Biện Pháp Thi Công Sơn Nước Và Những Lưu Ý Khi Thực Hiện

Với những ưu điểm nổi trội, thi công sơn nước hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và là lựa chọn không thể thiếu nếu công trình của bạn đang cần một lớp áo bảo vệ mang lại tính thẩm mỹ. Nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật và trình tự thì công trình sẽ dễ xảy ra thấm dột, nấm mốc và xuống cấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biện pháp thi công sơn nước và những lưu ý khi thực hiện thi công sơn nước qua bài viết sau.

Thi công sơn nước là gì?

Sơn nước được hiểu là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vật chất. Thi công sơn nước được hiểu đơn giản là sơn bao phủ bề mặt của công trình bằng sơn nước nhằm hạn chế các tác động từ môi trường mang lại cho công trình và tăng thêm thẩm mỹ.

Thi công sơn nước
Sơn bao phủ bề mặt công trình nhằm hạn chế tác động của môi trường

Những ưu điểm của thi công sơn nước

Hiện nay, bởi vì những ưu điểm như chi phí thấp, dễ thi công, thẩm mỹ đồng bộ mà sơn nước rất được ưa chuộng trong quá trình hoàn thiện công trình. Ngoài ra còn có thể kể đến các đặc điểm nổi trội khác của sơn nước so với các vật liệu khác như: khả năng chịu đựng các yếu tố thời tiết phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, có nhiều màu sắc để dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bảo vệ mặt tường khỏi rong rêu và nấm mốc, thuận tiện để sửa chữa hoặc thay đổi màu sắc và thân thiện với môi trường. 

Xem thêm: Biện Pháp Thi Công Một Số Loại Sàn Đặc Trưng

Thi công sơn nước
Thi công sơn nước mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và tính đồng bộ

Những lưu ý chung khi thi công sơn nước

Khi thi công sơn nước, cần lưu ý những điều sau đây để có được những công trình đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ: 

 • Cần vệ sinh bề mặt tường sạch trước khi thi công sơn trực tiếp. Tránh để mặt tường bị bám dính  bụi bẩn, dầu mỡ, chất axit. Việc này, giúp đảm bảo màng sơn được kết dính tốt và lên đúng màu hơn.
 • Có thể khắc phục những khuyết điểm của bề mặt tường bằng cách sử dụng bột trét trước khi sơn lót. Điều này giúp loại bỏ những vết lồi lõm, làm bề mặt láng hơn, mịn hơn.
 • Chỉ thi công sơn nước khi lớp vữa trát đạt độ ổn định và khi bề mặt tường phải khô.
 • Khi thi công sơn ngoài cần sử dụng sơn chống thấm, chống nóng, kháng kiềm và lựa chọn màu sơn cho phù hợp. Lớp sơn giúp bảo vệ kết cấu công trình bên ngoài, loại bỏ các hiện tượng bong rộp, ẩm, lem màu, kéo dài tuổi thọ màng sơn. Tránh màu sơn bị nhạt và mọc rêu mốc làm mất đi tính thẩm mỹ.
 • Nếu khi tiến hành thi công sơn, nếu phát hiện tường bị ngấm từ ngoài vào hoặc từ chân tường lên thì phải chống thấm triệt để trước khi dùng Matit và Sơn nước để thi công. Sử dụng vật liệu chống thấm CT – 12A NEW để xử lý chống thấm, sau khi sử lý thấm xong để 3-4 ngày mới thi công sơn. Điều mà sẽ giúp lớp sơn được lên màu đều, mịn, bền vững và đảm bảo tuổi thọ công trình.
 • Trong trường hợp bả Matit: Sau khi hoàn thiện làm phẳng bề mặt Matit xong phải làm sạch bụi phấn Matit trên bề mặt trước khi thi công sơn các lớp tiếp theo. Như vậy lớp sơn sẽ giảm khả năng bong rộp và có độ bền cao.

  Thi công sơn nước cần trên bề mặt tường sạch giúp tăng sự kết dính

Quy trình tiến hành thi công sơn nước

Quy trình thi công sơn nước gồm 2 phần chính là: Công tác chuẩn bị và Thi công sơn nước.

Công tác chuẩn bị: Cần chuẩn bị bản vẽ đã được duyệt; Tập kết vật tư (Tất cả vật tư này phải đặt trong kho, nơi khô ráo, thông thoáng, không bị mưa vào và đặt cách mặt đất tối thiểu 100mm); Tiến hành nghiệm thu vật tư đầu vào với chủ đầu tư và tư vấn giám sát; Bảo hộ công nhân, dây an toàn, Dàn giáo thi công; Các máy móc thiết bị cần thiết cho quá trình thi công.

Thi công sơn nước:

 • Căn cứ vào bản vẽ để kiểm tra và vệ sinh bề mặt cần sơn
 • Với bề mặt tường mới: Trám lại những vị trí chưa phẳng bằng vữa. Mài các vị trí lồi, loại bỏ tạp chất dính trên bề mặt. Sau đó kiểm tra độ ẩm tường bằng máy đo độ ẩm (độ ẩm tiêu chuẩn từ 22 ->28%) . Nếu không có máy đo độ ẩm dựa vào kinh nghiệm quan sát bằng mắt thường khi tường chuyển từ màu nâu sẫm lúc tô xong sang màu xám trắng ).
 • Với bề mặt tường cũ: Cần làm sạch rêu, mốc, lớp sơn cũ bị bong tróc, bụi, hoặc lớp bột cũ bị bong. Xử lý những vết nứt, vết thấm, rửa tường bằng nước sạch và để khô trước khi thi công sơn.
 • Trát bột:
Trét lớp 1:
 • Bột trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp. Đổ nước vào thùng bê cho ½ lượng bột vào nước, dùng máy khuấy bột khuấy thật đều trong quá trình khuấy cho bột từ từ vào đến khi hết, khuấy cho đến khi các thành phần bột liên kết với nhau thành bột dẻo.
 • Trét lớp 1 lên tường bằng dao trét bột. Lưu ý bột sau khi trộn với nước sử dụng trong vòng 1 -> 2h.
Trét lớp 2:
 • Sau khi lớp thứ nhất khô, thi công lớp thứ 2 tương tự như lớp thứ nhất. Chú ý nếu lớp một trét theo chiều cao tường thì lớp 2 trét theo chiều ngang của tường.
 • Sau 24h dùng máy xả nhám xả phẳng bề mặt (dùng loại nhám mịn) và dùng nhám vải mịn xả nách, chỉ…
 • Đối với tường ngoài nên xả vào lúc trời nắng từ (10h ->14h) và xả theo hướng nắng chiếu vào. Đối với tường trong dùng đèn và xả vào lúc trời tối.
 • Kiểm tra tường phải phẳng. Cạnh, nách chỉ phải thẳng. Xử lý lại những chỗ lồi, lõm sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt đã xả. Chiều dày của lớp bả sau khi xả phẳng không quá 3mm.
 • Sơn lót:

– Kiểm tra độ ẩm của tường trước khi sơn, độ ẩm tiêu chuẩn từ 18 -> 22%

– Dùng rulo hay máy phun sơn, sơn lớp lót.

– Có thể pha dung môi thích hợp thường từ 5 ->10%

Sơn phủ hoàn thiện:

– Dùng rulo hay máy phun sơn, thường sơn tối thiểu 2 lớp màu.

– Lớp thứ nhất cách lớp thứ 2 từ 2 -> 3h

– Trước khi sơn lớp 2, kiểm tra và xử lý những vị trí lồi lõm, cạnh nách chỉ không thẳng.

– Có thể pha thêm nước. Thường từ 5 -> 10%

Những chú ý khi thi công:

– Kiểm tra độ ẩm tường trước khi bả bột, trước khi sơn rất quan trọng rất nhiều công trình xây dựng đã bỏ qua khâu này đó là nguyên dẫn đến các vết nứt chân chim và mặt sơn nước có bọt khí về sau.

– Bột, sơn trước khi thi công phải còn hạn sử dụng.

– Tuyệt đối không lấy bột và sơn trong nhà sử dụng cho ngoài trời.

– Các lớp trong sơn nước cần phải được kiểm tra nghiệm thu trước khi chuyển qua lớp tiếp theo.

– Sau khi mở nắp thùng sơn cần khuấy điều sơn trong thùng.

– Trước khi sơn cần che bạt dưới nền, trách sơn rơi trực tiếp xuống nền và vật tư lân cận.

– Khi sơn ngoài trời cần chú ý trách sơn lúc trời chuyển mưa hoặc nắng gắt. (Nếu bắt buộc sơn thì cần phương án che chắn).

Xem thêm: Biện Pháp Thi Công Trần, Vách Thạch Cao Đúng Chuẩn

Quy trình thi công đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ

BTACO cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và xây dựng trọn gói

BTACO hiện đang cung cấp trọn gói các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công và hoàn thiện công trình xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Với kinh nghiệm hoàn thành hơn 1200 dự án công trình và sở hữu trang thiết bị, máy móc hiện đại cùng với sự hội tụ của những kỹ sư, nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn BTACO cho công trình thi công sơn nước của mình.

BTACO mang chất lượng đến từng công trình và dịch vụ

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              

HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: http://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/ 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *