Biện Pháp Thi Công Trần Vách Thạch Cao Đúng Chuẩn

Thi công trần vách thạch cao đang là một trong những xu hướng hiện đại, được lựa chọn nhiều trong ngành xây dựng hiện nay, bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ của nó mang lại. Nhưng làm sao để thi công trần vách thạch cao là đúng chuẩn, cùng BTACO tìm hiểu những biện pháp và tiêu chuẩn xoay quanh công trình thi công này.

Biện pháp thi công trần vách thạch cao

Ngày nay, trên thị trường ngoài thực hiện nhiều hình thức vào quy trình biện pháp thi công móng đúng cách và trong biện pháp thi công một số loại sàn đặc trưng, việc phát triển thêm nhiều loại hình công nghệ nhằm sử dụng trần vách thạch cao để thi công trong xây dựng với mục đích đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau một cách hiệu quả, tối ưu nhất cho công trình.

Vì thế, việc chọn lựa, sử dụng đúng và phù hợp các loại vật liệu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp trần thạch cao vừa đảm bảo được cả về yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, vừa có tác dụng chống cháy, chống ồn và chịu nhiệt tốt. Với việc sử dụng trần thạch cao có lợi ích mang lại cho bạn chính là sự thoáng mát, sạch sẽ và với những đường nét thiết kế tinh tế tạo điểm nhấn nổi bật cho chính công trình.

thi công trần vách thạch cao
Thi công trần vách thạch cao mang lại sự thoáng mát, sạch sẽ

Trần vách thạch cao là gì?

Trần thạch cao tên tiếng Anh là drywall hay cụ thể hơn là particion ( vách ngăn phòng khách), với hạng mục phổ thông phổ biến hiện nay là vách ngăn thạch cao phòng khách và phòng ngủ,…

Trần thạch cao là trần tấm thạch cao được đảm bảo bằng hệ thống khung xương vững chắc liên kết với kết cấu chính của tầng trên. Loại trần này còn được gọi là trần giả, là lớp trần thứ hai bên dưới lớp trần ban đầu.

Vách thạch cao là loại vách được cấu tạo từ các khung xương và tấm thạch cao được sử dụng thay cho các bức tường xi măng để ngăn cách các phòng trong một ngôi nhà. Vách thạch cao bao gồm các vật liệu như khung xương kim loại, tấm thạch cao, sơn và các vật liệu phụ.

Thi công vách thạch cao là sử dụng khung xương chịu lực bên trong được lắp ghép, sơn phủ và phủ lớp thạch cao chịu nước. Việc sử dụng khung chịu lực bên trong vừa tăng khả năng cách âm với trọng lượng nhẹ hơn so với gạch vữa vừa tăng tính thẩm mỹ cùng bề mặt phẳng mịn.

Thi công trần vách thạch cao
Sử dụng nhiều khung xương chịu lực bên trong

Quy cách trần vách thạch cao tiêu chuẩn

Vách thạch cao đã lắp đặt bao gồm khung vách thạch cao, tấm thạch cao, phụ kiện lắp đặt vách ngăn và hoàn thiện sơn bả.

Quy cách tiêu chuẩn của vách thạch cao thông dụng là dài 2,7m, cao 3m và rộng 0,1m. Đây là kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tối ưu nhất.

Các chỉ tiêu đánh giá chung cho các loại tấm thạch cao gồm:

  • Sai lệch so với kích thước danh nghĩa về chiều dài; chiều rộng; chiều dày tính bằng mm
  • Độ sâu của gờ vuốt thon tính bằng mm
  • Độ vuông góc của cạnh tính bằng mm
  • Độ cứng của cạnh, gờ và lõi tính theo đơn vị Niutơn (N)
  • Cường độ chịu uốn tính theo đơn vị Niutơn (N)
  • Độ biến dạng ẩm
  • Độ kháng nhổ đinh
Thi công trần vách thạch cao
Chỉ tiêu đánh giá thi công trần, vách thạch cao đúng tiêu chuẩn

Biện pháp thi công trần vách thạch cao đúng quy trình

Bước 1: Đo vị trí thi công vách thạch cao

Đầu tiên, hãy đo kích thước và đánh dấu vị trí sẽ được lắp đặt. Đặc biệt, đánh dấu vị trí sẽ lắp đặt vách thạch cao trên trần và sàn nhà.

Bước 2: Cố định phần xương tường thạch cao

Dùng ray thép chữ U đặt lên trần, tường tại vị trí đã đánh dấu. Sau đó gắn các vít thép 6mm vào tường, chừa khoảng 6cm giữa mỗi đinh. Gõ mạnh vít này bằng kìm hoặc búa sẽ làm tăng độ bền của nó.

Bước 3: Cắt U-Rail

30 cm của thanh ray chữ U được cắt ngang ở những vị trí có cửa sổ, cửa ra vào. Phần thừa này tạo thành phần cuối để kết nối với một thanh dọc làm khung cửa sổ hoặc cửa ra vào. Ngoài việc sử dụng vít nở 6mm, hãy thêm một vít 4mm cách đầu của thanh ngang chữ U và mỗi đinh cách 15cm.

Bước 4: Cắt thanh thép chữ C

Khi thi công trần vách thạch cao, cắt cốt thép hình chữ C theo chiều cao của tường. Sau đó đặt chúng thẳng đứng trên các thanh chữ U, mỗi thanh cách nhau 60cm. Sau đó lắp các khớp nối khung chữ U và khung chữ C và kết nối hai mặt bằng vít hoặc đinh tán thép.

Khi liên kết các bức tường tấm thạch cao lớn hơn 8 feet, nên lắp thêm các thanh ngang hình chữ U để tạo thành khung đỡ cho việc kết nối các tấm thạch cao tiếp theo được chắc chắn hơn.

Bước 5: Ghép các vách thạch cao

Lắp tấm thạch cao có vát cạnh vào kết cấu thép mà bạn vừa lắp dựng. Lưu ý rằng mối nối thẳng đứng và nâng đáy vách thạch cao lên 10 mm so với mặt sàn.

Sau đó gắn tấm thạch cao vào khung thép bằng vít 25mm. Khoảng cách giữa các vít không được quá 30 cm và các đầu đinh đóng vào tấm thạch cao với độ sâu từ 1 – 2 mm. Hãy cẩn thận không để lộ các đầu vít ở phía bên kia của vách thạch cao.

Bước 6: Lấp kín mối nối

Để tăng thêm tính thẩm mỹ, hãy trám các mối nối tấm thạch cao và các đầu vít. Suy cho cùng, việc để lại những khe hở và lỗ hổng như vậy sẽ dẫn đến việc vách ngăn bị mất thẩm mỹ.

Bước 7: Hoàn thiện quy trình đóng vách thạch cao

Sau khi hoàn thiện các cạnh tấm thạch cao và vít chìm, sơn bề mặt. Sau khi bề mặt khô hoàn toàn, tiến hành sơn trang trí theo thiết kế ban đầu.

Thi công trần vách thạch cao
Quy trình thi công đúng tiêu chuẩn

BTACO cung cấp trọn gói các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công và hoàn thiện công trình xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Đến với BTACO, quý khách hàng hoàn toàn an tâm với những cam kết của công ty về cả chất lượng công trình, tiến độ thi công cùng những chế độ ưu đãi kèm theo.

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: http://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *