Panel Phòng Sạch Là Gì? Quy Trình Thi Công Vách Panel Phòng Sạch

Phòng sạch được ứng dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất trong đời sống. Đi kèm với nhu cầu đó, sự tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật xây dựng cũng đã mang đến một giải pháp thuận tiện hơn cho công trình thi công phòng sạch là Panel phòng sạch. Vậy Panel phòng sạch là gì, quy trình thi công vách panel phòng sạch như thế nào? 

Panel phòng sạch là gì?

Trong xây dựng, Panel được hiểu là một vật liệu kết cấu tường hoặc kết cấu sàn dễ dàng lắp đặt, được trang bị dầm hỗ trợ và các khối rỗng đúc sẵn có trọng lượng thấp. Panel phòng sạch là tên gọi chung chỉ các tấm panel có cấu tạo từ 2 lớp tôn được mạ màu, bên trong bọc xốp PU, EPS hay bông thủy tinh. Các tấm panel này được sử dụng để thi công trần, vách hay cửa panel dùng trong phòng sạch.

Panel Phòng Sạch
Phòng sạch panel

Nhu cầu xây dựng vách panel phòng sạch hiện nay

Thời gian thi công của panel nhanh, là vật liệu nhẹ, nhỏ gọn, sạch sẽ, giảm thiểu được việc sử dụng vật liệu rời nên tránh bụi bẩn và ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển và trong quá trình thi công. Về giá thành, vách panel có chi phí thi công thấp hơn bê tông. Chính vì thế, Panel được dùng nhiều trong việc thi công phòng sạch để đảm bảo được chất lượng của phòng sạch.

Panel Phòng Sạch
Vách panel phòng sạch

Phân loại panel và ứng dụng

Panel EPS

Panel EPS là loại panel được sử dụng nhiều nhất trong thi công phòng sạch hiện nay. Panel có cấu tạo 3 lớp, lớp lõi xốp ở giữa là xốp Expand Polystyrene với tỷ trọng 11 – 40 kg/m3. 2 lớp bên ngoài là tôn mạ kẽm được sơn tĩnh điện và xử lý qua quá trình oxi hóa, tránh cho tấm panel khỏi sự ăn mòn.

Thông số kỹ thuật tấm EPS phòng sạch:

 • Tỷ trọng tiêu chuẩn: 16 (kg/m)
 • Hệ số truyền nhiệt ổn định: λ = 0,035 (KCal/m.h.0C)
 • Lực kéo nén: P = 3,5 (kg/cm2)
 • Lực chịu uốn: P = 6,68 (kg/cm2)
 • Hệ số hấp thụ: μ = 710 (μg/m2.s)

Panel PU

Panel PU phòng sạch là loại vật liệu panel có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy vượt trội nhờ lớp lõi PU chất lượng cao có hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Ngoài ra, 2 lớp tôn mạ kẽm được sơn tĩnh điện bên ngoài giúp bảo vệ phòng sạch khỏi sự xâm nhập của mối mọt, côn trùng và tạo thẩm mỹ cho phòng sạch.

Thông số kỹ thuật của panel Pu với các tiêu chuẩn phòng sạch:

 • Tỷ trọng PU: 40 – 45 kg/m3
 • Tỷ suất truyền nhiệt: λ (kcal/m.h. oC) = 0.018 – 0.021 (có thể điều chỉnh tăng cường độ dày PU để đạt được tỷ suất truyền nhiệt thấp nhất)
 • Độ chịu nén: 0.20 – 0.29 MPa
 • Khả năng cách âm trung bình > 27.3 dB
 • Nhiệt độ ứng dụng: (-118) – 82 oC
 • Lực kéo nén: P > 1,7 – 2,2kg/cm2
 • Lực chịu uốn: P = 40 – 70kg/cm2
 • Tỷ suất hấp thu nước: 1.7 – 2.3rp/v%
 • Tỷ trọng phá hoại: > 450kg/m2
 • Liên kết cơ bản: Hai kiểu liên kết: 1 (Modul); 2 (khóa Camlock)

Với những ưu điểm đó, Panel PU thường được ứng dụng cho các công trình đòi hỏi chất lượng cao về độ cách âm, cách nhiệt và hàm lượng bụi. Thường là phòng phẫu thuật cách ly đặc biệt, kho lạnh lưu trữ vắc xin, bảo quản các mẫu vi sinh,…

So sánh Panel EPS với PU

Cả hai loại Panel EPS và Panel PU đều là vật liệu xây dựng dạng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất trong cấu tạo của hai loại Panel phòng sạch chính là PU có lớp giữa là lõi PolyUrethane tỉ trọng cao, có khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt vượt trội. Ngoài ra, PU còn có các ưu điểm khác như thời gian sản xuất nhanh chóng với công nghệ hiện đại, chi phí sửa chữa và bảo trì thấp, thân thiện với môi trường. 

Còn EPS có lớp lõi bằng xốp EPS đã qua xử lý để có khả năng chống cháy. Do đó, PU có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm ồn và có độ bền cao hơn nhiều lần so với EPS. Cũng vì lý do đó, về giá thành, Panel EPS có mức chi phí thấp hơn, phải chăng hơn so với Panel PU. 

Sandwich Panel

Sandwich panel có cấu tạo bao gồm 3 lớp:

 • Lớp ngoài cùng là tôn mạ kẽm sơn tĩnh điện bề mặt. Độ dày từ tôn từ 0.4 đến 1.0mm. Màu sắc đa dạng.
 • Lớp giữa là polyurethane, EPS hoặc bông khoáng, bông thủy tinh. Tỷ trọng trong khoảng 40 – 45kg/m3.
 • Lớp thứ 3 tương tự như lớp ngoài cùng là tôn lạnh sơn tĩnh điện bề mặt.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại sandwich panel được người dùng sử dụng phổ biến đó là: sandwich panel EPS, sandwich panel Glasswool,  sandwich panel PU/PIR.

Với nhiều ưu điểm vừa đề cập, Sandwich Panel được sản xuất để phục vụ cho các công trình có nhu cầu cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước và chống cháy. Trong đó phổ biến nhất là: Công trình phòng sạch, thí nghiệm, nhà ở,  kho xưởng, nhà máy, gara…

Panel Rockwool

Rockwool được sản xuất từ đá bazan, một loại đá núi lửa. Một tấm Panel Rockwool được cấu tạo từ hai thành phần chính: hai tấm tôn bọc ngoài dày từ 0,4 đến 0,6mm thường lượn sóng hoặc không (có loại có họa tiết, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng) và lớp lõi được làm từ bông khoáng Rockwool. Phần bông này có tác dụng chống cháy hiệu quả, cách âm và cách nhiệt. 

Với khả năng dễ lắp đặt, chống cháy, chịu nhiệt và chống nóng vượt trội, sản phẩm Panel Rockwool thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thi công phòng sạch như kho bảo quản thực phẩm, xây dựng phòng sạch tiêu chuẩn GMP, chống cháy cho tàu thuyền,…

Tấm Panel Rockwool

Yêu cầu thi công vách panel trong phòng sạch

Dưới đây là một số yêu cầu khi thi công vách panel được BTACO liệt kê.

Đáp ứng tiêu chuẩn GMP

Yêu cầu khi thi công tấm vách Panel phòng sạch là phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn GMP về phòng sạch. Đây là tiêu chuẩn nhằm đảm bảo được điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, đem lại chất lượng sản phẩm tốt. Tiêu chuẩn đó được đánh giá theo từng cấp độ như sau:

Cấp độ A: trạng thái tĩnh ISO 5*, trạng thái động ISO 5*

Cấp độ B: trạng thái tĩnh ISO 5*, trạng thái động ISO 7*

Cấp độ C: trạng thái tĩnh ISO 7*, trạng thái động ISO 8*

Cấp độ D: trạng thái tĩnh ISO 8*, trạng thái động không giới hạn.

Phân chia không gian phòng sạch

Không gian phòng sạch cần phải chia nhỏ theo mục đích, nhiệm vụ của từng phòng để đảm bảo không nhầm lẫn những nguyên liệu và sản phẩm có chức năng riêng của từng phòng lại với nhau và không xảy ra những sai sót đáng tiếc trong quá trình sản xuất.

Đảm bảo vệ sinh

Các thiết bị, các sản phẩm trong phòng sạch cần được vệ sinh, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn GMP. Thường xuyên kiểm tra và đánh giá các thiết bị, vật dụng sử dụng trong phòng sạch luôn phải sạch sẽ, vô trùng để đảm bảo không gian bên trong luôn được duy trì, an toàn tuyệt đối.

Đảm bảo an toàn lao động

Nhân viên làm việc trong phòng sạch cũng cần được quan tâm và chú ý vì có tần suất ra phòng giữa phòng sạch và các môi trường kém sạch hơn nhiều nhất nên cũng có nguy cơ mang theo những mầm bệnh, vi khuẩn vào phòng sạch. Vì thế, phải đảm bảo người lao động sức khỏe tốt và không mang mầm bệnh truyền nhiễm khi vào phòng làm việc.

BTACO
Đảm bảo an toàn lao động

Quy trình thi công vách panel phòng sạch

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị và nguyên vật liệu cần thiết

Để thi công được vách Panel phòng sạch chúng ta cần chuẩn bị một số thiết bị, nguyên vật liệu như: Thanh nhôm chữ U, Sơn Epoxy hoặc Vinyl, Cáp tăng đơ, Thanh bo cua, Xà gỗ, súng bắn keo, silicon, Tấm Panel PU hoặc EPS, Các trang thiết bị bảo hộ cho CBCNV thi công trong môi trường phòng sạch như: quần áo bảo hộ, kính bảo vệ mắt, găng tay…

Tất cả các thiết bị, nguyên vật liệu trước khi được mang vào thi công đều phải được sát trùng kỹ lưỡng, công nhân phải được kiểm tra tình trạng sức khỏe nhằm đảm bảo quá trình thi công được tiến hành một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Bước 2: Khảo sát thực tế khu vực thi công

Đầu tiên cần khảo sát đánh giá hiện trạng mặt bằng, kiểm tra vị trí, bề mặt thi công, kiểm tra các kích thước theo bản vẽ sau đó tiến hành sửa chữa các vị trí không phù hợp tại vị trí lắp đặt. Sau khi xác định vị trí cần lắp đặt vách ngăn, tạo khung theo đúng yêu cầu của bản thiết kế và phân vùng cấp độ sạch, đánh dấu các vị trí này trên sàn, tường….

Bước 3: Tiến hành thi công vách panel

1. Đo đạc kích thước chính xác

Đọc kĩ các bản vẽ, xem xét cẩn thận cách bố trí tấm panel phòng sạch, mối quan hệ giữa kết cấu Panel và tòa nhà, yêu cầu kích thước cơ bản, kích thước cửa, cửa sổ và cách bố trí vách ngăn panel. 

2. Lắp đặt các tấm Panel cho công trình

Cố định các tấm panel bởi các phụ kiện thanh nhôm hình chữ U hoặc các thanh bo giữa các góc cạnh hay bằng cáp tăng đơ ty liên kết với xà gồ và được xử lý bằng lớp silicon bịt kín các kẽ hở của phòng sạch. 

3. Lắp đặt cửa kính

Cửa kính có các ô kính được làm từ kính cường lực an toàn và có giăng kín. Cửa kính có tác dụng quan sát từ ngoài vào trong phòng sạch và giữa các phòng sạch với nhau

4. Thiết kế cửa ra vào 

Cửa phòng sạch có thể được sản xuất theo kích thước quy định tại nhà máy, được vận chuyển và lắp đặt tại hiện trường. Hoặc thi công cửa phòng sạch bằng panel với gioăng cao su đảm bảo không khí thoát ra ngoài.

5. Thiết kế và lắp đặt các hệ thống thông khí

Lắp đặt hệ thống cấp khí treo trần và miệng hồi hút khí ở dưới chân tường, cùng với hệ thống đèn chiếu sáng được cố định bởi các phụ kiện panel đi kèm.

6. Lắp đặt camera theo dõi và hệ thống báo cháy nổ

Lắp báo cháy và camera tại các vị trí thích hợp trong phòng sạch. Bên cạnh đó, phòng sạch nên lắp thêm đồng hồ đo chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để đảm bảo an toàn và điều kiện sản xuất tối ưu nhất.

Bước 4: Kiểm tra lần cuối để phát hiện các sai sót, bàn giao và nghiệm thu công trình

Đơn vị thi công xong công trình cần kiểm tra rà soát lại các khớp nối, các đường bắn silicon, bề mặt các tấm panel phòng sạch để kịp thời có biện pháp sửa chữa, thay thế khi cần thiết. Sau khi bàn giao cho khách hàng nghiệm thu và kiểm tra lại, nếu khách hàng.  

BTACO
Nghiệm thu công trình

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              

HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: http://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *