Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp cần nắm

Hiện nay, trong một số ngành nghề sản xuất công nghiệp hoặc nghiên cứu, phòng sạch là môi trường bắt buộc phải trang bị để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất, nghiên cứu diễn ra an toàn. Sản phẩm được sản xuất trong môi trường sạch tiêu chuẩn giúp sản phẩm đó được hoàn thiện với chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và giảm thiểu số lượng thành phẩm hư hao. Vậy phòng sạch là gì, những điều gì cần biết về tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp?

Phòng sạch là gì ?

Phòng sạch (cleanroom) là một phòng được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết bằng hệ thống điều khiển điện tử. Khi tất cả các yếu tố trong phòng đều được kiểm soát sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất, chế tạo được diễn ra trong điều kiện vô trùng, hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo. 

Một căn phòng được khử khuẩn sạch sẽ
Một căn phòng được khử khuẩn sạch sẽ

Những điều cần biết về tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp

Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp được hiểu là tổng hợp các yêu cầu về kỹ thuật và thông số kỹ thuật tạo nên một phòng sạch. Các yêu cầu này do bộ Y Tế ban hành, bộ chứng nhận chất lượng cung cấp. Dưới đây là một tiêu chuản của phòng sạc BTACO đã tổng hợp được.

1. Các yếu tố cơ bản 

Để đáp ứng tiêu chuẩn thi công phòng sạch, cần đảm bảo các yếu tố cơ bản: Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch, nhiễm chéo. 

Nhiệt độ và độ ẩm cần được đảm bảo để nhân viên làm việc trong phòng cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, với một số ứng dụng, yếu tố này còn có thể ảnh hưởng đến các yếu tố khác như vi sinh, nấm mốc, nhân sự hoạt động trong khu vực đó.

Áp suất phòng sạch cần được thiết kế để có sự chênh lệch so với áp suất của môi trường bên ngoài. Tránh không khí bên ngoài, hạt bũi, chất nhiễm trùng,… tràn vào gây nhiễm bẩn. 

Độ sạch của phòng sạch được quyết định bởi số lần tuần hoàn không khí và phin lọc. Phin lọc có nhiệm vụ lọc bỏ những hạt bụi trong không khí trước khi vào phòng. Vì vậy, tăng số lần tuần hoàn không khí sẽ làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm trong phòng.

Nhiễm chéo là sự xâm nhập của các vi sinh, vi khuẩn, hoặc hóa chất, tạp chất gây hại từ môi trường khác làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đây là tiêu chí khá phức tạp và khó kiểm soát. Bởi nó có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra cả từ bên trong và bên ngoài.

Yếu tố cơ bản của phòng sạch
Yếu tố cơ bản của phòng sạch

2. Trạng thái đúng tiêu chuẩn của phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn của phòng sạch sẽ phụ thuộc vào từng trạng thái để có những tiêu chí phù hợp. Ba loại trạng thái cơ bản của phòng sạch có thể kể đến là:

Trạng thái thiết lập: phòng sạch được xây dựng xong nhưng chưa lắp đặt thiết bị.

Trạng thái ngưng nghỉ: phòng sạch đã được lắp đặt thiết bị và đưa vào vận hành nhưng không có nhân viên đang làm việc.

Trạng thái hoạt động: các trang thiết bị, máy móc trong phòng đang được vận hành theo theo quy trình sản xuất và có mặt của nhân viên vận hành.

Xem thêm: Quy Trình Thiết Kế Thi Công Phòng Sạch Tiêu Chuẩn – BTACO

Tiêu chuẩn phòng sạch
Tiêu chuẩn phòng sạch

3. Phân loại phòng sạch theo cấp độ

Cấp độ phòng sạch là tổng hợp các yêu cầu kỹ thuật và thông số kỹ thuật do bộ y tế ban hành và được chứng nhận chất lượng. Theo tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 (tương đương tiêu chuẩn ISO 14644-1. Phòng sạch được chia thành các các cấp độ sau:  

Cấp độ 1: Áp dụng cho phòng sạch thuộc các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.

Cấp độ 10: Áp dụng cho phòng sạch thuộc các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.

Cấp độ 100: Loại phòng sạch đòi hỏi không có vi khuẩn, bụi để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn. Phẫu thuật cấy mô; hậu phẫu sau phẫu thuật cấy mô xương.

Cấp độ 1000: Loại phòng sản xuất trang thiết bị quang học chất lượng cao.

Cấp độ 10000: Loại phòng lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định giờ và bộ truyền động chất lượng cao, sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

Cấp độ 100000: Loại phòng dùng cho công việc liên quan đến quang học; lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén; sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Phân loại phòng sạch
Phân loại phòng sạch

4. Lợi ích và ứng dụng của phòng sạch

Phòng sạch không chỉ được biết đến như những tiêu chuẩn quốc tế cần được đáp ứng. Mà còn mang lại những lợi ích có thể nhận thấy rõ ràng như mang đến một môi trường sản xuất sạch, an toàn. Đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, mang lại sự chính xác, hiệu quả. Phòng tránh những rủi ro không đáng có trong đời sống hoặc sản xuất, nghiên cứu.

Với các lợi ích đó, hiện nay phòng sạch được ứng dụng trong rất nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu như: thiết bị y tế, dược phẩm, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất linh kiện – thiết bị điện tử, công nghệ nano,…

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Về Áp Suất Phòng Sạch Và Chênh Áp Suất Phòng Sạch Trong Công Nghiệp

Lợi ích và ứng dụng của phòng sạch
Lợi ích và ứng dụng của phòng sạch

5. Nội quy khi làm việc tại phòng sạch cần tuân thủ

Không mang các vật dụng, trang sức cá nhân. Chẳng hạn: đồng hồ, túi xách, áo khoác, giày dép,… cùng đồ ăn, nước uống vào phòng sạch. Nếu muốn mang vật dụng vào phòng sạch cần phải thông qua bộ phận kiểm duyệt. Phê chuẩn, cần đạt được sự đồng ý trước khi mang vào.

Cần sử dụng trang phục và thiết bị hỗ trợ chuyên dùng trong phòng sạch. Chẳng hạn như: quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, găng tay chuyên dụng, giày dép phòng sạch. Hầu hết các dụng cụ này đều có tác dụng ngăn cản lượng bụi bám sẵn trên người ở môi trường bên ngoài. Tránh làm ô nhiễm phòng sạch, và một số chức năng khác như chống tĩnh điện. 

Ngoài ra cần chú ý những quy định như: không sử dụng mỹ phẩm khi vào phòng sạch, các loại hóa mỹ phẩm. Sử dụng loại giấy chuyên dụng cho phòng sạch. Vệ sinh định kỳ các thiết bị thường xuyên sử dụng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dung môi, hóa chất,…

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về cái vấn đề Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp. Xây dựng Bảo Tâm – BTACO cung cấp dịch vụ tư vấn các công trình xây dựng từ dân dụng đến doanh nghiệp.

Nội quy của phòng sạch
Nội quy của phòng sạch

———————————————–

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              

HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: http://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *