Kho Lạnh Là Gì? Cách Lắp Đặt Kho Lạnh Đạt Chuẩn

Lắp đặt kho lạnh là gì? Có thật sự cần thiết lắp đặt kho lạnh không? Luôn là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu xây dựng cơ sở, nhà máy cần dùng kho lạnh. Bài viết dưới đây của BTACO sẽ trả lời những câu hỏi trên và giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về tầm quan trọng của việc lắp đặt cũng như thiết kế kho lạnh một cách tiêu chuẩn.

Kho lạnh là gì?

Khái niệm

Kho lạnh được hiểu là kho hoặc phòng kín được cấu tạo và lắp đặt hệ thống dàn lạnh công nghiệp để lưu trữ hàng hóa, thực phẩm trong thời gian dài. Tùy theo đặc điểm hàng hóa chứa trong kho, diện tích kho mà thợ lắp đặt kho lạnh bảo quản sẽ tính toán để thiết kế kho lạnh phù hợp nhất cho từng kho. Các sản phẩm thường được bảo quản trong kho lạnh bao gồm rau sạch, thuốc, trái cây, hạt giống, thịt, cá,…

Lợi ích của kho lạnh

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các đơn vị, công ty hiện nay đều lắp đặt và sử dụng kho lạnh. Kho lạnh có nhiều lợi ích vượt trội, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, như:

 • So với các loại tủ lạnh, tủ đông thông thường thì phòng lạnh được thiết kế với không gian rộng và lớn hơn rất nhiều. Do đó, công ty có thể lưu trữ và duy trì một lượng lớn hàng hóa và sản phẩm hàng ngày.
 • Với kho lạnh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bảo quản sản phẩm, hàng hóa trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng. Kho lạnh luôn hoạt động ở mức độ phù hợp, đảm bảo hàng hóa luôn ở trạng thái tốt nhất. 
 • Chi phí thiết lập kho lạnh tương đối thấp phù hợp với mọi doanh nghiệp. Trong khi đó, hiệu quả kinh tế mà kho lạnh mang lại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ.
 • Sử dụng kho lạnh giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều điện năng so với sử dụng tủ lạnh, tủ đông thông thường. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, kho lạnh có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 30% tiền điện hàng tháng.
 • Do kho lạnh có không gian tương đối rộng nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng dọn dẹp hoặc di chuyển kho hàng đến bất kỳ nơi nào khác.
 • Khi lắp đặt hệ thống điều hòa, người lắp đặt luôn tính toán sao cho phù hợp nhất với diện tích kho. Các công ty hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ của kho tùy theo đặc tính của từng loại sản phẩm.
Kho lạnh là gì?
Kho lạnh là gì?

Phân loại kho lạnh

Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Kho lạnh chế biến: Người ta thường lắp đặt kho lạnh để chế biến trong các đơn vị, xí nghiệp chuyên chế biến, bảo quản thực phẩm. Loại kho lạnh này thường có dung tích tương đối lớn nên được lắp đặt hệ thống lạnh công suất lớn.
 • Kho lạnh sơ chế: Loại kho lạnh này thường được sử dụng để tạm giữ hàng hóa, thực phẩm trước khi chuyển sang công đoạn chế biến tiếp theo.
 • Phòng lạnh hàng ngày: đây là phòng lạnh khá nhỏ, dùng để chứa ít hàng hóa, thực phẩm. Phòng lạnh này thích hợp cho các hộ gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Kho lạnh phân phối: Loại kho lạnh này thường có công suất rất lớn, chứa được nhiều hàng hóa, đóng vai trò cung cấp thực phẩm cho cộng đồng như khu dân cư, thành phố, v.v.
 • Kho lạnh thương mại: các công ty sẽ lắp đặt kho lạnh này để giữ hàng hóa, sản phẩm mà công ty bán ra thị trường.
 • Kho lạnh vận chuyển: Loại kho này cũng có mặt bằng rất rộng. Hàng hóa được lưu trữ trong kho lạnh này chỉ là tạm thời, sau đó sẽ được chuyển đến địa điểm khác.

Phân loại theo nhiệt độ

– Kho lạnh: Người ta thường lắp đặt kho lạnh này để chăm sóc nông sản. Nhiệt độ sẽ vào khoảng -2 độ C đến 5 độ C. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, nhiệt độ có thể cao hơn một chút.

– Phòng lạnh: Phòng lạnh này dùng để bảo quản hàng hóa, sản phẩm đông lạnh, đông lạnh sâu. Nhiệt độ bảo quản trong phòng lạnh này tối thiểu phải là -18 độ C để tránh vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

– Kho lạnh đa năng: Trong kho lạnh đa năng nhiệt độ tối thiểu phải là -12 độ C. Tuy nhiên, khi có nhu cầu bảo quản lạnh, nhiệt độ có thể nâng lên 0 độ C hoặc hạ xuống -18 độ C khi đông lạnh.

– Phòng lạnh: Người ta thường lắp đặt phòng lạnh này để làm lạnh sản phẩm, hàng hóa xuống nhiệt độ phòng lạnh. Trong phòng lạnh có thể sử dụng quạt để tăng tốc độ làm lạnh của hàng hóa, sản phẩm.

– Kho đá: đối với phòng lạnh dự định để trữ đá, nhiệt độ kho tối thiểu là – 4 độ C.

Phân loại theo kích thước

Khả năng lưu trữ hàng hóa, sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định đến quy mô của kho hàng. Tuy nhiên, do khả năng chịu tải của mỗi sản phẩm là không giống nhau nên người ta thường quy dung tích kho lạnh tính bằng tấn thịt.

Phân loại kho lạnh
Phân loại kho lạnh

Thành phần cấu tạo của kho lạnh

Phần bên ngoài:

Vỏ panel

Tấm panel có những ưu điểm như cách nhiệt tốt, độ bền lâu dài. Tăng tính thẩm mỹ cho kho lạnh và giúp thuận tiện cho việc vệ sinh kho. Ngoài ra, việc lắp đặt và di chuyển bảng dễ dàng, giảm thời gian lắp đặt, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Cấu tạo vỏ kho lạnh tương đối đơn giản nhưng khả năng chống rung lắc và ăn mòn rất cao. Kích thước của vỏ bọc bên ngoài phải phù hợp với diện tích của phòng lạnh nhưng phải luôn cách nhiệt tốt.

 Bề mặt của các tấm này có độ nhẵn khá cao, hạn chế bám bụi, đảm bảo kho hàng luôn sạch sẽ. Bên trong các tấm được làm bằng xốp, xốp cách nhiệt giúp cách nhiệt, cách âm hiệu quả.

Cửa ra vào

Tương tự như lớp vỏ bên ngoài của kho lạnh, cửa kho lạnh phải có tác dụng cách ly kho với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, cửa kho cũng phải đáp ứng được sự tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng. 

 + Cửa đi mở quay (hay còn gọi là cửa mở quay phòng lạnh): Kích thước từ 600 × 1600 đến 1500 × 2200 mm

Thường được sử dụng trong các kho hàng mini có diện tích chứa hàng nhỏ, khối lượng hàng hóa di chuyển bằng tay hoặc xe nâng không quá nặng v.v. Kích thước cửa nhỏ giúp tránh thoát nhiệt ra vào kho, giúp tiết kiệm chi phí. khách hàng.

+ Cửa lùa (hay còn gọi là cửa lùa phòng lạnh): Kích thước từ 800 × 1500 đến 2200 × 4800 mm

Dùng cho kho lạnh diện tích lớn, dùng trong các công ty, doanh nghiệp hay nhà xưởng có lượng sản phẩm ra vào kho lớn, có xe nâng lớn vận chuyển. Cửa lùa được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao, sử dụng tiện lợi, tránh thất thoát nhiệt khi ra vào. 

+ Cửa cuốn nhanh phòng lạnh (còn gọi là cửa máy nén khí): Kích thước từ 2000 × 2000 đến 4000 × 4000 mm

Thường được sử dụng trong việc lắp đặt kho lạnh công nghiệp, giúp tối ưu hóa cơ cấu nâng hạ cửa, nén khí trọng lực. Có cổng hoạt động, thường sử dụng bằng trọng lực, khi xe container lùi vào cổng, cổng sẽ tự động mở ra.

Các bộ phận đi kèm với cửa kho là tay nắm khóa, bản lề. Ngoài ra, người lắp đặt kho lạnh phải đảm bảo kho có hệ thống khóa an toàn, cho phép mở cửa ngay cả bên trong kho.

Phần bên trong:

Hệ thống máy nén dàn ngưng tụ khí

Máy nén sử dụng theo yêu cầu của khách hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn Châu Âu, công suất được tính toán phù hợp với yêu cầu của sản phẩm cần lưu giữ.

Máy nén lạnh thường được lắp đặt trên bệ bê tông cốt thép chắc chắn phù hợp với từng loại máy để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tránh bị ướt khi vệ sinh máy, được thiết kế để máy không ảnh hưởng đến âm thanh, chuyển động, rung lắc đối với máy. môi trường xung quanh, môi trường chung quanh. Đối với máy nhỏ có thể lắp trên khung sắt hoặc lắp trực tiếp trên dàn ngưng tạo thành khối.

Hệ thống dàn lạnh công nghiệp 

Kiểu dàn lạnh: Có 2 kiểu cấu tạo dàn lạnh công nghiệp: kiểu ngập lỏng và kiểu khô tiết lưu.

Việc sử dụng dàn lạnh công nghiệp chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu và đáp ứng yêu cầu bảo quản sản phẩm của khách hàng đảm bảo:

 • Không tạo tiếng ồn
 • Nhiệt độ trong kho đồng đều ở tất cả các khu vực
 • Không tiêu hao năng lượng và tiêu hao năng lượng do nhiệt lượng do động cơ quạt tỏa ra.
 • Việc thất thoát hàng hóa khi bảo quản trong kho giảm đáng kể do nguyên tắc độ ẩm không khí cao và vận tốc không khí thấp.

Hệ thống điều khiển tự động

Hệ thống được cấu hình để chạy tự động và có nhiều tính năng tuyệt vời như:

 • Các thiết bị điều khiển nhiệt độ thường được sử dụng Elitech PLR05 và Dixell có thể được lắp đặt và sử dụng dễ dàng.
 • Các thiết bị CP, khởi động từ, cổng sau nhiệt đều được sử dụng bởi LS (Hàn Quốc).
 • Bảo vệ mất pha Simens K8AB cung cấp hệ thống bảo vệ điện áp ổn định.
 • Chức năng báo cáo và xem chi tiết sự cố
 • Báo động từ xa qua điện thoại di động.
 • Quản lý kiểm soát chung trong phòng trung tâm.
Thành phần cấu tạo của kho lạnh
Thành phần cấu tạo của kho lạnh

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: http://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *