6 tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp nhà thầu cần nắm

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp là nhân tố quan trọng giúp cả chủ đầu tư và doanh nghiệp đánh giá được chất lượng tổng thể của công trình xây dựng khi đã hoàn thành. Mỗi dự án xây dựng đều có các tiêu chuẩn thiết kế riêng về thông số kỹ thuật, kích thước, quy cách thi công,… Những yếu tố này cần tuân theo một quá trình chuyên nghiệp và đúng quy định tiêu chuẩn.

Tại sao phải nắm được các tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp ?

Đây là yếu tố tiên quyết để đánh giá chất lượng công trình một nhà máy, đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng cần thiết để đảm bảo công trình được thu về với kết quả tốt nhất.

Nắm bắt được các tiêu chuẩn thiết kế nhà máy, khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc đàm phán, trao đổi, giải quyết các vấn đề trong hợp đồng với chủ thầu xây dựng. Cũng như dễ dàng hơn trong việc kiểm tra chất lượng thực sự của công trình sau khi được bàn giao.

Nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn khi thiết kế nhà xưởng thì cả chủ đầu tư và nhà thầu sẽ nhận nhiều hậu quả đáng tiếc không chỉ liên quan đến vấn đề an toàn lao động, tiến độ xây dựng và thời gian vận hành mà còn có thể bị xử phạt bởi các cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP
TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp mới nhất

Nhà xưởng (nhà công nghiệp) được xây dựng với mục đích bảo quản, làm kho lưu trữ hàng hoá và phục vụ quy trình sản xuất các ngành công nghiệp với yêu cầu diện tích rộng, sức chứa cũng như quy mô quản lý lớn. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cơ khí sẽ có nhiều điểm khác biệt so với thiết kế cho nhà ở thông thường.

Hiện nay, cơ sở pháp lý quy định các tiêu chuẩn về xây dựng nhà xưởng cơ khí mới nhất thông qua các văn bản xác định rõ và cụ thể các hạng mục, yếu tố thiết kế cho các chủ đầu tư, thầu thiết kế thông qua các quyết định về Xây dựng của Pháp luật như sau:

  • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.
  • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.

Để hiểu rõ hơn về các quy định trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết 6 tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp cơ bản dưới đây:

1. Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng công nghiệp

Móng là kết cấu cốt yếu, quan trọng nhất của tất cả các công trình xây dựng, đối với nhà xưởng hiện đại cũng không phải ngoại lệ.

Thiết kế nền móng nhà xưởng cần phải đảm bảo các quy định; trong đó độ cao mặt trên móng phải thấp hơn mặt nền với độ chênh lệch như sau: 2.0m đối với cột thép; 0.5m đối với cột có khung chèn tường và 0.15m đối với cột bê tông cốt thép.

Ngoài ra, thiết kế móng cũng cần chú ý đến vị trí đặt móng, độ co giãn cho hai cột giáp liền nhau, chiều sâu bề mặt móng, vật liệu chống ăn mòn,…

2. Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng sản xuất

Thiết kế nền nhà xưởng phải tuân thủ theo công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thuỷ văn, từ đó đưa ra các phương án xây dựng, xử lý thích hợp với từng loại.

  • Tuỳ vào công nghệ và chức năng sử dụng mà nền nhà xưởng chia thành các loại: nền bê tông, bê tông cốt thép, gạch, xi măng, thép, ván gỗ,…
  • Tuỳ theo tính chất sản xuất, hoạt động mà chủ đầu tư xây dựng sử dụng các loại máy móc có trọng tải lớn hay nhỏ. Lúc này độ dày bê tông nền sẽ được tuỳ chỉnh dao động từ 10, 20 hay 50cm sao cho phù hợp.

3. Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn nhà máy công nghiệp

Căn cứ vào đặc tính, quy mô và nhu cầu sử dụng – có 3 loại tường được dùng phổ biến khi xây dựng nhà xưởng sản xuất là tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung. Với tường được làm bằng các vật liệu nhẹ thì chân tường yêu cầu phải dùng vật liệu chắc chắn như đá tự nhiên, tấm amiăng xi măng, tấm bê tông cốt thép,…

Tiêu chuẩn thiết kế chân tường cần đáp ứng những quy định và yêu cầu khác nhau khi sử dụng những nguyên vật liệu xây dựng khác nhau.

4. Tiêu chuẩn thiết kế cửa sổ và cửa đi của xưởng

  • Đối với cửa sổ, thiết kế phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp sau:

– Độ cao cửa tối đa 2.4m tính từ sản và phải đảm bảo cửa đóng, mở được.

– Cửa sổ cao trên 2.4m phải lắp cố định thành khung, kẹp giữ phải chắc chắn và hệ thống đóng mở cửa bằng cơ khí để chống bão và các trường hợp khác.

  • Tiêu chuẩn thiết kế đối với cửa đi của xưởng:

– Cửa đi phải mở ra phía bên ngoài.

– Cửa ra vào nhà sản xuất: kích thước phải lớn hơn kích thước các loại xe vận tải ít nhất là 20cm theo chiều cao và chiều rộng.

5. Tiêu chuẩn thiết kế mái nhà xưởng và cửa mái

Phụ thuộc vào lựa chọn vật liệu sẽ có quy định tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng về độ dốc mái nhà là khác nhau: Mái lợp tôn múi thường có độ dốc từ 15% đến 20%. Tấm lợp amiăng xi măng có độ dốc từ 30% đến 40%, đối với mái lợp ngói là 50% đến 60%. Trong khi độ dốc của mái lớp tấm bê tông cốt thép từ 5% đến 8%.

Phần cửa mái yêu cầu phải lắp kính cố định, phần dưới hở, phần trên có mái đua và chiều dày kính lớn hơn hoặc bằng 3mm.

Ngoài ra bản thiết kế mái nhà xưởng cũng cần phải chú ý đến các tiêu chuẩn và quy định về hệ thống thoát nước, thông gió và chiếu sáng.

6. Các tiêu chuẩn thiết nhà máy công nghiệp khác

Một công trình nhà xưởng đạt chất lượng về nhu cầu sản xuất, an toàn và vận hành hiệu quả cần phải đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng khác:
  • Bản vẽ thiết kế điện chiếu sáng nhà xưởng
  • Bản vẽ thiết kế ổ cắm điện
  • Bản vẽ thiết kế internet
  • Bản vẽ thiết kế điện thoại, sơ đồ chi tiết điện thông minh (nếu có)
  • Tiêu chuẩn thiết kế an toàn Phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng
  • Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chống sét, camera an ninh,… cho nhà xưởng.

Tài liệu tham khảo về tiêu chuẩn thiết kế nhà máy công nghiệp

Trên đây là một số thông tin tham khảo cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng nhà máy công nghiệp mới nhất hiện nay. Trong quá trình xây dựng, các chủ đầu tư và nhà thầu cần trao đổi thường xuyên để thống nhất các tiêu chí, số liệu đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Để hạn chế những sai lầm và thiếu sót về một trong những tiêu chuẩn thiết kế trên, doanh nghiệp và các thầu xây dựng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mới nhất hiện nay.  .

Các công trình nhà xưởng nổi bật được thiết kế bởi BTACO

Nhờ sự tin tưởng và ưu ái từ khách hàng, BTACO đã hợp tác và hoàn thiện nhiều công trình nhà xưởng khác nhau trải dài từ Bắc ra Nam. Mỗi dự án được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng nhưng vẫn đảm bảo tính hiện đại, tối ưu hoá. Dưới đây là một vài dự án tiêu biểu được thiết kế và thi hành bởi đội ngũ nhân viên chất lượng, chuyên nghiệp của BTACO:

Công trình nhà xưởng công nghiệp nổi bật thiết kế bởi BTACO
Nhà máy sản xuất nước suối LAMAQUA
Tiêu chuẩn xây dựng nhà máy bởi BTACO
Nhà xưởng cho thuê KIM ĐỨC
Công trình nổi bật được thiết kế bởi BTACO
Nhà xưởng MEGA INDUSTRIAL
TIêu chuẩn xây dựng nhà xưởng BTACO
Nhà xưởng GREENTECH HEADGEAR
Công trình nhà xưởng nổi bật được thiết kế bởi BTACO
Nhà máy chế biến thực phẩm NAM SÀI GÒN

 

BTACO – Tổng thầu Xây dựng uy tín, cam kết cao, tiến độ nhanh

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư Vấn – Thiết kế – Thi công Công trình Công nghiệp và từng tham gia thực hiện nhiều dự án xây dựng cho các doanh nghiệp lớn như Lock&Lock, Tech-Link, HyoSung VietNam, ITech. Công ty Xây dựng Bảo Tâm  luôn tự hào là một trong những tổng thầu xây dựng uy tín,  luôn cam kết chất lượng của từng dự án, công trình về mặt thời gian và hiệu suất.

Sở hữu đội ngũ lãnh đạo chuyên nghiệp với dày dạn kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều nhân viên trẻ, năng động, được đào tạo bài bản không ngừng vượt qua thử thách và nâng cấp, hoàn thiện bản thân để đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất từ khách hàng.

Các quy trình, thủ tục làm việc luôn nhanh chóng và rõ ràng. Khách hàng sẽ được tư vấn một cách nhiệt tình và nhanh nhất bởi cả đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng và các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao khi lựa chọn đồng hành cùng  BTACO.

 

—————————————————————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

 

 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *