Cách Xác Định Chi Phí Bảo Trì Công Trình Xây Dựng Để Tối Ưu Chính Xác

Chi phí bảo trì công trình xây dựng là toàn bộ chi phí cần thiết được xác định theo yêu cầu các công việc cần phải thực hiện phù hợp với quy trình bảo trì và kế hoạch bảo trì công trình xây dựng được phê duyệt. Giai đoạn bảo trì công trình xây dựng là giai đoạn cuối trong hoạt động thi công xây dựng, các chủ đầu tư, nhà thầu cần lưu ý Quy định pháp luật về quy trình bảo trì công trình xây dựng và trách nhiệm liên quan.

Chi phí bảo trì công trình xây dựng là gì?

Điều 35 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định chi phí bảo trì công trình xây dựng là toàn bộ chi phí cần thiết được xác định theo yêu cầu các công việc cần phải thực hiện phù hợp với quy trình bảo trì và kế hoạch bảo trì công trình xây dựng được phê duyệt. Chi phí bảo trì có thể gồm một, một số hoặc toàn bộ các nội dung chi phí trong thực hiện bảo trì theo yêu cầu của quy trình bảo trì công trình xây dựng được phê duyệt.

Chi phí bảo trì công trình xây dựng
Chi phí bảo trì trong công trình xây dựng

Cách xác định các nhóm chi phí bảo trì?

Căn cứ hình thức sở hữu và quản lý sử dụng công trình và các quy định bảo trì công trình xây dựng năm 2022 thì chi phí cho công tác bảo trì được hình thành từ một nguồn vốn hoặc kết hợp một số các nguồn vốn sau: vốn nhà nước ngoài đầu tư công, vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên, nguồn thu từ việc khai thác, sử dụng công trình xây dựng; nguồn đóng góp và huy động của các tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác. (Điều 35 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định về chi phí bảo trì công trình xây dựng)

Chi phí bảo trì công trình xây dựng bao gồm chi phí bảo trì công trình và chi phí sửa chữa công trình, thiết bị công trình. Trong mỗi trường hợp sẽ có các nhóm chi phí khác nhau, các nhà đầu tư cần phải xác định đúng nhóm chi phí để xây dựng dự toán bảo trì công trình xây dựng.

Nhóm các chi phí bảo trì công trình xây dựng

 • Chi phí bảo trì hàng năm.
 • Chi phí sửa chữa công trình (định kỳ và đột xuất)
 • Chi phí tư vấn phục vụ bảo trì công trình.
 • Chi phí khác: kiểm toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán; bảo hiểm công trình; phí thẩm định và các chi phí liên quan khác.
 • Chi phí quản lý bảo trì của chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình.

Nhóm các chi phí sửa chữa công trình và thiết bị công trình

Trường hợp  sử dụng nguồn vốn nhà nước ngoài đầu tư công và vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên thì chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình sẽ tiến hành theo các trường hợp như sau:

 • Chi phí dưới 500 triệu đồng thì chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình tự quyết định về kế hoạch sửa chữa.
 • Chi phí từ 500 triệu đồng thì chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình tổ chức lập, trình thẩm định và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật hoặc dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình. 

Đối với trường hợp sử dụng nguồn vốn khác, khuyến khích chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình tham khảo thêm Nghị định 06/2021/NĐ-CP.

Chi phí bảo trì công trình xây dựng
Tiến hành sửa chữa công trình và các thiết bị

Phương pháp tối ưu chi phí bảo trì hiệu quả

Để giảm chi phí bảo trì trực tiếp, các doanh nghiệp hiện nay công tác lập kế hoạch chi phí bảo trì là một phần quan trọng khi các công trình bước vào giai đoạn sử dụng. Điều này không những làm giảm chi phí bảo trì trực tiếp, mà còn góp phần làm giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân viên bảo trì, duy trì tốt hoạt động sản xuất.

Doanh nghiệp cần lập ra kế hoạch bảo trì tối ưu, để làm được điều đó cần phải:

 • Đánh giá, xác định hiện trạng của trang thiết bị hiện tại thông qua các hư hỏng đang tồn tại và phát triển nhưng chưa có ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của trang thiết bị.
 • Lên kế hoạch bảo trì dự kiến sau khi tiến hành ngừng hoạt động của thiết bị, máy móc.
 • Những công việc không có kế hoạch nhưng phát sinh trong quá trình làm việc cần phải xác định đưa vào trong kế hoạch.
 • Xây dựng kế hoạch bảo trì phòng ngừa.

Bảo trì phòng ngừa còn được gọi là bảo trì dự phòng làm giảm nhẹ đi công tác bảo trì do dư báo trước và giảm tần suất hư hỏng và gặp sự cố, nhờ vậy làm giảm thời gian ngừng máy và đảm bảo sản xuất.

Chi phí bảo trì công trình xây dựng
Xây dựng kế hoạch bảo trì công trình xây dựng

BTACO – công ty xây dựng cung cấp dịch vụ bảo trì công trình xây dựng với chi phí tối ưu nhất

BTACO là đơn vị xây dựng chuyên cung cấp dịch vụ bảo hành công trình xây dựng với chi phí tối ưu nhất. Với những trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cùng đội chuyên gia, kỹ sư, nhân viên nhiều kinh nghiệm, BTACO luôn đảm bảo công trình thi công bảo trì nhanh chóng chính xác, đảm bảo quá trình sản xuất, chi phí tối ưu nhất đến nhà đầu tư.  Với sự tín nhiệm của các nhà đầu tư, trong nhiều năm qua BTACO vinh dự luôn đồng hành trong nhiều dự án thi công xây mới và bảo bì nhiều công trình xây dựng. Đến với BTACO, nhà đầu tư trải nghiệm tốt nhất về chính sách, dịch vụ với chi phí tối ưu.

Một số dịch vụ mà BTACO cung cấp như:
 • Bất động sản công nghiệp và dân dụng
 • Tổng thầu công trình công nghiệp
 • Tổng thầu công trình dân dụng
 • Thiết kế công trình dân dụng
 • Thi công hệ thống hạ tầng công trình
 • Thiết kế công trình công nghiệp
 • Cải tạo, sửa chữa nhà xưởng.
BTACO cung cấp dịch vụ bảo trì công trình với chi phí tối ưu nhất

—————————————————————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *