Kỹ thuật xây dựng nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

Kỹ thuật xây dựng nhà xưởng luôn luôn phức tạp và gây không ít khó khăn cho các đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong nhiều trường hợp các đơn vị thi công phải chỉnh sửa lại nhiều lần, gây thất thoát nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Ở thời điểm hiện tại khi Việt Nam ngày càng đẩy mạnh tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu xây dựng nhà xưởng sản xuất lại càng được tăng cao. Vậy quy trình lắp dựng nhà xưởng công nghiệp bao gồm các bước cụ thể như thế nào? Hãy cùng BTACO tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

/quy-trinh-thiet-ke-va-xay-dung-nha-xuong/
Kỹ thuật xây dựng nhà xưởng chuẩn

Tổng quan kỹ thuật xây dựng nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

Để công trình nhà xưởng đảm bảo chất lượng thì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn xây dựng cần thiết. Các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng sản xuất đều đã được quy định rõ ràng tại quy chuẩn xây dựng tập 1 (kèm quyết định số 682/BXD-CSXD) và quy chuẩn xây dựng VN tập 2,3 (kèm quyết định số 439/QĐ-BXD). 

Theo nội dung do Bộ Xây Dựng ban hành về quy chuẩn xây dựng, nhà xưởng công nghiệp cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau: địa điểm, quy mô, phương án thiết kế và phương án thi công nhà xưởng, tổng diện tích mặt bằng các hạng mục sẽ xây dựng. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư và nhà thầu còn phải nắm chắc, tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng sau: TCVN 4605 – 1988 – Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu ngăn che, kỹ thuật nhiệt, TCXD 27 – 1991 – Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng, TCVN 5760 – 1993 – Yêu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, TCXDVN 338 – 2005 – Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng và kết cấu thép VN, TCVN 4514 – 2012 – TC thiết kế – Xí nghiệp công nghiệp, tổng mặt bằng và một số tiêu chuẩn khác.

Quy trình thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Trước khi tiến hành phương án thi công nhà xưởng, việc cần làm là phải lên bản vẽ thiết kế. Sau khi đã tiếp nhận đầy đủ thông tin và yêu cầu của khách hàng, đội ngũ kỹ sư sẽ lên một bản thiết kế hoàn chỉnh để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi hơn. Quy trình thiết kế nhà xưởng gồm 2 bước cơ bản như sau: 

  • Thiết kế bản vẽ tổng quan ban đầu: Bản vẽ tổng quan nhằm giúp doanh nghiệp chủ đầu tư hình dung rõ hơn về công trình. Bản vẽ tổng quan bao gồm bản vẽ mặt chính của công trình, phương án kiến trúc, thiết kế kết cấu chính và cuối cùng là cơ sở hạ tầng, kỹ thuật.
  • Thiết kế bản vẽ để thi công: Sau khi bản vẽ tổng quan hoàn thành, bản vẽ thi công sẽ được tiến hành thực hiện những thao tác sau: xây dựng bản thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế chi tiết, dự toán công trình, các tài liệu liên quan khác. 
/quy-trinh-thiet-ke-va-xay-dung-nha-xuong/
Bản thiết kế nhà xưởng chuẩn

Quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Để đảm bảo công trình được thi công đúng tiến độ cần phải có một bản kế hoạch bài bản về quá trình thi công, được xây dựng chi tiết dựa trên 6 bước xây dựng nhà xưởng sản xuất như sau:

  • Bước 1: Thi công nền nhà xưởng
  • Bước 2: Thi công khung thép
  • Bước 3: Thi công vỏ bao che
  • Bước 4: Thi công hạ tầng
  • Bước 5: Thi công hệ thống kỹ thuật
  • Bước 6: Hoàn thiện
/quy-trinh-thiet-ke-va-xay-dung-nha-xuong/
Thi công nền móng công trình nhà xưởng

Như vậy để hoàn thành một công trình nhà xưởng công nghiệp được thuận lợi, doanh nghiệp và đơn vị nhà thầu xây dựng nhà xưởng cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ: từ những vấn đề xem xét trước khi thi công như giá cả, bản vẽ công trình cho đến các công tác khác trong khi thi công và cuối cùng là bàn giao, đảm bảo bảo hành cho công trình. Do đó, cả hai bên hợp tác cần có những tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng công trình phù hợp với chi phí nhất.

Những quy định, yêu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Xây dựng nhà xưởng cần đảm bảo phải tuân thủ theo những quy định bắt buộc về pháp lý. Trong đó quan trọng nhất là 5 quy định về xây dựng nhà xưởng sau: quy định về đất xây dựng nhà xưởng, quy định về thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng, quy định mật độ xây dựng nhà xưởng, quy định thiết kế nhà xưởng công nghiệp, quy định xây dựng trong khu công nghiệp. Kể cả nhà thầu xây dựng nhà xưởng và chủ đầu tư trước khi thực hiện các phương án thi công nhà xưởng phải chắc chắn tuân theo các quy định trên để tránh tổn thất và các tình huống đáng tiết về sau.

/quy-trinh-thiet-ke-va-xay-dung-nha-xuong/
Mô hình nhà xưởng 3D

BTACO – nhà thầu xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu, chúng ta mới hiểu được sự phức tạp của các tiêu chuẩn, quy trình, quy định xây dựng nhà xưởng,… Tuy nhiên, nếu khách hàng lựa chọn những đơn vị xây dựng, thi công nhà xưởng đã có nhiều kinh nghiệm như BTACO thì khách hàng sẽ được hỗ trợ nhiệt tình từ công tác tư vấn đến thi công công trình và không còn phải băn khoăn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến các vấn đề nói trên.

BTACO tự tin luôn là đơn vị xây dựng nhà xưởng uy tín hàng đầu. Với nhiều năm xây dựng và phát triển, BTACO luôn đáp ứng mọi yêu cầu và đảm bảo tuân thủ đúng tất cả quy định về xây dựng nhà xưởng do nhà nước đề ra và tất cả yêu cầu của khách hàng. Để giải đáp thêm mọi thắc mắc và được hỗ trợ tư vấn thêm, khách hàng vui lòng liên hệ với BTACO để nhận được những tư vấn nhiệt tình của chúng tôi. 

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *