Quy Trình Và Yêu Cầu Khi Xây Dựng Nhà Máy Công Nghiệp, Nhà Xưởng

Ngoài chất lượng, uy tín và chi phí đầu tư thì tiêu chuẩn xây dựng nhà máy cũng là yếu tố quan trọng mà các nhà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi lên kế hoạch xây dựng nhà máy. Việc xây dựng nhà kho, nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp cần tuân theo một quy trình chuyên nghiệp và theo đúng quy định của pháp luật.

1. Quy trình xây dựng nhà máy công nghiệp cơ bản

1.1 Chuẩn bị và bảo quản vật tư xây dựng

Đây là bước tối quan trọng trong quy trình xây dựng nhà máy.

Có rất nhiều ví dụ mà các đơn vị đã cung cấp đầy đủ các vật liệu cần thiết để thi công.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi tình trạng thiếu hoặc thừa nguyên liệu, vật tư không phù hợp.

Xây dựng nhà máy
Nhà máy Faswell do BTACO thực hiện

1.2 Thi công xây dựng lắp đặt phần bulong móng

Nhiệm vụ đầu tiên trong quá trình xây dựng nhà xưởng là lắp đặt phần bulong móng.

Ngày nay, các công ty cung cấp dịch vụ này thường là các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, các doanh nghiệp thường thiếu máy móc thiết bị do chi phí đầu tư rất cao mà không phải đơn vị nào cũng có đủ điều kiện kinh tế.

Xây dựng nhà máy
Quá trình thi công xây dựng Delta Seikan của BTACO

1.3 Thi công lắp đặt trụ và khung chính của nhà máy

Nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình xây dựng thiết kế nhà máy là lắp đặt trụ và khung chính.

Để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh chóng và chính xác, hầu hết các đơn vị lắp đặt khung đều đã đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị như máy chiếu laser, máy đo độ rộng. Đây đều là những loại máy móc hiện đại rất cần thiết cho việc xây dựng nhà máy.

Sử dụng các phép đo máy được mô tả ở trên, người vận hành có thể đảm bảo mức độ chính xác cao nhất về mức độ, độ vuông và chiều cao. Điều quan trọng nhất trong xây dựng nhà máy là việc lắp đặt trụ và các khung chính.

Việc lắp ráp trơn tru và nhanh chóng đòi hỏi phải sử dụng cần trục. Quyết định xem nên chọn loại cẩu phù hợp nhất theo quy mô nhà máy của bạn. Nói chung, nên sử dụng cần trục khi chiều rộng của nhà máy lớn hơn 30m.

Đây là cách duy nhất để giữ cho các cột trụ thẳng mà không bị uốn cong nhằm tăng tuổi thọ của công trình. Như bạn thấy, bước này rất quan trọng khi xây dựng nhà kho, nhà xưởng. Vì khung và cột chính quyết định toàn bộ công trình sau khi hoàn thành.

Có nhiều cách lắp đặt giàn khác nhau. Chúng tôi sẽ đề xuất phương án tối ưu cho đơn vị thi công theo vị trí. Các đơn vị thường lắp đặt cột và kèo từ trung tâm của tòa nhà. Sau đó tiến hành lắp đặt hai bên.

Ghi chú:
 • Sau khi hoàn thành bước này, việc lắp ráp cố định chắc chắn giàn và đảm bảo rằng giàn không thể bị dịch chuyển sang vị trí khác. Công việc này rất quan trọng. Một đơn vị hoạt động kém sẽ khó thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình thi công xây dựng nhà xưởng, kho bãi, nhà xưởng.
 • Bên cạnh đó, việc thi công lắp đặt cột, kèo cho công trình đòi hỏi phải thực hiện nhiều công đoạn trên cao. Vì vậy, người lao động nên trang bị bảo hộ lao động để tránh tai nạn trong quá trình làm việc.
 • Khi đã lắp xong trụ và khung chính, công việc tiếp theo là lắp đặt phần mái của công trình. Tất cả các công đoạn của quá trình xây dựng nhà xưởng, đặc biệt là lắp đặt tấm lợp thiếc, đòi hỏi sự chính xác cao nhất.
 • Để đảm bảo độ chính xác, đơn vị lắp đặt tra dầu vào từng mái tôn. Điều này đảm bảo rằng các mối nối nằm trên cùng một đường thẳng và vuông góc với xà gồ sau khi tấm mái được lắp ráp hoàn chỉnh.
Xây dựng nhà máy
Biện pháp thi công cột

1.4 Hoàn thiện hệ thống tường chắn và vách ngăn của nhà máy

Bước tiếp theo trong xây dựng nhà xưởng là lắp đặt vách ngăn. Quy trình tương tự như lắp đặt một mái nhà thiếc.

Khi thực hiện bước này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bức tường ngăn phù hợp với khách hàng và người lập kế hoạch xây dựng ngay từ đầu. Đây là cách duy nhất chúng tôi có thể đảm bảo sự hài hòa giữa việc lắp đặt và xây dựng nhà máy.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bộ phận thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ công trình. Đặc biệt, việc siết chặt các vít sẽ tạo ra các khe hở trên mái thiếc. Nếu có, đơn vị sẽ sửa chữa đến khi đạt yêu cầu của chủ đầu tư.

Xây dựng nhà máy
Thi công xây dựng nhà máy

2. Những yêu cầu cơ bản cần lưu ý khi xây nhà máy

2.1 Về phần móng

Nền móng là cấu trúc quan trọng nhất và thiết yếu của bất kỳ công trình xây dựng nào. Các nhà máy hiện đại cũng không ngoại lệ.

Khi thiết kế phần này, kiến ​​trúc sư cần lưu ý trình bày đầy đủ và chi tiết nhất có thể. Các vật liệu, chi tiết làm nền phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định để đảm bảo đủ điều kiện thi công và thực hiện.

Chọn nơi sẽ đặt nền móng, vì tất cả các tầng đều được xử lý khác nhau. Nếu nhà xưởng được xây dựng trên nền đất yếu và lầy lội thì nền móng cần được gia cố bằng cọc ép, cọc khoan nhồi và các giải pháp khác.

Ngoài ra, nếu nhà xưởng được xây dựng trên nền đất kiên cố, không cần gia cố thêm như đóng cọc cừ tràm hay cừ tràm thì có thể thi công phần móng như sau.

2.2 Về phần nền của nhà máy công nghiệp

Tùy theo chức năng sử dụng trong đơn vị thiết kế mà có những cách tạo nền sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, độ dày của lớp móng bê tông cũng cần được tính đến.

Tùy thuộc vào loại hình sản xuất và hoạt động mà chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng máy có trọng tải lớn hay nhỏ mà độ dày của nền bê tông sẽ được thay đổi cho phù hợp, với các độ dày bê tông là 10, 20, 30 hoặc 50 phạm vi tính bằng cm.

Phần bê tông nhà xưởng sau khi hoàn thiện thường có thêm các công đoạn để làm bền hơn như chà sàn và quét một lớp epoxy lên sàn để không bám bụi và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

2.3 Kết cấu của nhà xưởng hiện đại

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư sẽ thường xuyên trao đổi và thống nhất số lượng cột, kèo, dầm, xà gồ phù hợp để đảm bảo các yếu tố trên không gây ra sự cố, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tránh lãng phí.

Cột thép, kèo thép nhà xưởng phải đủ cấu tạo để tránh đặt thiếu hoặc thừa thép.

Theo thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn, 1 m tương đương với khoảng 20-32 kg thép, tùy thuộc vào quy mô nhà xưởng và chi phí đầu tư của công ty.

Quá trình thi công xây dựng nhà máy của BTACO

3. Tiêu chuẩn cho bản thiết kế xây dựng nhà máy là gì?

3.1 Về vị trí thiết bị, máy móc

Tùy thuộc vào ngành, công nghệ và các mối nguy hiểm, việc lắp ráp phải đáp ứng các yêu cầu về vị trí thiết bị. Ví dụ. :

 • Giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.
 • Thiết kế hoặc bố trí nhà xưởng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và bảo trì. Đặc biệt, môi trường không khí không bị ảnh hưởng, ô nhiễm do khử trùng, làm sạch.
 • Bề mặt thiết bị hoặc vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải không có chất độc hại. Đồng thời phải bền và dễ bảo trì, sửa chữa và làm sạch.
 • Cần cung cấp các phương tiện cần thiết ở những vị trí thích hợp để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ.
 • Cần có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sâu bệnh xâm nhập vào cây trồng.
 • Thiết bị dễ bảo trì và sửa chữa. Làm việc theo mục đích và đảm bảo người dùng thuận tiện trong việc vệ sinh và giám sát.

3.2 Vị trí của các phòng làm việc

Các yêu cầu cụ thể sau đây áp dụng cho các bộ phận làm việc:

 • Các vách ngăn và mặt tường trong kho, xưởng phải làm bằng vật liệu không độc hại, không thấm nước.
 • Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn để làm sạch thuận tiện và dễ dàng.
 • Sàn được thiết kế và cấu tạo để dễ dàng vệ sinh, đặc biệt là không để nước đọng lại trên bề mặt sàn.
 • Cửa sổ không bám bụi và dễ lau chùi.
 • Lưới chống côn trùng có thể được lắp đặt khi cần thiết, nhưng khi lắp đặt, chúng nên được thiết kế để tháo gỡ dễ dàng và nhanh chóng.
 • Trần nhà phải được thiết kế ổn định.
 • Đặc biệt, các chi tiết trần và vật cứng cần hạn chế tối đa khả năng tích tụ bụi và nước.
 • Các lối vào cửa hàng hoặc xưởng phải bằng phẳng và không thấm nước.
 • Ngoài ra, cần dễ dàng làm sạch và khử trùng khi cần thiết.

3.3 Nhiệt độ, khả năng lưu thông không khí

 • Mỗi nhà máy chế biến thực phẩm có các yêu cầu về nhiệt độ, chất lượng không khí và thông gió cụ thể tùy thuộc vào loại hình hoạt động.
 • Tuy nhiên, các nhà máy phải có cơ sở vật chất và thiết bị để làm lạnh, làm nóng, nấu, hoặc đông lạnh thực phẩm.
 • Tất cả các thiết bị này đều có hiệu quả trong việc giám sát hoặc kiểm soát nhiệt độ của môi trường để đảm bảo rằng nó phù hợp với tính chất của thực phẩm.
 • Không khí kho và xưởng phải trong lành, ít ô nhiễm.
 • Nhiệt độ môi trường trong kho và xưởng cần được kiểm soát.
 • Các mùi có thể ảnh hưởng đến thực phẩm cũng cần được kiểm soát.
 • Trong một số trường hợp, độ ẩm phải được kiểm soát để đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Hệ thống thông gió phải được thiết kế để luồng không khí không di chuyển từ khu vực ô nhiễm sang khu vực sạch.

3.4 Khu vực công cộng khác: Nhà vệ sinh, khu vực nghỉ ngơi

Các khu nhà vệ sinh hay khu cá nhân cần được đặt ở mức thích hợp để không làm ô nhiễm thực phẩm. Lưu ý những điều sau khi sử dụng các thiết bị này:

 • Các thiết bị để rửa và làm khô tay, chẳng hạn như bồn rửa, cần có nguồn nước nóng hoặc lạnh.
 • Nhà vệ sinh phải được thiết kế phù hợp để đảm bảo vệ sinh cho người ở.
 • Thiết kế các khu vực và cơ sở vật chất riêng biệt cho nhân viên sử dụng.
 • Các thiết bị và phương tiện này phải được thiết kế và bố trí phù hợp.

Quá trình thi công xây dựng nhà máy của BTACO

4. Bảo Tâm cung cấp dịch vụ xây dựng nhà máy uy tín, chất lượng, trọn gói

Công ty TNHH Xây dựng Bảo Tâm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà máy công nghiệp và được công nhận về chất lượng công trình và các giải pháp công nghệ thông minh góp phần tối ưu hóa chi phí trong xây dựng và vận hành. Với đội ngũ kỹ sư có tay nghề và kinh nghiệm, Bảo Tâm tự tin mang đến sản phẩm với chất lượng tốt nhất, dịch vụ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Một số dự án đã hoàn thiện của BTACO:

Nhà xưởng công ty TNHH Ngũ Kim Youde Việt Nam
 • Tên dự án : NHÀ XƯỞNG CÔNG TY TNHH NGŨ KIM YOUDE VIỆT NAM.
 • Địa điểm : Lô A10, Khu Công Nghiệp Minh Hưng – xã Đồng Nơ , huyện Hớn Quản , tỉnh Bình Phước , Việt Nam.
 • Diện tích khu đất :

Diện tích đất giai đoạn 1 : 101.277,00 m2.

Diện tích đất giai đoạn 2 : 75.735,00 m2 .

 • Diện tích xây dựng : 58.608,00 m2 . ( Mật độ xây dựng : 57,87% ).
 • Lĩnh vực : Công nghiệp
Nhà xưởng Lê Minh Trung02
 • Tên dự án : Nhà xưởng LÊ MINH TRUNG 02
 • Địa điểm : Đường số 9 , KCN Phú Mỹ 1 , Thị xã Phú Mỹ , tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Diện tích khu đất : 13.117,00 m2.
 • Lĩnh vực : Công nghiệp
 • Hạng mục : Thiết kế và thi công.
Nhà xưởng Greentech Headgear
 • Tên dự án : Nhà xưởng GREENTECH HEADGEAR.
 • Địa điểm : Đường D02 , KCN Châu Đức , huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.
 • Diện tích khu đất : 29.148,20 m2.
 • Lĩnh vực : Công nghiệp
 • Hạng mục : Thiết kế và thi công.

—————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633     HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Website: https://btaco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *