Quy Trình Thiết Kế Thi Công Phòng Sạch Tiêu Chuẩn – BTACO

Phòng sạch là một xu hướng thiết yếu ở các nước đang phát triển nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn. Việc thiết kế và thi công phòng sạch phải tuân theo quy trình vô cùng nghiêm ngặt mới đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy cùng BTACO tìm hiểu về Quy trình thiết kế và thi công phòng sạch tiêu chuẩn trong bài viết dưới đây.

Khái niệm phòng sạch và tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng sạch

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là không gian kín mà ở đó lượng bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí luôn được giữ ở mức tối thiểu. Mục đích của việc kiểm soát này là ngăn chặn sự phát sinh vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu, sản xuất và bảo quản các mặt hàng, đặc biệt là các sản phẩm cần được bảo quản kỹ càng như dược phẩm, thiết bị y tế, mô vi sinh vật…

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch tiêu chuẩn

Phòng sạch tiêu chuẩn cần tuân thủ các quy định về hàm lượng bụi trong một đơn vị thể tích không khí, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào năm 1963 và từ đó đã phát triển thành tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới.

Nhiều tiêu chuẩn quốc tế đã được thiết lập cho “phòng sạch”. Nhiều lĩnh vực công nghiệp gắn liền với phòng sạch như: sinh học, chế biến thực phẩm, dược phẩm, sản xuất chip điện tử, phòng sạch y tế,… Các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng bao gồm:

 • Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E 1992
 • EEC cGMP 1989
 • Pháp AFNOR 1989
 • Đức VDI ​​2083 1990
 • BS 5295 1989 của Vương quốc Anh
 • Nhật Bản JIS B 9920 1989
 • ISO EN 14611-1 1999
 • Úc AS 1386 – 1989.

Xem thêm: Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn phòng sạch trong công nghiệp cần nằm

Thi công phòng sạch
Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

Công dụng phổ biến của phòng sạch trong các lĩnh vực

Phòng sạch ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết trong công nghiệp. Ngày nay, phòng sạch được sử dụng trong các lĩnh vực đa dạng như khoa học, kỹ thuật vật liệu, điện tử, vật lý, hóa học, sinh học, cơ khí, y học, thực phẩm…

Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

Thực phẩm được sử dụng hàng ngày và đi trực tiếp vào cơ thể con người nên yêu cầu về chất lượng và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Một số loại thực phẩm như sữa, bánh tươi, kem, đồ hộp, đồ dễ hỏng cần được bảo quản ở nơi an toàn và sạch sẽ.

Hàm lượng bụi và hàm lượng vi sinh cao làm cho thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập, lên men và hư hỏng. Sản phẩm bị hư hỏng có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và gây tổn thất cho công ty.

Thi công phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực thực phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm

Phòng sạch chứa dược phẩm phải đảm bảo điều kiện môi trường vô trùng. Phòng sạch có thể được sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm cho các sản phẩm sinh học như dược phẩm, vắc xin và huyết thanh.

Toàn bộ quá trình cần được thực hiện một cách an toàn trong môi trường vô trùng, từ khâu sản xuất đến khâu bảo quản thiết bị y tế, sản phẩm dược phẩm,… để đảm bảo không gây ra bất kỳ biến chứng nào cho người dùng.

Thi công phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực dược phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm

Không chỉ ngành dược phẩm mà ngành mỹ phẩm cũng cần được ưu tiên đầu tư xây dựng phòng sạch. Trên thực tế, do số lượng vi khuẩn cao nên mỹ phẩm rất dễ hỏng và có thể phá hủy các thành phần của chúng.

Phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn sinh ra trong quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm.

Thi công phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực mỹ phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử

Một số ngành sản xuất điện tử, đặc biệt là vi mạch, bán dẫn, công nghiệp hóa điện tử, chip… thường có những yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn và chất lượng. Ngay cả một hạt bụi nhỏ rơi vào bên trong cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và toàn bộ quá trình sản xuất.

Do đó, phòng sạch đang dần trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc trong ngành công nghiệp điện tử bán dẫn. Phải đảm bảo các tiêu chí: chống bụi tuyệt đối, chống ẩm, chịu áp lực, chịu nhiệt độ và khả năng chống tĩnh điện cực tốt.

Thi công phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực điện tử

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Một số thiết bị y tế được sử dụng để đi vào hoặc tiếp xúc với cơ thể con người: ống đỡ động mạch, bộ lọc thận, ống máu, ống thông,… phải được sản xuất trong phòng sạch.

Phòng sạch sẽ đảm bảo các thiết bị trên không có tạp chất lạ. Điều này hạn chế nguy cơ tắc nghẽn hoặc gây thương tích cho cơ thể người dùng.

Thi công phòng sạch
Ứng dụng phòng sạch trong y tế

Quy trình thiết kế thi công phòng sạch tiêu chuẩn

Bước 1: Tiếp nhận xử lý yêu cầu và khảo sát hiện trạng

Dựa trên các tiêu chí đã thiết lập, các thông số của vị trí lắp đặt để đánh giá và đo lường và đưa ra phương án sơ bộ phù hợp nhất.

Bước 2: Duyệt bản vẽ thiết kế và lên kế hoạch thi công

Trên cơ sở khảo sát và các thông số đã đo đạc trước đó như kết cấu, diện tích, áp suất, mức lưu thông không khí,… để chuyển thành bản vẽ kỹ thuật hệ thống phòng sạch hoàn chỉnh nhất, đáp ứng kết cấu, thiết bị lắp đặt và các yêu cầu khác của dự án.

Bước 3: Tiến hành thi công lắp đặt phòng sạch theo kế hoạch

Thiết kế phòng sạch trên được các bên phân tích, thống nhất kế hoạch, quy trình lắp đặt và thi công dự án.

Quy trình lắp đặt, thiết bị sử dụng, vật liệu,… phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phòng sạch. Việc giám sát đồng thời được các bên thực hiện để đảm bảo các tiêu chuẩn về độ kín, áp suất và lượng bụi trong phòng đáp ứng các yêu cầu đã thỏa thuận trước.

Bước 4: Hoàn thành và nghiệm thu công trình

Thi công phòng sạch
Thi công phòng sạch

BTACO – Công ty thi công phòng sạch uy tín khu vực miền Nam

Lý do nên chọn BTACO làm đối tác cho dự án thi công phòng sạch

Đến với BTACO là đến với tập thể các bộ kỹ thuật trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và điều quan trọng là chúng tôi rất yêu nghề – nghề xây dựng, chính điều này là yếu tố gắn kết các thành viên trong công ty và là yếu tố quan trọng để tạo ra những sản phẩm chất lượng cho khách hàng vì thực sự bạn không thể làm ra một sản phẩm hoàn hảo khi bạn không yêu thích sản phẩm do chính bạn làm ra.

 • Chúng tôi có những kỹ sư xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng với thiết bị máy móc chất lượng cao.
 • Chúng tôi đảm bảo tiến độ thực thi đúng với những gì đã cam kết, nếu chậm tiến độ phạt 1% giá trị hợp đồng cho 7 ngày đầu tiên chậm trễ.
 • Thiết kế miễn phí ý tưởng 3D và thiết kế thi công miễn phí nếu chúng tôi là nhà thầu chính.
 • Chất lượng bảo hành 1 năm và tặng thêm gói sửa chữa bảo trì trong 6 tháng tiếp theo.

Dự án thi công phòng sạch tiêu biểu của BTACO:

– Tên công trình : NHÀ MÁY CLEANTECH.
– Địa điểm XD :KCN LỘC AN , BÌNH SƠN,XÃ LONG AN , HUYỆN LONG THÀNH , TỈNH ĐỒNG NAI.
– Chủ đầu tư : CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH.
– Mục đích sử dụng: NHÀ XƯỞNG CHO THUÊ

 

Nhà máy Cleantech
Nhà máy Cleantech

———————————————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, PhườngTân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/ 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *