Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Xây Dựng Nhà Máy Thực Phẩm

December 8, 2022by btaco_administrator0

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng nhà máy thực phẩm giúp các trang trại và doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực của mình và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và giảm tiêu thụ, vậy tiêu chí thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm là gì?

1. Những yêu cầu trong thiết kế nhà máy chế biến thực phẩm

1.1 Thiết kế công nghệ trong xây dựng nhà máy thực phẩm 

Việc thiết kế các khu chức năng của nhà sản xuất cần dựa trên dây chuyền công nghệ và điều kiện cụ thể của địa điểm xây dựng. Khi quyết định số tầng cần dựa trên cơ sở so sánh hiệu quả kinh tế kỹ thuật của các phương án đặt đường dây kỹ thuật trong các nhà có số tầng khác nhau.

1.2 Thiết kế nhà máy chế biến thực phẩm

1.2.1 Nền và móng

    • Theo tiêu chuẩn TCVN 2737:1995, cần có biện pháp xử lý kịp thời khi nền nhà xưởng chế biến thực phẩm yếu.
    • Theo tiêu chuẩn TCVN 9361:2012 về nền móng công trình, thi công và nghiệm thu, các kỹ sư phải tính đến số liệu khi khảo sát địa chất công trình nhằm điều chỉnh, bổ sung bản thiết kế trong trường hợp tình hình địa chất thực tế không phù hợp.
    • Thiết kế độ chênh lệch mặt trên của móng phải thấp hơn mặt nền.
    • Phần móng cần có lớp bảo vệ làm bằng vật liệu chống nóng. Phần móng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng ăn mòn cần có biện pháp chống ăn mòn thích hợp.
    • Nền nhà xưởng sản xuất nên sử dụng các kết cấu như nền bê tông, bê tông cốt thép, bê tông có thép chịu lực va chạm, bê tông chịu ăn mòn, gạch xi măng, thép, ván gỗ,…

1.2.2 Mái và cửa mái

Dựa vào chất liệu làm mái, độ dốc trong quy định ban hành được chỉ định như sau:

    • Độ chênh lệch mặt trên của móng phải thiết kế thấp hơn mặt nền.
    • Đối với mái lợp xi măng: 30% – 40%.
    • Đối với mái lợp tôn múi: 15% – 20%.
    • Đối với mái lợp ngói: 50% – 60%.
    • Đối với mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5% – 8%.

Đối với các loại mái có độ dốc nhỏ hơn 8%, cần tạo các khe nhiệt trong lớp bê tông cốt thép. Khoảng cách giữa các khe phải đạt trên 24 m.

Tùy theo yêu cầu hướng nhà mà các kỹ sư có thể thiết kế các kiểu mái khác nhau, ví dụ mái dạng chữ M, mái dạng răng cưa,…

Chiều dài cửa mái không được vượt quá 84 m. Một số nhà xưởng sản xuất thực phẩm muốn tránh tình trạng bị nước mưa hắt vào sẽ đặt góc chống mưa là 15° hoặc nhỏ hơn.

1.2.3 Trần nhà

Trần và các thiết bị cố định trên trần được thiết kế chắc chắn, giảm thiểu tối đa khả năng tích tụ bụi và hơi nước sinh ra trong quá trình sản xuất.

Để tránh bụi rơi trong quá trình sản xuất, trần nhà nên làm bằng vật liệu hạn chế hút bụi.

1.2.4 Tường và vách ngăn

Tùy theo tính chất và quy mô mà tường nhà được thiết kế theo các loại như: tường chịu lực, tường chèn khung,… Vật liệu xây tường là gạch, đá, xi măng, bê tông cốt thép,… Tất cả các bức tường, đặc biệt là chân tường phải được phủ lớp chống thấm.

Để đảm bảo trong điều kiện phải sửa chữa hay thay thế thiết bị, các vách tường ngăn giữa các phân xưởng phải được tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng. Tường ngăn có thể làm từ chất liệu bê tông cốt thép, lưới thép khung gỗ, thép, ván ép,…

1.2.5 Cửa ra vào, cửa sổ

Khi xây dựng các nhà xưởng chế biến thực phẩm, các kỹ sư cần tận dụng cửa sổ, cửa ra vào để đảm bảo thông gió và nguồn ánh sáng tối ưu. Ngoài ra, cửa sổ phải dễ lau chùi, có lưới chắn côn trùng để ngăn bụi bẩn xâm nhập vào nhà máy từ bên ngoài. 

1.2.6 Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm

– Nhà xưởng chế biến thực phẩm cần có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của không khí và các điểm kiểm soát khác. Cần đảm bảo việc bảo vệ hiệu quả chống lại sự xâm nhập của dịch hại và sự xâm nhập của các khu vực địa phương.

Nhà máy thực phẩm Nam Sài Gòn
Nhà máy thực phẩm Nam Sài Gòn

2. Những quy chuẩn cần tuân theo khi xây dựng nhà máy thực phẩm

2.1 Cấu trúc phân xưởng sản xuất thực phẩm

Các nhà máy sản xuất thực phẩm thường sử dụng kết cấu bê tông cốt thép hoặc gạch, tuỳ theo nhu cầu sử dụng. 

Không gian xưởng cần được điều chỉnh phù hợp với quy trình sản xuất. Diện tích bình quân của không gian gia công trong xưởng sản xuất là không quá 1,5 mét vuông nếu chưa có thiết bị.

Chiều cao của nhà xưởng ít nhất phải là 3 mét và không gian nấu ăn ít nhất là 5 mét.

Cấu trúc phân xưởng Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn
Cấu trúc phân xưởng Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn

2.2 Cách bố trí phân xưởng

Việc bố trí nhà xưởng hợp lý tạo điều kiện kết nối các dây chuyền sản xuất. Ngoài ra cũng đảm bảo vệ sinh để tránh lây nhiễm chéo trong môi trường là vô cùng quan trọng.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm nên cách xa nhau:
  • Những khu vực có môi trường bị ô nhiễm có nhiều khả năng làm ô nhiễm thực phẩm hơn. 
  • Các khu vực dễ bị sâu bệnh; các khu vực không thể loại bỏ chất thải rắn hoặc lỏng một cách hiệu quả;
  • Đường nội bộ của nhà máy cần được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, khép kín, và không gây ô nhiễm.
  • Khu vực nhà máy phải đảm bảo có đủ nguồn nước sạch phù hợp cho việc vận chuyển.
Thiết kế, xây dựng nhà xưởng và các biện pháp kỹ thuật:
  • Giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Thiết kế và bố trí tòa nhà ưu tiên bảo trì, vệ sinh và kiểm soát ô nhiễm không khí
  • Sử dụng vật liệu sạch, thân thiện với môi trường và dễ chăm sóc. Kiểm tra dung sai nhiệt độ và độ ẩm
Thiết kế nhà máy và xây dựng nhà máy và phòng ban:
  • Xây dựng và lắp ráp nhà máy
  • Kết cấu chắc chắn để bảo trì và làm sạch thuận tiện. Sàn, tường và vách ngăn phải được kháng khuẩn và tạo cảm giác thoải mái cho người lao động
  • Sàn được làm bằng vật liệu dễ lau chùi và cần có kế hoạch thoát nước tốt. Sử dụng vật liệu đủ hạn chế bụi và ngăn bụi rơi ra trong quá trình sản xuất
  • Cửa thuận tiện cho việc vệ sinh và vận chuyển.
Quy trình sản xuất của phân xưởng chế biến
Quy trình sản xuất của phân xưởng chế biến

3. Quy trình thi công và quản lý chất lượng nhà xưởng thực phẩm

3.1 Quy trình thi công nhà xưởng thực phẩm

Sau khi tìm hiểu các tiêu chuẩn cần có đối với xưởng sản xuất thực phẩm, tiếp theo sẽ tiến hành quá trình thi công và quản lý chất lượng. Thiết kế một cơ sở chế biến thực phẩm cần có các bước cụ thể sau:

3.1.1 Lên kế hoạch thiết kế và xây dựng chi tiết

Trước khi bắt tay vào việc quyết định lựa chọn kiểu thiết kế nhà xưởng mong muốn, hãy lên một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Trong đó, bạn cần xác định được bạn đang muốn xây nhà máy gì? Đó là nhà máy thực phẩm hay dược phẩm? Điều này liên quan đến nhiều tiêu chuẩn và giấy phép xây dựng nên hãy rõ ràng. Sau đó, hãy xác định quỹ đất và nguồn tài chính dành cho việc xây dựng một nhà máy mới. Tiếp theo làm việc với kiến trúc sư, quyết định bản vẽ chi tiết, lập hồ sơ xin phép xây dựng. Cuối cùng, lựa chọn nhà thầu xây dựng và ký kết hợp đồng và chuẩn bị xây dựng.

Lên kế hoạch giúp tiết kiệm sức lao động và tránh những sai sót cản trở quá trình xây dựng. Một kế hoạch sẽ luôn hướng bạn đến đúng công việc bạn làm và điều đó mang lại kết quả tốt hơn.

Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn
Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn

3.1.2 Sắp xếp vị trí dây chuyền sản xuất

Đối với các nhà máy sản xuất thực phẩm, dây chuyền sản xuất là không thể thiếu do đặc thù công việc. Các sản phẩm thuộc hệ thống dây chuyền trải qua nhiều công đoạn xử lý khác nhau và chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác. Do đó, mỗi dây chuyền cần được bố trí hợp lý theo không gian sản xuất và tiết kiệm chi phí sản xuất.

3.1.3 Lắp đặt hệ thống thông gió

Nhiệt độ trong nhà máy luôn đáp ứng yêu cầu đối với từng loại thực phẩm. Các nhà xưởng cần trang bị hệ thống thông gió cục bộ để liên tục làm mới không khí trong xưởng và tạo không gian sạch hơn cho xưởng sản xuất.

3.1.4 Tối ưu hệ thống lối đi trong nhà máy

Không gian di chuyển phù hợp và kết nối hợp lý giữa các bộ phận giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả công việc. Diện tích từng khu vực được thiết kế đảm bảo đủ công năng làm việc của bộ phận này.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Máy Chế Biến Thủy Sản

3.2 Quản lý chất lượng nhà máy chế biến

Cần kiểm soát chất lượng công trình từ khâu mua vật tư, chế tạo, sản xuất sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng, cấu kiện, thiết bị sử dụng trong công trình đến các khâu xây dựng, thi công, nghiệm thu, nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình,… Trách nhiệm quản lý và thực hiện của một chủ thể được xác định là:

  • Kiểm tra chất lượng vật liệu, sản phẩm, và thiết bị sử dụng trong xây dựng
  • Quản lý chất lượng nhà thầu trong quá trình thi công
  • Giám sát, cập nhật tiến độ thi công xây dựng công trình.

BTACO có đội ngũ kỹ sư xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng với thiết bị máy móc đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Bảo Tâm cung cấp dịch vụ thiết kế miễn phí ý tưởng 3D và thiết kế thi công miễn phí nếu chúng tôi là nhà thầu chính. Chất lượng bảo hành 1 năm và tặng thêm gói sửa chữa bảo trì trong 6 tháng tiếp theo.

4. Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn – Dự án thi công nhà máy thực phẩm tiêu biểu của BTACO 

– Tên công trình : NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NAM SÀI GÒN.

– Địa điểm xây dựng : Lô Q-6A, Đường số 5, KCN Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An.

– Chủ đầu tư : Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn.

– Mục đích sử dụng: Nhà máy sản xuất.

Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn
Nhà máy chế biến thực phẩm Nam Sài Gòn

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng 

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn                      

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *