Những Khó Khăn Của Chủ Đầu Tư Khi Thuê Đất Công Nghiệp

Khó khăn của chủ đầu tư khi thuê đất công nghiệp

Một trong những khó khăn của chủ đầu tư khi thuê đất công nghiệp hiện nay liên quan đến các thủ tục hành chính, hệ thống văn bản pháp luật rườm rà cùng giá cho thuê đất thiếu sự tương thích với  thị trường của Nhà nước,… đã làm phát sinh nhiều vấn đề nan  giải bao gồm chi phí và thời gian khi đầu tư cho doanh nghiệp. 

Tổng quan thị trường 

 • Giữa đại dịch Covid-19 cùng sức nóng đến từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tình hình bất động sản công nghiệp tại Việt Nam không chỉ may mắn không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mà còn được đánh giá là một trong những ngành đầu tư sáng giá trong khu vực Đông Nam Á.
 • Theo Báo cáo từ Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, tính đến cuối tháng 9/2021, trên phạm vi cả nước có 563 khu công nghiệp nằm trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam. Với tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các KCN đạt khoảng 43,3 nghìn ha. 
 • Nhờ áp dụng chính sách mở cửa biên giới, nhiều doanh nghiệp nước ngoài thuận lợi đến và làm việc tại Việt Nam. Không chỉ thế, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do mà điển hình Hiệp định EVFTA (European-Vietnam Free Trade Agreement) – đã giúp Việt Nam thu hút nhiều FDI và nhà đầu tư đến từ châu Âu. 
 • Song song đó, Chính phủ nước ta cũng đang đưa ra những chính sách kích cầu du lịch nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đầu tư cho thuê. Theo đà tăng trưởng trên, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam đang đứng trước đà phát triển với nhiều cơ hội hấp dẫn.  

Đâu là những khó khăn của chủ đầu tư khi thuê đất công nghiệp?

Bên cạnh sự phát triển và cơ hội đầu tư không ngừng tăng cao, thì những khó khăn trong việc thuê đất công nghiệp cũng là chủ đề rất được chú ý. Đây không chỉ là vấn đề phát sinh giữa các cá nhân và chủ thể, mà nó còn liên quan đến Nhà nước và các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy trước khi quyết định thuê đất công nghiệp, các chủ đầu tư cần phải biết cũng như tìm hiểu đâu là những khó khăn sẽ gặp phải trong việc thuê bất động sản công nghiệp.

Lựa chọn khu đất đáp ứng yêu cầu

Trước khi tiến hành đi thuê đất công nghiệp thì chủ đầu tư phải biết được khu đất đó có phù hợp với quy hoạch phát triển khu công nghiệp và quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hay chưa.

Ngoài các vấn đề liên quan đến giấy phép và các quy định nghiêm ngặt của Nhà nước. Khi thuê bất động sản công nghiệp; chủ doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu xem khu đất đó:

 • Có đáp ứng các yêu cầu liên quan đến lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường, và cảnh quan xung quanh.
 • Điều kiện đảm bảo cho các hoạt động xây dựng và đảm bảo an toàn cho cộng đồng, khu dân cư.
 • Không thuộc phạm vi khu vực cấm hoạt động xây dựng.

Giá thuê tăng cao

Theo báo cáo trong quý 2-2022 của JLL Việt Nam, giá thuê đất tăng 10% ở miền Nam và 4% ở miền Bắc. Cụ thể: 

 • TP.HCM và và một số tỉnh khu vực phía Nam: ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng đến 10,7% so với cùng kỳ năm trước,  đạt 136 USD/㎡.
 • Còn tại Hà Nội và một số tỉnh khu vực phía Bắc: giá thuê tăng 4,4% cùng kỳ, đạt khoảng 110 USD/㎡, 

Trong thời gian sắp tới, mảng bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ khởi sắc cả về nguồn cung lẫn cầu. 

Theo Research, ước tính năm 2023, dự báo tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm; giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các khu công nghiệp phía Nam và 6% tại các khu công nghiệp phía Bắc. Trong đó, các khu bất động sản công nghiệp Đồng Nai, Long An, Hải Phòng hay Bắc Ninh sẽ là điểm nóng trong ngành dịch vụ cho thuê này.

Luật Đất đai sửa đổi

Để sử dụng, cho thuê hoặc thuê lại đất trong khu công nghiệp thì chủ sở hữu, người đi thuê cần tuân thủ đúng quy định pháp luật trong Luật Đất Đai 2013 và các Nghị định hướng dẫn đã quy định về việc sử dụng đất trong khu công nghiệp.

Các quy định pháp lý liên quan đến việc thuê bất động sản công nghiệp còn khá nhiều bất cập, thiếu sự đồng nhất và chưa rõ ràng. Dẫn đến việc áp dụng quy định chưa được chính xác và không thống nhất tại các địa phương. Đây là một trong những khó khăn của chủ đầu tư khi thuê đất công nghiệp cần được chú trọng..

Hàng năm, một số quy định, chính sách trong các bộ luật, nghị định sẽ được sửa đổi, cập nhật và thêm mới. Kết quả đã gây nên những khó khăn trong việc sử dụng quyền cho thuê và đi thuê đất cũng như áp dụng khi có tranh chấp xảy ra.

Điều kiện thuê đất công nghiệp

Để được thực hiện dự án đầu tư, trở thành chủ thể của quyền thuê đất trong khu công nghiệp. Người được Nhà nước cho thuê đất và đơn vị thuê lại đất để thực hiện dự án cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về vốn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tổ chức, cá nhân muốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp để kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp và phải có vốn Điều lệ không dưới 20 tỷ đồng.
 • Khoản 2, khoản 4 Điều 14 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định rõ điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là phải có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên.

BTACO – nhà môi giới bất động sản công nghiệp chuyên nghiệp, giảm bớt khó khăn của chủ đầu tư khi thuê đất công nghiệp

Công ty Xây dựng BTACO – là một trong những đầu mối uy tín của các quỹ đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó chúng tôi còn hợp tác cùng các nhà đầu tư có quỹ đất sạch đang có nhu cầu tìm kiếm các bất động sản công nghiệp và nhà ở tại Việt Nam. 

Với hơn 6 năm kinh nghiệm, BTACO đã hoàn thành hơn 1.200 dự án công nghiệp – một cơ hội tuyệt vời mở rộng thêm nhiều quỹ đất công nghiệp hơn.  Quan trọng hơn cả, BTACO là đơn vị chuyên tư vấn – thiết kế và xây dựng nhà công nghiệp dịch vụ trọn gói, với nhiều lợi thế mà nhiều môi giới trên thị trường hiện nay chưa có được.

  Đặc biệt, khi lựa chọn đồng hành cùng  BTACO, mọi nhà đầu tư sẽ nhận được vô vàn các giá trị vô giá sau:

 • Miễn phí môi giới nhà đất, bất động sản công nghiệp
 • Miễn phí tư vấn thủ tục đầu tư xin giấy phép xây dựng
 • Miễn phí suất đầu tư xây dựng
 • Miễn phí thiết kế sáng tạo 3D
 • Miễn phí suất đầu tư xây dựng
 • Miễn phí triển khai, bố trí nhà xưởng

BTACO mong muốn được đồng hành và  góp phần vào sự thành công các dự án của bạn. 

 

—————————————————————-

Công ty TNHH Xây Dựng Bảo Tâm 

Bảo Đảm Chữ Tín – An Tâm Chất Lượng

Địa chỉ: Số 94, Đường số 14, Khu dân cư Long Thới- Nhơn Đức, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 14.5 Tòa nhà Golden King – Số 15 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6684 6633              HOTLINE: 0946 290 884 – 0947 290 884

Email: btaco.construction@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/bdctatcl/

 

 

 

 

 

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *