Hệ Thống Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là gì? Những công ty nào phải áp dụng HACCP? Lợi ích của việc áp dụng HACCP trong tổ chức của bạn là gì? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn HACCP là điều mà các doanh nghiệp cần phải tuân theo nếu muốn vận hành nhà máy thực phẩm của mình. Bài viết dưới dây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về HACCP .

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng. HACCP là viết tắt của gì? Tiêu chuẩn HACCP, viết tắt của Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp kiểm soát các mối nguy xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm.

Hệ Thống Tiêu Chuẩn HACCP
Tiêu Chuẩn HACCP

Nguồn gốc hình thành HACCP

Tiêu chuẩn HACCP được hình thành trong Thế chiến II HACCP xuất hiện vào những năm 1960 khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) hỏi Pillsbury về cách nghiên cứu và sản xuất thực phẩm cho chuyến bay vũ trụ. HACCP được thiết kế để giảm nguy cơ về các vấn đề an toàn thực phẩm và không phải là một hệ thống hoàn toàn không có rủi ro như nhiều người hiểu lầm.

Kể từ đó, hệ thống HACCP đã được toàn thế giới công nhận như một công cụ đáp ứng các phương pháp kiểm tra hệ thống an toàn thực phẩm truyền thống.

Năm 1973, FDA lần đầu tiên yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP để quản lý việc sản xuất và chế biến các sản phẩm được thiết kế để chống lại vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại thực phẩm gây ngộ độc thịt.

Sau đó, vào năm 1994, Liên minh HACCP Quốc tế được thành lập để giúp ngành công nghiệp thịt và gia cầm của Hoa Kỳ thực hiện HACCP.

HACCP hoạt động nhằm tìm kiếm và lập kế hoạch thực hành để tránh các mối nguy có thể xảy ra trong quy trình chế biến dựa trên các bằng chứng khoa học để thực phẩm được sản xuất theo phương thức an toàn và đảm bảo nhất.

Hệ Thống Tiêu Chuẩn HACCP
Nguồn gốc hình thành tiêu chuẩn HACCP

7 nguyên tắc tiêu chuẩn của HACCP

Chúng ta đã biết tiêu chuẩn HACCP là gì, vậy còn các nguyên tắc HACCP là gì? Các nguyên tắc cần phải hiểu rõ để thực hiện tốt các tiêu chuẩn của HACCP trong thi công phòng sạch là gì ? Cùng BTACO tìm hiểu 7 nguyên tắc tiêu chuẩn của HACCP: 

Nguyên tắc 1: Thực hiện nhận diện và phân tích các mối nguy 

Xác định nguy ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và tìm các biện pháp kiểm soát thích hợp.

Nguyên tắc 2: Xác định Điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points)

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn ở mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm. Từ đó được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn.

Nguyên tắc 3: Xác định Ngưỡng tới hạn của mỗi CCP

Xác định ngưỡng tới hạn không được vượt quá để quản lý hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát CCP

Xây dựng hệ thống chương trình thử nghiệm để theo dõi tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5: Thiết lập các kế hoạch hành động để khắc phục trường hợp giới hạn tới hạn mất kiểm soát

Xác định các hành động khắc phục hệ thống giám sát khi một điểm kiểm soát tới hạn cụ thể.

Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra hệ thống HACCP

Xác định các thủ tục kiểm tra để đảm bảo hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ tài liệu HACCP

Xây dựng tài liệu về hoạt động và thủ tục của chương trình HACCP và áp dụng vào sản xuất.

12 Bước thiết lập tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp

Cùng BTACO tìm hiểu các bước thiết lập các tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp cụ thể để áp dụng vào quy trình sản xuất và những yêu cầu cần quan tâm khi sản xuất phòng sạch.

Bước 1: Tiến hành thành lập hội nhóm về HACCP

Các thành viên trong nhóm HACCP cần được đào tạo bài bản và có đủ kinh nghiệm. Vì họ là những người xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống HACCP.

Bước 2: Xây dựng bản mô tả sản phẩm

Nhóm HACCP cần phát triển một bản mô tả sản phẩm hoàn chỉnh. Bao gồm các sản phẩm hiện đang được bán và các sản phẩm sẽ được sản xuất. Thông tin này tạo cơ sở cho việc phát triển quy trình HACCP và các bước tiếp theo.

Mô tả đầy đủ các thông tin như thành phần, tính chất hóa học, tính chất vật lý, tính chất sinh học, phương pháp bào chế, nơi xuất xứ, phương pháp sản xuất, phương pháp đóng gói, hình dạng/kích thước, phương pháp phân phối, điều kiện bảo quản, phương pháp phân phối, phương pháp bào chế, hạn sử dụng, v.v… Bảng mô tả giúp tạo biểu mẫu để quản lý độ an toàn của các sản phẩm này.

Bước 3: Xác định rõ ràng mục đích sử dụng

Các công ty được yêu cầu phát triển một bản mô tả sản phẩm hoàn chỉnh. Các công ty phát triển biểu mẫu giúp họ quản lý an toàn thực phẩm của mình trong tương lai.

Bước 4: Tiến hành xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất

Nhóm HACCP được yêu cầu tạo ra các sơ đồ quy trình sản xuất và sơ đồ mặt bằng. Đồng thời các bố trí một cách đầy đủ, chính xác để bao quát các hoạt động sản xuất.

Bước 5: Kiểm tra thực tế sơ đồ dây chuyền sản xuất

Nhóm HACCP nên xem xét từng bước của sơ đồ quy trình được xây dựng cẩn thận. Đảm bảo rằng sơ đồ quy trình của bạn phản ánh các hoạt động quy trình thực tế.

Bước 6. Tính toán các mối nguy có thể xảy ra và lên phương án khắc phục

Công ty sẽ xác định các mối nguy tiềm ẩn, giảm thiểu tác động của chúng hoặc loại bỏ các mối nguy này để xác định các hành động khắc phục và phòng ngừa thích hợp.

Bước 7. Xác định Điểm kiểm soát tới hạn CCP

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định các điểm kiểm soát quan trọng mà các công ty có thể sử dụng là cây quyết định. Đây là một biểu đồ khoa học và logic giúp các công ty xác định CCP ở từng giai đoạn của một chu trình sản xuất và chế biến thực phẩm cụ thể.

Bước 8. Xác định Ngưỡng tới hạn của mỗi CCP

Điểm tới hạn là giá trị được xác định trước của các biện pháp an ninh nhằm loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy hiểm cụ thể mà một CCP cụ thể gặp phải trong quá trình hoạt động của nó.

Bước 9. Thiết lập hệ thống kiểm soát cho từng CCP

Hệ thống giám sát mô tả các biện pháp kiểm soát được sử dụng để đảm bảo mỗi CCP được kiểm soát. Đồng thời, hệ thống cũng được coi như một bản ghi mô tả các điều kiện vận hành và quản lý thực tế làm cơ sở cho các đánh giá sau này.

Bước 10. Thực hiện thiết lập các hành động khắc phục

Một hành động khắc phục cần được xác định cho từng CCP cụ thể để đảm bảo rằng nó có thể được sử dụng khi một CCP cụ thể không được kiểm tra. Thực hiện hành động khắc phục kịp thời cũng giảm thiểu tác động của thực phẩm và đảm bảo quá trình hoàn trả thành công.

Bước 11. Thiết lập các quy trình kiểm tra HACCP

Các cuộc đánh giá và xem xét cần được tổ chức để đánh giá và xác nhận tính hiệu lực và hiệu quả của hệ thống HACCP và các hồ sơ của hệ thống. Đây là cơ sở để công ty đưa ra những quyết định đúng đắn về những thay đổi và cải tiến.

Bước 12: Thiết lập thủ tục lưu giữ tài liệu HACCP

Tất cả các thủ tục HACCP cần được lập thành văn bản và tài liệu để đảm bảo rằng kế hoạch HACCP được kiểm soát đầy đủ.

BTACO
Các bước thiết lập tiêu chuẩn

Đối tượng và vai trò của áp dụng hệ thống tiêu chuẩn HACCP

Những ngành công nghiệp nào có tiêu chuẩn HACCP? Thông tin về HACCP sẽ trở nên cụ thể hơn khi bạn biết những công ty nào áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Trên thực tế, tất cả các công ty và tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm xây dựng phòng sạch thực phẩm đều có thể áp dụng hệ thống HACCP. Đặc biệt hơn, HACCP có thể được áp dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, sản xuất, chế biến, vận chuyển, đến điểm bán hoặc giao trực tiếp cho người tiêu dùng. Thường xuyên:

Đối tượng áp dụng

  • Cơ sở kinh doanh sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm,…
  • Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn,…
  • Các đơn vị và tổ chức khác có liên quan đến thực phẩm.

Vai trò của HACCP

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào quá trình sản xuất làm giảm các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tạo sự uy tín trong mắt khách hàng

Với chứng nhận an toàn thực phẩm, các công ty xây dựng niềm tin của khách hàng với các sản phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng.

Kiểm soát rủi ro có thể xảy ra

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc và yêu cầu HACCP, các công ty có thể tránh được các vấn đề nguy hiểm trong quá trình sản xuất của họ. Điều này sẽ giảm thiểu gặp phải các khiếu nại và phàn nàn về sản phẩm.

Tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ trên thị trường

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, chứng nhận HACCP giúp các công ty có được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Đẩy mạnh vị thế của doanh nghiệp

Có HACCP không chỉ khẳng định chất lượng của một công ty, giúp công ty nâng cao vị thế trên thị trường mà còn là cầu nối để công ty giao thương với quốc tế.

Tối ưu hóa chi phí, từ đó tăng lợi nhuận

Việc áp dụng HACCP đảm bảo mọi công đoạn trong quy trình sản xuất không có sai sót ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng doanh thu bán hàng.

Nâng cao sức khỏe và an toàn cho người sử dụng

Áp dụng HACCP trong quá trình sản xuất giúp sản phẩm an toàn và vệ sinh hơn. Do đó hạn chế được các bệnh như ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm an toàn với các sản phẩm được chứng nhận HACCP.

BTACO
Vai trò của tiêu chuẩn HACCP trong xây dựng nhà xưởng thực phẩm

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

 

 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *