơ sở chính trong việc thiết kế xây dựng công trình xây dựng đạt được giới hạn độ bền và giới hạn sử dụng. Một trong các yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng đó là hệ chịu lực phải nằm ở trang thái cân bằng, có sự ổn định. Ngoài ra, kết cấu xây dựng cũng bao gồm việc phải tính toán các tác động của lực đỡ, nội lực và ngoại lực lên hệ chịu lực của công trình khi thi công.

Biện pháp phòng chống cháy nổ cần thiết

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, tần suất ngày càng cao.Các vụ cháy nổ thường xuyên xảy ra với những nguyên nhân như chập điện, rò rỉ điện… Vậy nên, phương án cháy nổ được chú trọng trong thiết kế xây dựng trong những năm gần đây. Vì lẽ đó, nhà thầu cần tư vấn cho khách hàng, chủ đầu những phương án phòng chống cháy nổ tốt nhất. Luôn trang bị bình cứu hỏa, sử dụng các nguyên vật liệu khó bắt lửa… Với phương châm an toàn trên hết trong thiết kế thi công, xây dựng.

Các giải pháp bảo vệ môi trường

Trong quá trình thi công xây dựng, nhà thầu cần chú ý những giải pháp bảo vệ môi trường như: sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên, tận dụng vật liệu thừa cũng như thiết kế những mảng xanh cho công trình xây dựng…

Ngoài ra, tùy theo điều kiện xây dựng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị với nguồn năng lượng tự nhiên như: mặt trời, gió, nước…đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện năng, chi phí lại bảo vệ môi trường. Nhà thầu cần tư vấn cho khách hàng thấy rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng. Đồng thời, đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình chủ đầu tư  theo yêu cầu nhằm đảm bảo cho công trình được hoàn thiện phù hợp với xu hướng hiện nay.

Tư vấn thiết kế xây dựng công trình
Tư vấn thiết kế xây dựng công trình

Quy trình thiết kế xây dựng

Quy trình thiết kế công trình xây dựng là những tiêu chuẩn, trình tự và quy định về pháp luật khi bất kì nhà thầu nào cũng cần có khi tiến hành xây dựng công trình. Quy trình này sẽ đảm bảo rằng công trình  được tiến hành theo đúng các bước, trình tự thực hiện. Từ đó, nhà thầu và cả nhà đầu tư nắm được cái nhìn tổng thể về toàn bộ dự án đang được diễn ra. Quy trình thường gồm những giai đoạn sau:

Trao đổi và tư vấn thiết kế xây dựng công trình

Đầu tiên, chủ đầu tư cung cấp giấy tờ liên quan đến khu vự diện tích đất đang được sở hữu. Chủ đầu đầu đưa ra yêu cầu và mong muốn với kiến trúc sư.

Sau đó, khi có có ý kiến của hàng, kiến trúc sư sẽ tư vấn và tảo đổi với chủ đầu tư về định hướng phong cách của công trình. Từ đó, lên ý tưởng thiết kế, thống nhất quy trình làm việc và báo giá thiết kế công trình với chủ đầu tư.

Thiết kế xây dựng mặt bằng và phối cảnh nội thất

Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư, kiến trúc sư thiết kế phương án bố trí mặt bằng. Sau đó, tiến hành thiết kế phối cảnh phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư. Đây là khâu công tác quan trong, yêu cầu chủ đầu từ và kiến trúc sư phải lỹ lưỡng thống nhất các yêu cầu trong giai đoạn này. Tránh phải chỉnh sửa thiết kế nhiều lần, làm mất công sức đôi bên, thậm chí là ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Thiết kế xây dựng phối cảnh 3D nội thất bên trong

Sau khi đã thống nhất về thiết kế của ngoại cảnh, kiến trúc sư sẽ tiến hành thiết kế phối cảnh 3D nội thất bên trong theo nhu cầu của khách hàng. Sau cùng, sẽ thống nhất hoàn thiện bản vẽ thiết kế kiến trúc công trình với chủ đầu tư.

Bản thiết kế công trình công nghiệp phải phù hợp với các hoạch định về cảnh quan xây dựng, các quy định trong kiến trúc cũng như các điều kiện tự nhiên. Đồng thời, phải được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Hoàn thiện và tiến hành thiết kế xây dựng công trình

Sau khi chủ đầu tư và kiến trúc sư tiến hành sửa chữa và quyết định bản vẽ công trình phù hợp với các hoạch định về cảnh quan xây dựng theo như yêu cầu. Lúc này, nhà thầu tiến hành bàn giao hoàn tất đầy đủ các hồ sơ thiết kế. Sau đó, nhà thầu sẽ tiến hành thực hiện các hạng mục phụ theo Hợp Đồng (nếu có): Dự Toán, bản vẽ xin phép. PTCC…

Cuối cùng, nhà thầu sẽ bắt đầu tiến hành thi công xây dựng công trình.

Hình ảnh dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Hình ảnh dự án thiết kế của BTACO

Một số dự án thiết kế xây dựng của BTACO

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG BẢO TÂM gọi tắt là BTACOBTACO hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn – Thiết kế – Thi công Công trình Công nghiệp.  Sau đây là một số dự án thiết kế xây dựng của BTACO:

Nhà máy Faswell Việt Nam

– Tên công trình : NHÀ MÁY FASWELL VIET NAM

– Địa điểm xây dựng : Lô C4a-2,C4b-1,C6-1, C5 Đường Dọc 2, KCN Phú An Thạnh, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An,Việt Nam.

– Chủ đầu tư : Công ty TNHH FASWELL VIỆT NAM.

– Mục đích sử dụng: Nhà máy sản xuất.

Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện thiết kế

Nhà máy chế biến Nam Sài Gòn

– Tên công trình : NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN.

– Địa điểm xây dựng : Lô Q-6A, Đường số 5, KCN Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

– Chủ đầu tư : Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn.

– Mục đích sử dụng: Nhà máy sản xuất.

Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy chế Nam Sài Gòn do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy chế Nam Sài Gòn do BTACO thực hiện thiết kế
Dự án thiết kế xây dựng của BTACO
Nhà máy chế Nam Sài Gòn do BTACO thực hiện thiết kế

———————————————–

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *