5 Mẫu Nhà Xưởng Công Nghiệp Có Tính Ứng Dụng Cao Nhất

Nhà xưởng công nghiệp là nơi diễn ra hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty. Tuy nhiên, nhiều công ty chưa tìm hiểu kỹ về nhà xưởng nên đã xảy ra hiểu lầm không đáng. Vậy nhà xưởng công nghiệp là gì? Chúng được phân loại như thế nào? Làm sao để chọn được đơn vị xây dựng nhà xưởng uy tín, chất lượng, bài viết dưới đây của BTACO sẽ giúp các doanh nghiệp làm rõ thông tin này.

1. Nhà công nghiệp là gì? Những lưu ý quan trọng khi thi công kiến trúc nhà xưởng

1.1 Định nghĩa nhà công nghiệp

Nhà công nghiệp là nhà máy gia công và xây dựng kết cấu thép dựa trên các kết cấu có sẵn. Một nhà máy có diện tích và chu vi lớn hơn nhiều so với một ngôi nhà, văn phòng hay cửa hàng. Đây cũng là nơi tập trung nguồn nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu … phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu trữ hàng hóa trước khi vận chuyển đến các khu vực khác hoặc đưa ra thị trường.

Nhà công nghiệp cũng là nơi tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu,… để sản xuất và chứa đựng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Các nhà xưởng công nghiệp thường có thời gian thi công rất ngắn và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

1.2 Lưu ý cần biết khi thi công

1.2.1 Nền móng

Nền móng là cấu trúc quan trọng nhất và cần thiết cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Khi tạo ra thiết kế cho phần này, kiến ​​trúc sư cần đặc biệt lưu ý để trình bày các thông số kỹ thuật một cách đầy đủ và chi tiết nhất có thể. Các vật liệu, chi tiết làm nền phải tuân theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của TCVN và các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo đủ điều kiện thi công.

Nếu nhà xưởng xây dựng trên nền đất yếu, lầy lội thì nên gia cố nền móng. Sử dụng các giải pháp ép cọc, doa cọc …

Nếu nhà xưởng xây dựng trên nền đất kiên cố thì chỉ cần xây móng như bình thường, không cần gia cố móng. Đóng cọc hoặc đóng cừ tràm.

Nhà xưởng công nghiệp
Tiến độ thi công

1.2.2 Phần nền

Tùy theo chức năng sử dụng mà các đơn vị thi công, xây dựng nhà xưởng có những cách bố trí thép sàn hợp lý nhất. Ngoài ra, độ dày của lớp móng bê tông cũng cần được tính đến. Tùy theo hình thức sản xuất của công ty mà sử dụng các loại máy có trọng tải lớn nhỏ mà độ dày của nền bê tông là 10, 20, 30 hoặc 50 cm.

Nhà xưởng công nghiệp
Thi công nền

1.2.3 Phần kết cấu

Trong quá trình xây dựng nhà máy, chủ đầu tư phải thường xuyên trao đổi với nhà thầu và đề xuất xem số lượng cột, kèo, dầm, xà gồ có đủ hay không. Bất kỳ thép thừa nào cũng bị lãng phí. Theo thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn, 1 m tương đương với khoảng 20-32 kg thép, tùy thuộc vào quy mô nhà xưởng và vốn đầu tư tài chính.

Nhà xưởng công nghiệp
Công trình thi công

2. Các loại nhà xưởng công nghiệp có tính ứng dụng cao

Hiểu rõ về các loại hình mẫu thiết kế nhà xưởngcông nghiệp thường gặp, sự phù hợp của từng loại hình sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thiết kế nhà xưởng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Sau đây là tổng quan về từng loại hình nhà xưởng:

2.1 Nhà xưởng khung thép tiền chế

Là loại nhà xưởng được làm bằng thép rời và dựng theo thiết kế có sẵn. Để hoàn thiện nhà xưởng thép tiền chế cần tiến hành 3 giai đoạn chính: Thiết kế, chế tạo kết cấu và lắp đặt tại chỗ. Xử lý linh kiện được sản xuất đồng bộ tại nhà máy và vận chuyển đến công trường phân xưởng để lắp ráp.

Ưu điểm của kết cấu thép tiền chế:

 • Đây là loại hình nhà xưởng có tính linh hoạt cao rất thuận tiện cho các doanh nghiệp mở rộng diện tích nhà xưởng khi có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, nếu nhà xưởng thay đổi địa điểm (thường doanh nghiệp thuê đất để xây dựng nhà xưởng), có thể dễ dàng được phá bỏ và di chuyển đến một vị trí mới. 
 • Phù hợp với những khu vực nhà xưởng có nền đất dẻo, địa chất không chắc chắn thì xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là một lựa chọn lý tưởng. Khung thép có trọng lượng nhẹ và độ đồng đều cao giúp giảm áp lực tải trọng xuống móng.
 • Quá trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng
 • Nhà xưởng thép tiền chế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với các loại hình nhà xưởng khác. 
 • Nhà xưởng thép tiền chế phù hợp với các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ. Điển hình là các đơn vị gia công máy móc, nhà máy thép, sản xuất, chế biến thực phẩm hoặc kho chứa nguyên liệu thô hoặc thành phẩm,…
BTACO
Nhà xưởng thép tiền chế có tính linh hoạt cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng

2.2 Nhà máy và nhà xưởng bê tông cốt thép

Đây là một nhà máy bê tông cốt thép. Nhà máy sử dụng kết cấu cột, dầm sàn bê tông và mái thép. Mái tôn được lợp thêm một lớp cách nhiệt để cách nhiệt, chống ồn, tạo môi trường mát mẻ cho công nhân làm việc hiệu quả.

Quá trình xây dựng cần tiến hành các công đoạn chính như làm móng, làm cột bê tông, khung thép, tường và mái.

Ưu điểm của nhà máy bê tông cốt thép:

 • Kết cấu bền
 • Chống ăn mòn và chống cháy 
 • Chịu lực tốt
 • Khả năng chống nóng và chống ồn cao

Do có những ưu điểm nổi bật nên nhà xưởng bê tông cốt thép thường được các doanh nghiệp lớn lựa chọn, có nhiều máy móc hoạt động trong quá trình sản xuất như sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, may mặc,…

Greentech Headgear
Nhà xưởng bê tông cốt thép Greentech Headgear

2.3 Nhà máy và nhà xưởng bê tông cốt thép nhiều tầng

Là loại hình nhà xưởng được thiết kế nhiều tầng (hơn 2 tầng) để vừa sản xuất kinh doanh. Đây là loại hình nhà xưởng đang trở thành xu hướng hiện nay khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt. Nhà xưởng nhiều tầng có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để hoàn thiện, bao gồm: Kết cấu thép, kết cấu bê tông và tường có thể là tường gạch, tấm hoặc thiếc.

Việc xây dựng quán nề cũng phụ thuộc vào chất liệu xây dựng nhưng thường phải trải qua các công đoạn: Thiết kế, thi công móng, thi công sàn riêng, thi công mái và tường.

Ưu điểm của nhà xưởng nhiều tầng:

 • Tiết kiệm diện tích.
 • Giảm khoảng cách giữa các nơi làm việc và quản lý nhà xưởng thuận tiện hơn.
 • Dễ dàng tạo ra vẻ đẹp kiến ​​trúc.
 • Giảm chi phí xây dựng kết cấu bao che (giảm chi phí tạo mái che nhà xưởng).

Nhà xưởng cao tầng là sự lựa chọn của nhiều công ty trong các lĩnh vực như sản xuất quần áo, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử bởi lợi ích vượt trội là tạo ra nhiều diện tích sử dụng hơn trong những không gian chật hẹp.

Nhà xưởng cao tầng CLIO bằng thiết kế 3D
Nhà xưởng cao tầng CLIO bằng thiết kế 3D

2.4 Nhà xưởng công nghiệp kết hợp với văn phòng

Là loại hình nhà xưởng kết hợp giữa khu sản xuất và nhà kho, và khu văn phòng để quản lý và điều phối các hoạt động của công ty. Tổ hợp văn phòng nhà máy là một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ.

Loại nhà xưởng này có thể được xây dựng bằng kết cấu thép hoặc bê tông cốt thép, tùy theo mục đích và yêu cầu của từng đơn vị. Để hoàn thiện nhà xưởng cần thực hiện các công đoạn chính là thiết kế, thi công nhà xưởng bằng kết cấu thép hoặc bê tông cốt thép.

Ưu điểm của nhà xưởng và văn phòng kết hợp:

 • Giúp tiết kiệm không gian trong tòa nhà mà vẫn đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của bạn.
 • Tạo sự liên kết để dễ dàng quản lý và theo dõi tiến độ công việc của bạn.
 • Giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và công sức khi di chuyển giữa các phòng ban trong công ty bạn.

Nhà xưởng và văn phòng có thể tiết kiệm diện tích tòa nhà một cách tối ưu, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như nội thất, thực phẩm, linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô và các xí nghiệp chế biến bao bì, quần áo…

Nhà xưởng công nghiệp
Nhà xưởng Mega Industrial kết hợp văn phòng được ứng dụng cho đa dạng ngành như: may mặc cao cấp, linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô,…

2.4 Nhà xưởng đi kèm hệ sinh thái

Nhà xưởng có hệ sinh thái đang là xu hướng được nhiều doanh nhân ưa chuộng hiện nay. Đây là loại hình nhà xưởng tích hợp yếu tố sinh thái bằng cách trồng cây xanh và tạo hồ nước trong khuôn viên nhà máy.

Việc xây dựng loại hình nhà xưởng này diễn ra trong 4 giai đoạn chính: Thiết kế, xây dựng nhà xưởng, xây dựng không gian xanh và hoàn thiện công trình.

Ưu điểm của nhà máy có hệ sinh thái:

 • Hạn chế bụi và tiếng ồn của nhà máy
 • Tạo cảnh quan, môi trường trong lành, mát mẻ, sạch sẽ giúp người lao động có không gian thư giãn, làm việc hiệu quả hơn.
 • Góp phần kiểm soát chất thải công nghiệp và bảo vệ trái đất
 • Nếu hệ sinh thái được thiết kế theo các quy tắc của Phong thủy, nó cũng có thể giúp tăng tài lộc và sự giàu có cho doanh nghiệp của bạn.

Loại hình nhà xưởng công nghiệp này được nhiều chủ doanh nghiệp đặc biệt yêu thích. Thích hợp cho các nhà máy sản xuất như thức ăn chăn nuôi, bao bì, quần áo, sắt thép,…

Nhà xưởng kèm hệ sinh thái Faswell
Nhà xưởng kèm hệ sinh thái Faswell

3. Những điều cần chú ý khi thuê nhà xưởng

3.1 Vị trí địa lý của nhà xưởng có thuận lợi?

Sự lựa chọn nhà xưởng không nhất thiết phải nằm trong khu công nghiệp lớn hoặc ở trung tâm thành phố lớn. Vì những nơi này chi phí thuê nhà xưởng rất cao.

Tuy nhiên nên thuê ở khu đông dân cư để tiện cho công nhân công ty thuê nhà trọ gần đó.

Ngoài ra, nếu bạn cần gấp nhiều nhân công để vận chuyển hàng hóa, bạn có thể trực tiếp thuê người trong khu vực.

Kim Đức
Nhà xưởng cho thuê Kim Đức nằm ngay ngã ba đường thuận lợi

3.2 Liệt kê ra các tiêu chí lựa chọn mà bạn muốn nhà xưởng có

3.2.1 Diện tích và điều kiện nhà xưởng

Ngoài vấn đề địa điểm, khi thuê xưởng, bạn cũng cần lưu ý đến yêu cầu về mặt bằng và điều kiện của xưởng theo sản phẩm sẽ kinh doanh. Để thuê được xưởng đủ mặt bằng, cần xác định được lượng hàng hóa ra vào xưởng mỗi ngày.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên quan tâm đến kết cấu của nhà xưởng như chiều cao, chiều dài và chiều rộng của kho dựa trên các tiêu chuẩn đã được thiết lập, hoặc mái phải đảm bảo chống ăn mòn, an toàn và chịu nhiệt tốt. Đồng thời, mặt bằng nhà xưởng cũng cần được chú ý. Nền bê tông phải cao, thoát nước tốt và có độ dày đáp ứng yêu cầu của các mặt hàng mà công ty bạn lưu trữ trong nhà xưởng này.

Diện tích nhà đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp
Diện tích nhà xưởng phải đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

3.2.2 Phí thuê nhà xưởng

Giá thuê nhà xưởng là một trong những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp tìm được một xưởng sản xuất phù hợp và đảm bảo về mặt tài chính. Giá thuê nhà xưởng còn phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí nhà xưởng, tình trạng hiện tại của nhà xưởng và tình trạng trang thiết bị.

Giá thuê nhà xưởng thường được tính theo m2, diện tích nhà xưởng và thời gian thuê nhà xưởng này. Cho thuê dài hạn thường tốt hơn cho thuê ngắn hạn. Để giảm chi phí trong kinh doanh, bạn cần ghi nhớ điều này.

3.3 Dịch vụ hỗ trợ về bảo trì, bảo dưỡng là một trong những điều bạn nên đưa vào danh sách cân nhắc

Trước khi quyết định ký hợp đồng, bạn cần tìm hiểu kỹ về các dịch vụ phụ trợ của nhà xưởng như:

 • An toàn và an ninh của nhà xưởng
 • Dịch vụ phát điện, phòng cháy chữa cháy, giá cả
 • Dịch vụ cấp nước
 • Dịch vụ quản lý hàng tồn kho
 • Dịch vụ bốc xếp và bảo quản hàng hóa
 • Về tiền đặt cọc: Theo hợp đồng giữa chủ xưởng và các doanh nghiệp

4. BTACO – Nhà thi công nhà máy và nhà xưởng công nghiệp uy tín, chất lượng

BTACO có đội ngũ kỹ sư xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng với thiết bị máy móc đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Bảo Tâm cung cấp dịch vụ thiết kế miễn phí ý tưởng 3D và thiết kế thi công miễn phí nếu chúng tôi là nhà thầu chính. Chất lượng bảo hành 1 năm và tặng thêm gói sửa chữa bảo trì trong 6 tháng tiếp theo.

4.1 Một số dịch vụ mà chúng tôi cung cấp

 • Bất động sản công nghiệp và dân dụng
 • Tổng thầu công trình công nghiệp
 • Tổng thầu công trình dân dụng
 • Thiết kế công trình dân dụng
 • Thi công hệ thống hạ tầng công trình
 • Thiết kế công trình công nghiệp
 • Cải tạo, sửa chữa bảo trì công trình

4.2 Một số mẫu nhà xưởng công nghiệp BTACO đã hoàn thành

Nhà xưởng Greentech Headgear

 Greentech Headgear
Nhà xưởng Greentech Headgear

Nhà xưởng Nam Sài Gòn

Nhà xưởng Nam Sài Gòn

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *